Người Việt Nam ở nước ngoài ủy quyền về nước

Người Việt Nam ở nước ngoài ủy quyền về nước

Người Việt Nam ở nước ngoài ủy quyền thực hiện giao dịch dân sự. Hiện nay có rất nhiều người Việt Nam du học, sinh sống, định cư ở nước ngoài và đã nhập quốc tịch nước ngoài và bỏ quốc tịch Việt Nam. Nhưng trong thời gian họ đi du học, sinh sống, định cư ở nước ngoài thì lại phát sinh vấn đề về dân sự ở Việt Nam đòi hỏi họ phải giải quyết hoặc ủy quyền người khác thay mình giải quyết. Do yếu tố địa lý nên việc về Việt Nam để trực tiếp giải quyết hoặc ký giấy ủy quyền đều mất rất nhiều thời gian. Nên hôm nay tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm giấy ủy quyền, hợp đồng ủy quyền ở nước ngoài gửi về Việt Nam để người ở Việt Nam thay mặt bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến dân sự.

Tôi sẽ lấy ví dụ là bạn đang du học, sinh sống định cư ở Mỹ. Đối với các quốc gia khác cách làm vẫn tương tự.

Đầu tiên đối với trường hợp bạn đi du học, sinh sống ở nước ngoài nhưng vẫn còn quốc tịch, hộ chiếu Việt Nam:

Bạn cần chuẩn bị hộ chiếu Việt Nam hoặc giấy tờ tùy thân chứng minh quốc tịch Việt Nam như CMND, thẻ căn cước công dân của bạn và người nhận ủy quyền tại Việt Nam (photo sẵn 2 bản cho mỗi loại).

Nội dung ủy quyền bạn nhờ luật sư soạn sẵn cho bạn.

Bạn đến Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ hoặc Lãnh sự quán Việt Nam ở các bang của Mỹ để làm giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền. Bạn ký trực tiếp vào giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền nhân viên Đại sứ quán, Lãnh sự quán sẽ chứng nhận chữ ký của bạn.

Người Việt Nam ở nước ngoài ủy quyền về nước

Sau khi làm xong bạn gửi chuyển phát cho người nhận ủy quyền tại Việt Nam.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Đối với trường hợp định cư ở Mỹ không còn quốc tịch Việt Nam hoặc người nước ngoài muốn ủy quyền:

Đầu tiên bạn vẫn chuẩn bị hộ chiếu Mỹ hoặc thẻ xanh (các giấy tờ chứng minh quốc tịch Mỹ của bạn) và hộ chiếu, CMND hoặc CCCD người nhận ủy quyền tại Việt Nam (Photo 2 bản).

Bạn đến phòng công chứng ở tiểu bang mà bạn sinh sống để làm giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền. Nội dung hợp đồng bạn cũng nên nhờ luật sư soạn thảo cho bạn. Bạn nên làm bản tiếng Anh và tiếng Việt để tiện làm bước tiếp theo.

Sau khi làm xong giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền bạn sẽ đến Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ hoặc Lãnh sự quán Việt Nam ở các bang mà bạn sinh sống để hợp pháp hóa giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền. Do giấy ủy quyền bạn làm do cơ quan của Mỹ cấp nên cần có xác nhận của cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ vào giấy thì khi về Việt Nam mới có giá trị sử dụng.

Sau khi làm xong bước này bạn có thể gửi chuyển phát cho người nhận ủy quyền tại Việt Nam.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nghiệp Thành về cách thức Người Việt Nam ở nước ngoài ủy quyền về nước để thực hiện giao dịch dân sự.

Xem thêm bài viết tại đây.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Minh Cơ.

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

 

 

 

 

 

 

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Categories: Cá Nhân

Comments

 1. Mr Denny
  Mr Denny 11 Tháng Chín, 2020, 10:54

  Luật sư vui lòng cho hỏi: công dân Hoa kỳ ( việt kiều) về việt nam sống vì bệnh tật và tuổi già, đi lại khó khăn, nhưng bên Mỹ vẫn còn tài sản, bây giờ muốn làm giấy ủy quyền cho con (con cũng là công dân Hoa kỳ, đang sống bên đó). Vậy thì gia đình tôi cần chuẩn bị những gì và làm thủ tục ở đâu, xin cảm ơn luật sư.

  Reply this comment
 2. LE CUONG
  LE CUONG 22 Tháng Mười Hai, 2020, 09:44

  Le Cuong

  22 Tháng Mười Hai, 2020, 09:44

  Luật sư cho hỏi : trường hợp đang ở Nhật, muốn làm giấy ủy quyền cho người nahf ở Việt Nam để giải quyết các thủ tục ngân hàng.
  Trong mục yêu cầu giấy tờ xác nhận cần bản gốc và bản sao của hộ chiếu hoặc CMND của người ủy quyền và người được ủy quyền.
  Trường hợp người được ủy quyền ở Việt Nam, ko có được bản gốc và bản sao giấy tờ của họ thì sử dụng ảnh chụp hoặc bản scan màu công chứng ở VN có được hay không.
  Mong luật sư hướng dẫn!

