Lắp đặt trạm xăng dầu nội bộ cho doanh nghiệp

Lắp đặt trạm xăng dầu nội bộ cho doanh nghiệp

Hiện nay thị trường vận tải đang là một trong những ngành phát triển bật nhất tại Việt Nam. Các doanh nghiệp vận tải thường sở hữu cho mình một lượng lớn xe vận chuyển như xe tải, xe đầu kéo,… Nên nhu cầu sử dụng xăng dầu của các doanh nghiệp vận tải là rất lớn, việc phải mua xăng dầu từ các trạm xăng dầu thương mại vừa tốn kém vừa mất nhiều thời gian, lại không chủ động trong việc cấp dầu cho phương tiện của doanh nghiệp vì phải xếp hàng chờ đến lượt.Từ những lý do nêu trên mà những doanh nghiệp kinh doanh vận tải hiện nay thường có nhu cầu lắp đặt trạm xăng dầu nội bộ để doanh nghiệp sử dụng. Tiện ích của trạm xăng dầu nội bộ là doanh nghiệp có thể mua xăng dầu với giá sỉ tại các đại lý bán buôn. Được chiết khấu cao hơn so với việc mua từ cửa hàng xăng dầu. Chủ động trong việc tiếp nhiên liệu, tiết kiệm được thời gian và dễ quản lý mức nhiên liệu cần cấp cho xe. Hiện nay các trạm xăng dầu nội bộ thường có hai loại: một là lắp đặt trong thùng container, hai là lắp đặt trên mặt đất với đường ống đi ngầm. Hai hình thức này không phải xin giấy phép xây dựng nhưng do xăng dầu là hàng hóa đặc biệt nên khi muốn lắp đặt trạm xăng dầu nội bộ doanh nghiệp phải tiến hành xin phép Sở công thương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Trạm xăng dầu nội bộ

Doanh nghiệp soạn công văn xin phép lắp đặt trạm cấp dầu nội bộ cho doanh nghiệp sử dụng, không kinh doanh thương mại. Nội dung chủ yếu là thông tin doanh nghiệp, địa điểm đặt trạm, số lượng bồn chứa, dung tích bồn chứa, .mục đích lắp đặt trạm xăng dầu nội bộ.

Sau khi nhận được công văn trả lời chấp thuận cho phép lắp đặt trạm cấp xăng dầu nội bộ cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp tiến hành soạn hồ sơ thẩm định Phòng cháy chữa cháy, thành phần hồ sơ bao gồm:

 • Đơn xin thẩm duyệt;
 • Tổng mức dự toán kinh phí;
 • Giấy ủy quyền;
 • Hai bản vẽ có kèm theo thuyết minh (2 bản chính có chữ ký và đóng dấu của chủ đầu tư và thiết kế);
 • Chấp thuận quy hoạch đầu tư (Văn bản chấp thuận của Sở công thương mà doanh nghiệp vừa nhận được).

Nộp hồ sơ cho Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy cấp Tỉnh/Tp nơi doanh nghiệp đặt trụ sở[1].

Document

Sau khi hoàn tất việc thẩm định an toàn Phòng cháy chữa cháy. Doanh nghiệp có thể tiến hành lắp đặt trạm cấp xăng dầu nội bộ cho doanh nghiệp sử dụng. Doanh nghiệp phải đảm bảo an toàn PCCC trong suốt quá trình sử dụng trạm cấp xăng dầu.

Trên đây là tư vấn của Luật Nghiệp Thành về thủ tục xin phép lắp đặt trạm cấp xăng dầu nội bộ cho doanh nghiệp.

Xem thêm bài viết liên quan tại đây.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Minh Cơ.

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

[1] Điều 15.3 NĐ 79/2014

 

 

Document
Categories: Doanh nghiệp

Comments

 1. Hung
  Hung 17 Tháng Một, 2019, 13:49

  Xin hỏi quy định tại văn bản nào thế ạ?

  Reply this comment
  • admin
   admin Author 17 Tháng Một, 2019, 14:32

   Luật chỉ quy định Sở công thương sẽ cấp phép cho các trạm xăng dầu thương mại. Nhưng do xăng dầu là hàng hóa đặt biệt và nguy hiểm được sự quản lý của Sở công thương nên trước khi tiến hành lắp đặt nên soạn công văn xin ý kiến của Sở công thương. Vì công văn trả lời của Sở công thương là một thành phần hồ sơ bắt buộc Được quy định tại Điều 15 NĐ 79/2014. Do đây là công trình thuộc danh mục phải được phòng cảnh sát PCCC thẩm quyệt trước khi xây dựng lắp đặt.

