Cấp lại thẻ căn cước khi không có thông tin ngày tháng sinh

Cấp lại thẻ căn cước khi không có thông tin ngày tháng sinh

Hỏi:

Tôi tên Lê Thanh Dũng sinh năm 1980 tại Cai Lậy-Tiền Giang, đến năm 2000 tôi lên Tp.HCM sống và nhập hộ khẩu ở Quận 7. Tôi đã làm hộ khẩu, CMND, hộ chiếu tại TP.HCM thông tin chỉ có năm sinh là 1980 (không có ngày tháng sinh, kể cả các giấy tờ đi học). Nay tôi làm mất CMND, tôi mang hộ khẩu đến Công an Quận 7 xin cấp lại thì Công an nói bây giờ phải làm thẻ căn cước và bắt buộc phải có ngày, tháng sinh. Công an Quận 7 yêu cầu tôi phải mang giấy tờ hợp pháp có ngày tháng năm sinh thì mới giải quyết. Hiện tại tôi không còn lưu giấy khai sinh, không biết chính xác ngày tháng sinh, khi sinh thì nhờ Mụ đỡ sanh nên không có giấy chứng sinh của cơ quan y tế. Vậy làm thế nào để tôi có thể được cấp lại thẻ căn cước.

Trả lời:

Chào bạn! Dựa vào thông tin bạn cung cấp, Luật Nghiệp Thành xin tư vấn như sau:

Để tiến hành thủ tục cấp lại thẻ căn cước công dân. Bạn chỉ cần mang sổ hộ khẩu đến cơ quan Công an Quận 7 thường trú để tiến hành cấp lại. Điều kiện là trong sổ hộ khẩu phải ghi rõ ngày tháng năm sinh. Nếu trường hợp chỉ ghi năm sinh thì phải làm thủ tục bổ sung hộ tịch để có ngày tháng năm sinh trong Giấy khai sinh, từ đó sẽ ghi ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu rồi mới tiến hành xin cấp CCCD.

 

1979-CMND dang web

 1. Làm thủ tục cấp lại giấy khai sinh:

Bạn tiến hành nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy khai sinh ở UBND cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây hoặc UBND cấp xã nơi bạn thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh[1].

Hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai theo mẫu (có cam đoan về việc đã đăng ký khai sinh nhưng không còn lưu giữ GKS bản chính)[2]

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

– CMND, CCCD, Hộ chiếu (Bản sao);

– Bằng tốt nghiệp, Giấy chứng nhận, Chứng chỉ, Học bạ, Hồ sơ học tập do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận;

– Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, Giấy tờ chứng minh về nơi cư trú (Bản sao);

– Giấy tờ khác có thông tin về ngày, tháng, năm sinh của cá nhân (Bản sao).

Sau đó bạn sẽ thực hiện bổ sung ngày tháng sinh vào giấy khai sinh.

 1. Bổ sung ngày, tháng sinh vào giấy khai sinh:

Bạn tiến hành liên hệ với UBND nơi cấp giấy khai sinh để tiến hành bổ sung ngày tháng sinh vào giấy khai sinh. Do bạn không có bất kỳ giấy tờ cũng như bằng chứng chứng minh ngày sinh của mình nên ngày sinh của bạn sẽ được ghi là ngày 1 tháng 1 căn cứ theo Mục 4 Công văn số 745/HTQTCT-HT ngày 24/06/2014[3].

 1. Cập nhật ngày sinh vào sổ hộ khẩu:

Trường hợp thay đổi bổ sung hoặc cập nhật ngày, tháng, năm sinh của người có tên trong sổ hộ khẩu thì chủ hộ hoặc người có thay đổi hoặc người được ủy quyền phải làm thủ tục điều chỉnh[4]. Nên bạn tiến hành thủ tục cập nhật ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu tại UBND xã nơi bạn thường trú để cập nhật bổ sung.

Khi làm thủ tục phải mang theo sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc quyết định được phép thay đổi của cơ quan có thẩm quyền về đăng ký hộ tịch.

Trong vòng 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm điều chỉnh, bổ sung những thay đổi trong sổ tạm trú cho công dân và sổ đăng ký tạm trú.