  Reply this comment
  • admin
   admin Author 22 Tháng Mười Hai, 2020, 15:01

   Chào bạn, dựa trên thông tin mà bạn cung cấp Luật Nghiệp Thành xin được tư vấn như sau:
   – Bạn có thể cung cấp bản scan màu giấy tờ tùy thân của người nhận ủy quyền ở VN cho Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán VN ở Nhật.
   Khi văn bản được gửi về VN thì người nhận ủy quyền mang đến VPCC gần nhất để ký tên trước mặt Công chứng viên là được.

   Reply this comment
  • abc
   abc 22 Tháng Hai, 2021, 09:50

   bạn ơi, cho mình hỏi bạn đã làm được giấy tờ ủy quyền chưa? mình cũng đang cần giấy ủy quyền của người bên Nhật, cho mình xin ít kinh nghiệm, thông tin để làm với ạ. mail mình: bichlien2208@gmail.com
   rất mong nhận được phản hồi của bạn

   Reply this comment
   • sea
    sea 22 Tháng Hai, 2021, 10:17

    Chào bạn, tại bài viết cũng có đề cập đến ủy quyền khi bạn là người nước ngoài ở bên Mỹ cần ủy quyền về Việt Nam. Thì cũng tương tự với trường hợp ở Nhật Bản. Theo như thông tin bạn cung cấp, có thể hiểu bạn đang cần một người VN sinh sống tại Nhật (gọi là người A) làm ủy quyền cho bạn thực hiện một công việc nhất định ở Việt Nam. Do đó, cách thực hiện cũng tương tự như trong bài viết chúng tôi đã nêu. Những yêu cầu cơ bản nhất đó là bạn soạn sẵn một giấy ủy quyền, các loại giấy tờ pháp lý cá nhân của hai bên, những tài liệu khác (bản gốc/bản sao có chứng thực) có liên quan đến nội dung công việc được ủy quyền. Sau đó, người A đến Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để yêu cầu chứng thực giấy ủy quyền tại VN. Bạn đọc tham khảo chi tiết tại link sau: https://vnembassy-jp.org/vi/h%C6%B0%E1%BB%9Bng-d%E1%BA%ABn-th%E1%BB%A7-t%E1%BB%A5c-ch%E1%BB%A9ng-th%E1%BB%B1c-gi%E1%BA%A5y-%E1%BB%A7y-quy%E1%BB%81n-b%E1%BA%A3n-sao-ch%E1%BB%A9ng-nh%E1%BA%ADn-h%E1%BB%A3p-%C4%91%E1%BB%93ng-di-ch%C3%BAc. Sau khi thực hiện, người A sẽ gửi bạn giấy ủy quyền đã được chứng thực về VN để bạn sử dụng.

    Reply this comment
  • xuan
   xuan 1 Tháng Mười Một, 2021, 18:33

   chào bạn!
   bạn đã làm được chưa ạ
   cho mình xin ít kinh nghiệm nhé

   Reply this comment
 3. Trà
  Trà 24 Tháng Sáu, 2021, 10:45

  Cho mjk hỏi bạn làm bản scan màu công chứng thế nào ạ. Phải trực tiếp đến đại sứ quán ạ. Lệ phí công chứng thế nào ạ Mjk cũng đang ở nhật muốn làm giấy ủy quyền như bạn rất mong đc phản hồi từ bạn cám ơn

  Reply this comment
  • sea
   sea 24 Tháng Sáu, 2021, 14:17

   Chào bạn, Luật Nghiệp Thành thông tin đến bạn như sau:
   Dể ủy quyền về Việt Nam thì Bạn cần soạn sẵn một giấy ủy quyền, các loại giấy tờ pháp lý cá nhân (bản photo, hoặc scan có màu) của hai bên (bạn và bên được ủy quyền ở Việt Nam), những tài liệu khác (bản gốc/bản sao có chứng thực) có liên quan đến nội dung công việc được ủy quyền. Sau đó, bạn đến Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để yêu cầu chứng thực chữ ký trong giấy ủy quyền tại VN. Sau khi thực hiện, bạn sẽ gửi cho người ở VN giấy ủy quyền đã được chứng thực về VN để họ thực hiện công việc được bạn ủy quyền. Về phí cũng như hướng dẫn cụ thể bạn tham khảo tại link trên của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản nhé https://vnembassy-jp.org/vi/h%C6%B0%E1%BB%9Bng-d%E1%BA%ABn-th%E1%BB%A7-t%E1%BB%A5c-ch%E1%BB%A9ng-th%E1%BB%B1c-gi%E1%BA%A5y-%E1%BB%A7y-quy%E1%BB%81n-b%E1%BA%A3n-sao-ch%E1%BB%A9ng-nh%E1%BA%ADn-h%E1%BB%A3p-%C4%91%E1%BB%93ng-di-ch%C3%BAc – tại mục chứng thực chữ ký trong giấy ủy quyền.