   Reply this comment
   • 123votinh
    123votinh 23 Tháng Mười, 2019, 10:20

    Xin hỏi Admin quy định chỗ nào là Trạm cấp phát xăng dầu nội bộ phải thẩm duyệt hồ sơ thiết kế PCCC? Vì theo Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định số 79/2014/NĐ-CP thì công trình trạm cấp xăng dầu nội bộ không nằm trong danh mục dự án, công trình do cơ quan CA PCCC thẩm duyệt thiết kế. Trong danh mục chỉ là Cửa hàng kinh doanh xăng dầu có từ 01 cột bơm trở lên?

    Reply this comment
    • admin
     admin Author 28 Tháng Mười, 2019, 14:09

     Chào bạn, đúng là quy định tại Phụ lục IV không đề cập đến khái niệm trạm cấp phát xăng dầu nội bộ. Nhưng thực tiễn khi tiến hành công ty đã đến phòng cảnh sát PCCC Tp.HCM để được hướng dẫn chi tiết. Do xăng dầu là hàng hóa đặc biệt nguy hiểm dễ cháy nổ nên khi tiến hành xây dựng lắp đặt phải được thẩm duyệt thiết kế PCCC trước khi xây dựng.
     Thân gửi thông tin đến bạn.

     Reply this comment
 2. dai dai
  dai dai 11 Tháng Tư, 2019, 14:49

  cho mình hỏi nó quy định tại nghị đinh hay thông tư nào về việc làm hồ sơ thẩm duyệt PCCC đối với trạm cấp xăng dầu nội bộ cho doanh nghiệp

  Reply this comment
 3. NGHỊ
  NGHỊ 8 Tháng Sáu, 2019, 09:58

  cho mình hỏi nếu cty mình muốn mua số lượng lớn xăng dầu (2000-3000 lít) đựng trong các thùng chứ để sử dụng thì có cần xin phép không ? và xin ở đâu?

  Reply this comment
  • admin
   admin Author 14 Tháng Sáu, 2019, 16:26

   Chào bạn,
   Bạn cần phải làm hồ sơ gửi đến Sở công thương nơi bạn muốn đặt bồn chứa. Sau khi nhận được công văn hướng dẫn của Sở bạn tiếp tục đến phòng cảnh sát phòng cháy chửa cháy để yêu cầu làm hồ sơ thẩm định. Đây là hai bước bạn cần phải thực hiện để đảm bảo việc đặt bồn chứa xăng dầu đúng quy định.

   Reply this comment
 4. Jeam Bui
  Jeam Bui 17 Tháng Bảy, 2019, 10:56

  Cho mình hỏi, bên mình có xây dựng 1 nhà máy sản xuất. Trong thiết kế xin phép PCCC đã có thể hiện việc lắp đặt bồn chứa dầu khoảng 2000 lít. Và đã nhận được giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế PCCC. Vậy bên mình có cần phải làm những thủ tục gì nữa không?

  Reply this comment
  • admin
   admin Author 17 Tháng Bảy, 2019, 14:34

   Bạn cần làm hai bước nữa đó là ra Quyết định thành lập đội chữa cháy cơ sở và phương án phòng cháy chữa cháy của cơ sở.

   Reply this comment
 5. Xuân Phạm
  Xuân Phạm 21 Tháng Mười, 2020, 16:29

  Chào Ad, cho mình hỏi, trạm cấp phát xăng dầu nội bộ thuộc loại công trình nào? và cấp công trình là gì ạ?

  Reply this comment
  • admin
   admin Author 22 Tháng Mười, 2020, 10:35

   Chào bạn, dựa trên câu hỏi của bạn Luật Nghiệp Thành xin được trả lời như sau:
   Cũng tương tự với cửa hàng kinh doanh xăng dầu, các trạm cấp phát xăng dầu nội bộ là nơi có nguy hiểm rất lớn về cháy nổ (Quy định tại Phụ lục IV Nghị định 79/2014).
   Do không phải cấp Giấy phép kinh doanh xăng dầu nên để kiểm soát chặt chẽ hoạt động và các thiết bị có đạt tiêu chuẩn để chứa xăng dầu tại các trạm bơm này, thì doanh nghiệp phải làm hồ sơ thẩm định PCCC Phòng Cảnh sát PCCC cấp. Trong thực tế, các trạm cấp xăng dầu không có hồ sơ thẩm định khi được cơ quan chức năng yêu cầu đều sẽ bị thanh tra và xử lý vi phạm.
   Thủ tục cấp giấy chứng nhận thẳm duyệt về phòng cháy chữa cháy đã được liệt kê tại bài viết. Bạn đọc có thể tham khảo.