 1. Cấp thẻ CCCD:

Hiện nay, việc cấp Thẻ CCCD có gắn chíp đã được triển khai, để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ bạn đọc tham khảo tại bài viết Thủ tục cấp mới thẻ căn công cước công dân.

Từ năm 2016 với thủ tục cấp CCCD, thì người dân sẽ kê khai thông tin trên mẫu Tờ khai căn cước công dân. Nếu Cơ sở dữ liệu quốc gia đã đi vào hoàn thiện thì sẽ được đối chiếu thông tin của bạn trên đó, nếu vẫn chưa đi vào vận hành thì công dân phải cung cấp sổ hộ khẩu.

Chứ ban đầu không yêu cầu công dân cung cấp ngay CMND, chỉ khi thông tin của bạn không thống nhất trên Tờ khai để cấp CCCD thì mới yêu cầu bạn cấp giấy khai sinh, chứng minh nhân dân cũ và các giấy tờ hợp pháp khác.[5] Do đó, khi mất CMND bạn không cần phải làm đơn cớ mất (có xác nhận của công an địa phương) như trước đây nữa.

Trên đây là nội dung tư vấn để bạn có thể thực hiện việc yêu cầu cơ quan Công an cấp thẻ căn cước công dân khi không có thông tin về ngày tháng sinh.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phải hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Minh Cơ

Ngày cập nhật, bổ sung: 09/04/2021

Người bổ sung: Nguyễn Linh Chi

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

[1] Điều 26 Nghị định 123/2015 NĐ-CP và Điều 9 Thông tư 04/2020/TT-BTP

[2] Phụ lục 5 Thông tư 04/2020/TT-BTP

[3] Điều 26 Nghị định 123/2015 và Điều 10 Thông tư 04/2020/TT-BTP

[4] Điều 26 Luật Cư trú 2020

[5] Điều 12 Thông tư 40/2019/TT-BCA sửa đổi, bổ sung Thông tư 07/2016/TT-BCA

Document
Categories: Cá Nhân

Comments

 1. Hoai
  Hoai 9 Tháng Mười Một, 2018, 13:36

  Tôi giay khai sinh 10 thang 9 mà chứng minh 27 tháng 6 giờ làm thẹ căn cuoc gi theo giay khai sinh hay gi theo chứng minh ạh con hô khau cua toi chỉ có nam sinh thoi ạh

  Reply this comment
  • admin
   admin Author 12 Tháng Mười Một, 2018, 08:01

   Chào bạn.
   Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, LNT xin được tư vấn như sau: Đầu tiên bạn nên cập nhật lại ngày tháng sinh trên CMND, sau đó mới tiến hành cấp mới CCCD. Vì sổ hộ khẩu không có thông tin ngày tháng sinh nên khi cấp CCCD sẽ căn cứ vào giấy khai sinh của bạn.

   Reply this comment
 2. dinhthidieulinh
  dinhthidieulinh 18 Tháng Chín, 2020, 09:22

  Cho cháu hỏi thẻ căn cước của mẹ cháu không có ngày tháng thì có cần phải bổ sung k ạ

  Reply this comment
  • admin
   admin Author 18 Tháng Chín, 2020, 09:28

   Chào bạn, dựa trên câu hỏi của bạn Luật Nghiệp Thành xin trả lời như sau:
   – Trường hợp CCCD không có thông tin ngày tháng thì phải xem trong giấy khai sinh của mẹ bạn có thông tinh ngày tháng sinh không. Nếu không thì không cần phải cập nhật, nếu có thì phải tiến hành cập nhật.
   – Trường hợp trong giấy khai sinh không có ngày tháng sinh thì vẫn có thể ghi ngày 1 tháng 1. Bạn có thể tham khảo tại bài viết sau: https://tuvanluat.vn/dan-su/ca-nhan/cap-lai-the-can-cuoc-khi-khong-co-thong-tin-ngay-thang-sinh/
   Trân trọng.

