Xử phạt hành vi gây ồn ào, mất trật tự cho những người xung quanh

Xử phạt hành vi gây ồn ào, mất trật tự cho những người xung quanh

Hiện nay, lượng người dân đổ về thành phố ngày càng nhiều, những nhu cầu về chỗ ở một tăng cao. Tuy nhiên diện tích đất lại có hạn nên việc xây nhà tại các khu vực thành phố san sát nhau, nhiều khi chỉ cách nhau một con hẻm nhỏ hay những căn hộ khu chung cư được xây dựng chỉ cách nhau lối đi chung. Do đó, việc cách âm giữa những tòa nhà, căn hộ chung cư chưa được đảm bảo.Thực trạng gần đây là một số gia đình mua dàn karaoke về nhậu nhẹt, hát hò cả đêm gây ồn ào đến hàng xóm bên cạnh. Hay khác nữa là những căn nhà gần ngay quán kinh doanh karaoke không đảm bảo về độ cách âm, những nhà máy sản xuất với công suất lớn không đảm bảo quy chuẩn âm thanh gây ồn ào, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của những người xung quanh.

Để khắc phục tình trạng này, pháp luật đã đưa ra định mức quy định như sau[1]:

 • Tiêu chuẩn về mức độ tiếng ồn tối đa(theo mức âm tương đương), dBA
TT                       Khu vựcTừ 6 giờ đến 21 giờTừ 21 giờ đến 6 giờ
1Khu vực đặc biệt5545
2Khu vực thông thường7055
 • Mức tối đa cho phép về gia tốc rung đối với hoạt động xây dựng
TTKhu vựcThời gian áp dụng trong ngàyMức gia tốc rung cho phép, dB
1Khu vực đặc biệt6 giờ – 18 giờ75
18 giờ – 6 giờMức nền
2Khu vực thông thường6 giờ – 21 giờ75
21 giờ – 6 giờMức nền
 • Mức tối đa cho phép vềgia tốc rung đối với hoạt động sản xuất, thương mại, dịch vụ
TTKhu vựcThời gian áp dụng trong ngày và mức gia tốc rung cho phép, dB
6 giờ – 21 giờ21 giờ – 6 giờ
1Khu vực đặc biệt6055
2Khu vực thông thường7060

[1] TT 39/2010/TT-BTNMT

Trong đó, khu vực đặc biệt là những khu vực trong hàng rào của các cơ sở y tế, thư viện, nhà trẻ, trường học, nhà thờ, đình, chùa và các khu vực có quy định đặc biệt khác. Những nơi công cộng này rất cần sự yên tĩnh như bệnh viện để bệnh nhân nghỉ ngơi phục hồi sức khỏe, thư viện để mọi người đọc sách,… nên không được gây ồn ào, mất trật tự tại những địa điểm này.

Khu vực thông thường gồm: khu chung cư, các nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc liền kề, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính. Tại các khu vực có dân cư sinh sống thì chỉ giới hạn mức độ làm ồn ở ngưỡng cho phép như trên.

Khi một cá nhân, tổ chức gây ồn ào, mất trật tự thì bạn có thể:

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

 • Nhờ nhờ tổ nhân dân tự quản đưa ra góp ý chung trong buổi sinh hoạt chung của thôn, xóm.
 • Gửi đơn khiếu nại gửi đến Ủy ban nhân dân cấp xã/phường để giải quyết. Kèm theo đó là chứng cứ chứng minh hành vi hát karaoke gây ra tiếng ồn.
 • Nộp đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp huyện để yêu cầu bồi thường thiệt hại do hành vi gây ra tiếng ồn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của mình

Các hành vi gây tiếng ồn vượt quá mức giới hạn cho phép sẽ bị xử vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường như sau[2]:

 • Phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng đối với trường hợp gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau[3] do không đảm bảo sự yên tĩnh chung cần thiết.
 • Phạt tiền 100.000 đến 5.000.000 đồng tùy thuộc hành vi gây ồn đối với trường hợp vi phạm từ 6h đến 22h[4].
 • Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 160.000.000 đồng tùy vào mức độ đo tiếng ồn khi vi phạm quy định về tiếng ồn cũng như vi phạm về tiêu chuẩn độ rung trong xây dựng .
 • Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 170.000.000 đồng tùy vào mức độ đo tiếng ồn khi vi phạm về tiêu chuẩn độ rung trong hoạt động sản xuất, thương mại và dịch vụ.

Ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, công ty bạn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu tang vật gây ồn ào, mất trật tự nêu trên.

Trên đây là mưc phạt tiền quy định đối với cá nhân vi phạm. Nếu tổ chức vi phạm sẽ bị xử phạt gấp 2 lần đối với mức phạt của cá nhân[5]

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính: Chủ tịch UBND các cấp; Công an nhân dân hoặc các cơ quan khác có thẩm quyền xử phạt (Chương 3 NĐ 185/2013).

Trên đây là nội dung tư vần của Luật Nghiệp Thành về xử phạt hành vi ồn ào, gây mất trật tự cho những người xung quanh.

Xem thêm bài viết liên quan tại đây.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

 

Biên tập: Tổng hợp

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

[1] TT 39/2010/TT-BTNMT

[2] Điều  17, 18 NĐ 155/2016

[3] Điều 6.1 NĐ 167/2013

[4] Điều 5 NĐ 167/2013

[5] Điều 4.2 NĐ 167/2013

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!
Categories: Cộng Đồng

Comments

  Write a Comment

  Your e-mail address will not be published.
  Required fields are marked*