   Reply this comment
 6. windking
  windking 27 Tháng Năm, 2021, 09:55

  Xin chào bạn:
  Đơn vị mình là Kho cung cấp nhiên liệu hàng không. Tuy nhiên vẫn dùng nhiên liệu DO cho xe vận tải bên mình có téc chứa 1000-2000 lít dầu DO. Kho đã được thẩm duyệt hệ thống PCCC.
  Vậy mình muốn hỏi, đối với téc chứa 1000-2000 lít dầu DO là dầu mặt đất đơn vị mình có phải xin thẩm duyệt của CA PCCC nữa không ạ ?
  Chân thành cám ơn

  Reply this comment
  • sea
   sea 2 Tháng Sáu, 2021, 12:00

   Chào bạn, dựa theo câu hỏi của bạn Luật Nghiệp Thành đưa ra câu trả lời như sau:
   Đơn vị của bạn vẫn cần xin thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy. Theo Điều 13.3.b nghị định 136/2020/NĐ-CP bạn đang là đối tượng thuộc diện thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy. Cụ thể là “cửa hàng kinh doanh xăng dầu, trạm xăng dầu nội bộ có từ 01 cột bơm trở lên” quy định tại Phụ lục V khoản 16. Vì đơn vị bạn là kho cung cấp nhiên liệu hàng không tuy nhiên vẫn dùng nhiên liệu dầu Diesel tức là bạn đã thay đổi tính chất sử dụng, vì một cái là giành cho hàng không như: máy bay, một cái là giành cho các phương tiện giao thông vận tải nặng như: xe nâng dầu, xe tải, ô tô,… Nên sẽ dẫn đến các yêu cầu an toàn phòng cháy và chữa cháy khác nhau.
   Chân thành cảm ơn.

   Reply this comment
  • Admin
   Admin 2 Tháng Sáu, 2021, 14:59

   Chào bạn, dựa theo câu hỏi của bạn Luật Nghiệp Thành đưa ra câu trả lời như sau:
   Đơn vị của bạn vẫn cần xin thẩm duyệt thiết kế về phòng và chữa cháy. Theo điều 13.3.b nghị định 136/2020/NĐ-CP bạn đang là đối tượng thuộc diện thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy. Cụ thể “cửa hàng kinh doanh xăng dầu, trạm xăng dầu nội bộ có từ 01 cột bơm trở lên” quy định tại Phụ lục V khoản 16. Vì đơn vị bạn là kho cung cấp nhiên liệu hàng không tuy nhiên vẫn dùng nhiên liệu dầu Diesel tức là bạn đã thay đổi tính chất sửa dụng, vì một cái là dành cho hàng không như: máy bay, một cái là dành cho các phương tiện giao thông vận tải nặng như: xe tải, ô tô,…Nên sẽ dẫn đến các yêu cầu về an toàn phòng cháy và chữa cháy khác nhau
   Chân thành cảm ơn.

   Reply this comment
 7. DucVM
  DucVM 20 Tháng Mười Hai, 2021, 13:34

  Chào bạn.
  Bạn cho mình hỏi, theo quy định thì các trạm dầu nội bộ có được để nổi ko ah? và có quy định nào về thiết kế trạm xăng dầu nội bộ không?
  Thanks!

  Reply this comment
  • sea
   sea 28 Tháng Mười Hai, 2021, 11:23

   Luật Nghiệp Thành trả lời câu hỏi của bạn.
   Về thiết kế trạm xăng dầu nội bộ, bạn có thể tham khảo quy định Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4530:2011 về cửa hàng xăng dầu – yêu cầu thiết kế. Theo đó, bể chứa xăng dầu có thể đặt nổi trên mặt đất hoặc đặt ngầm dưới mặt đất. Như vậy, trong trường hợp thiết kế trạm xăng dầu nội bộ bạn có thể đặt nổi ở trên mặt đất. Tuy nhiên, do xăng dầu là hàng hóa đặc biệt, nguy hiểm dễ cháy nổ nên khi thiết kế lắp đặt bạn nên tham khảo thẩm duyệt thiết kế PCCC tại phòng cảnh sát PCCC trước khi xây dựng.
   Cảm ơn bạn đã phản hồi tới Luật Nghiệp Thành.

   Reply this comment

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*