   Reply this comment
 3. Huyloc đăng
  Huyloc đăng 4 Tháng Ba, 2021, 20:39

  Cho mình hỏi nếu không có ngày tháng năm sinh có làm được cần cước công dân hay không

  Reply this comment
  • sea
   sea 5 Tháng Ba, 2021, 09:31

   Chào bạn, Luật Nghiệp Thành trả lời câu hỏi của bạn như sau:
   Việc cấp căn cước công dân cần phải có đầy đủ thông tin của người yêu cầu cấp, nếu bạn không có ngày tháng năm sinh thì cán bộ tiếp nhận sẽ căn cứ lần lượt vào sổ hộ khẩu. Nếu thông tin trên sổ hộ khẩu không có thì phải xuất trình tiếp giấy khai sinh, chứng minh nhân dân cũ và các giấy tờ hợp pháp khác có liên quan. Do đó, nếu các giấy tờ trên không có thông tin về ngày tháng năm sinh của bạn thì bạn phải cập nhật một trong các loại giấy tờ đó. Sau đó, bạn mới được cấp CCCD. (Điều 1.2.b Thông tư 40/2019/TT-BCA sửa đổi Điều 12. Thông tư 07/2016/TT-BCA). Bạn đọc tham khảo chi tiết tại bài viết đã nêu.
   Cảm ơn bạn đọc đã gửi phản hồi tới Luật Nghiệp Thành.

   Reply this comment
 4. Bảo quốc
  Bảo quốc 10 Tháng Ba, 2021, 21:39

  Cha mẹ em mất hết khai tử rồi ! Giờ em với vợ chủ hộ khẩu .nhưng trong hộ khẩu không có ngày tháng sinh..đi làm giấy cmnd lại ghi là ngày 1/7/1984 vậy khi làm thẻ cccd em trích lục giấy khiai sinh lại và có cần trích tờ khai tử cha mẹ em để đem theo làm thẻ cccd hk anh..nhờ a hướng dẫn dùm..cám ơn anh ạ

  Reply this comment
  • sea
   sea 11 Tháng Ba, 2021, 08:37

   Chào bạn, Luật Nghiệp Thành trả lời câu hỏi của bạn như sau:
   Khi cấp căn cước công dân mới thì cán bộ hộ tịch sẽ yêu cầu bạn xuất trình sổ hộ khẩu, nếu sổ hộ khẩu của bạn không có ngày tháng sinh thì tiếp đó bạn sẽ được yêu cầu xuất trình giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác. (Điều 1.2.b Thông tư 40/2019/TT-BCA sửa đổi Điều 12. Thông tư 07/2016/TT-BCA)
   Do đó, cán bộ hộ tịch sẽ căn cứ ngày tháng sinh dựa theo CMND của bạn.
   Về giấy khai tử của cha mẹ bạn do trên đó không có thông tin ngày tháng sinh của bạn nên không có liên quan đến việc bạn cấp CCCD, nên bạn không cần phải xuất trình khai tử của cha mẹ bạn.
   Cảm ơn bạn đọc đã gửi phản hồi tới Luật Nghiệp Thành.

   Reply this comment
 5. trần việt phú
  trần việt phú 11 Tháng Ba, 2021, 13:37

  Mẹ tôi trong CMT không có ngày tháng sinh , trong sổ hưởng trợ cấp hưu trí hàng tháng và BHYT có ngày tháng ( sổ này được cấp căn cứ vào hồ sơ đi làm ) . xin hỏi giấy tờ này có đủ điều kiện đê mang ra cơ quan công an để căn cứ làm bổ sung ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu và CCCD không