   Reply this comment
  • Hoà
   Hoà 27 Tháng Tám, 2021, 23:00

   Mình thấy trong link hướng dẫn là có thể gửi giấy tờ đến lãnh sự quán để uỷ quyền, ko cần phải ra lãnh sự quán vậy có đúng ko?

   Reply this comment
   • sea
    sea 30 Tháng Tám, 2021, 09:19

    Chào bạn, Luật Nghiệp Thành xin trả lời câu hỏi của bạn.
    Đối với thủ tục về công chứng giấy ủy quyền, hợp đồng ủy quyền, vì thủ tục này là để chứng thực chữ ký người ủy quyền trước mặt nhân viên lãnh sự nên Thủ tục này chỉ thực hiện khi người đề nghị trực tiếp có mặt tại Đại sứ quán. để biết thêm chi tiết bạn nên liên hệ với Đại sư quán Việt Nam tại nước bạn đang định cư.
    Cảm ơn bạn đã phản hồi.

    Reply this comment
 4. Khanh
  Khanh 25 Tháng Chín, 2021, 21:14

  Cho mình hỏi là người thân mình đã đổi sang quốc tịch Úc vậy khi người đó muốn ủy quyền cho mình thì giấy ủy quyền đó mình tự soạn thảo phải cần có bản tiếng Anh và bản tiếng Việt hay s ạ?

  Reply this comment
  • sea
   sea 27 Tháng Chín, 2021, 10:04

   Luật Nghiệp Thành giải đáp thắc mắc của bạn như sau:
   Trường hợp của bạn là người nước ngoài muốn uỷ quyền người việt nam tại VN thực hiện công việc nhất định.
   – Bước 1: Cần ra phòng công chứng ở nước ngoài nơi người nước ngoài cư trú để công chứng giấy uỷ quyền có chứa nội dung công việc uỷ quyền (làm bản tiếng anh vì người đó đang cư trú tại nước ngoài)
   – Bước 2: Sau đó, Người nước ngoài trên có thể đến Cơ quan đại diện ngoại giao của VN ở nước ngoài để thực hiện thủ tục hợp pháp hoá lãnh sự. Sau đó gửi về cho bạn. (Tại thủ tục này sẽ có dịch bản hợp pháp hoá lãnh sự sang tiếng việt)
   Hoặc có thể gửi về VN, bạn bên VN sẽ thực hiện hợp pháp hoá lãnh sự giấy uỷ quyền và dịch tại Sở Ngoại vụ và Cục Lãnh sự tại VN. (Điều 5 Nghị định 111/2011/NĐ-CP)
   – Bước 3: Có bản dịch hợp pháp hoá lãnh sự thì bạn có thể sử dụng giấy uỷ quyền để thực hiện công việc uỷ quyền tại VN.
   Cảm ơn bạn đã phản hồi tới Luật Nghiệp Thành.

   Reply this comment
 5. Sunny
  Sunny 27 Tháng Bảy, 2023, 08:03

  Cho e hỏi, e muốn bế con e từ Mỹ về Hàn sau đó có mỗi em về VN thì e có làm giấy uỷ quyền cho con e ko ạ??

  Reply this comment
  • Luật Nghiệp Thành
   Luật Nghiệp Thành Author 27 Tháng Bảy, 2023, 08:44

   Chào bạn, Luật Nghiệp hành cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của Luật Nghiệp Thành. Về thắc mắc của bạn chúng tôi vui lòng giải đấp như sau:
   Dựa vào các dữ kiện mà bạn đưa ra,chúng tôi vẫn chưa nắm bắt được nhu cầu của bạn là muốn ủy quyền cho người khác nuôi dưỡng con cái hay chỉ là trông nom một khoảng thời gian.
   Hiện nay, theo Luật Hôn nhân và gia đình, việc nuôi con vừa là quyền vừa là trách nhiệm của cha và mẹ, nên cha mẹ không thể ủy quyền nuôi con cho người khác đối với các trường hợp con chưa thành niên, con đã thành niên nhưng không đủ khả năng lao động không có tài sản để tự nuôi bản thân. Do đó, việc ủy quyền chỉ cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc con cái dựa trên sự ủy quyền từ cha mẹ, nhưng nghĩa vụ nuôi dưỡng, chi phí nuôi con, các vấn đề học tập của con cái, v.v… trong các đối tượng trên vẫn do cha mẹ có nghĩa vụ thực hiện và quyết định. Do vậy, việc ủy quyền của bạn cho người tại Việt Nam chăm sóc con có thể thực hiện theo nhu cầu của các bên. Pháp luật hiện tại không quy định phải bắt buộc công chứng hoặc chứng thực mà tùy vào nhu cầu của các bên.

   Reply this comment

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*