  Reply this comment
  • sea
   sea 11 Tháng Ba, 2021, 17:50

   Luật Nghiệp Thành trả lời câu hỏi của bạn như sau:
   Theo như đã trả lời các bình luận trên, Khi cấp căn cước công dân mới thì cán bộ hộ tịch sẽ yêu cầu mẹ bạn xuất trình sổ hộ khẩu, nếu sổ hộ khẩu của mẹ bạn không có ngày tháng sinh thì tiếp đó bạn sẽ được yêu cầu xuất trình giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác. (Điều 1.2.b Thông tư 40/2019/TT-BCA sửa đổi Điều 12. Thông tư 07/2016/TT-BCA)
   Vì sổ hộ khẩu của mẹ bạn không có ngày tháng sinh nên việc cấp CCCD sẽ căn cứ tiếp vào giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác.
   – Khi căn cứ vào giấy khai sinh, nếu giấy khai sinh của mẹ bạn có ngày tháng thì việc cấp CCCD sẽ được thực hiện nhanh chóng. Nếu không có thì bạn sẽ phải thực hiện đăng ký lại giấy khai sinh để bổ sung ngày tháng sinh vào.
   – Về giấy tờ hợp pháp khác luật không quy định rõ sẽ là những giấy tờ nào, nên giấy tờ như số hưởng trợ cấp lưu trí hàng tháng và BHYT có thể sẽ không được chấp nhận để được điền ngày tháng sinh.
   Do đó, để không mất thời gian cấp CCCD thì mẹ bạn nên cập nhật vào giấy khai sinh trước. Sau đó mới thực hiện thủ tục cấp CCCD.
   Ngoài ra, số hộ khẩu cũng nên được cập nhật lại ngày tháng sinh để thống nhất thông tin cá nhân của mẹ bạn.
   Cụ thể thủ tục bạn tham khảo tại bài viết.
   Cảm ơn bạn đã phản hồi tới Luật Nghiệp Thành.

   Reply this comment
 6. Thái
  Thái 12 Tháng Ba, 2021, 08:42

  giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, giấy chứng minh nhân dân và tất cả các bằng cấp của tôi đều không có ngày tháng chỉ có năm sinh. vậy cho tôi hỏi khi cấp thẻ căn cước công dân đòi hỏi phải có ngày tháng năm sinh, khi bổ sung có ngày tháng năm sinh trên hộ khầu và hộ tịch thì làm thế nào để đồng bộ ngày tháng sinh trên văn bằng đã có, vì văn bằng khá nhiều và học tại nhiều trường khác nhau nên không thể đi sửa tất cả văn bằng được? Xin cám ơn rất nhiều

  Reply this comment
  • sea
   sea 12 Tháng Ba, 2021, 10:34

   Luật Nghiệp Thành trả lời câu hỏi của bạn như sau:
   Khi cấp CCCD mà bạn không có một văn bản nào để chứng minh ngày tháng sinh của mình thì bạn phải thực hiện cập nhật ngày tháng sinh vào sổ hộ khẩu/giấy khai sinh để có thể được cấp CCCD. Khi có CCCD mới về ngày tháng sinh, nếu bạn muốn đổi những văn bằng, chứng chỉ khác thì bạn nên liên hệ với cơ quan cấp từng loại giấy tờ trên để được hướng dẫn hồ sơ.
   Cảm ơn bạn đã phản hồi đến Luật Nghiệp Thành.

   Reply this comment
 7. Trường
  Trường 13 Tháng Ba, 2021, 12:08

  Cho tôi hỏi CMND với SHK kg có ngày tháng chỉ có năm sinh nhưng giấy khai sinh thì lại có ngày tháng z tui có sửa CMND với SHK kg ạ

  Reply this comment
  • sea
   sea 15 Tháng Ba, 2021, 15:27

   Dựa thông tin bạn cung cấp, Luật Nghiệp Thành xin tư vấn như sau:
   + Khi trong giấy khai sinh của bạn có ngày tháng mà SHK và CMND thì không có thì bạn chỉ cần mang theo GKS đến cơ quan có thẩm quyền bổ sung thông tin vào SHK và CMND. Sau đó nếu làm CCCD thì bạn mang SHK có đầy đủ thông tin để đăng ký nhé. Xem thêm Thông-tư-40-2019-TT-BCA
   + Chi tiết về thủ tục, giấy tờ bạn xem bài viết trên.

   Reply this comment
 8. Khiết Nguyễn
  Khiết Nguyễn 15 Tháng Ba, 2021, 11:04

  Tôi Ko có ngày trong cmnd sổ hộ khẩu của tôi cũng không có ngày. Mà giấy khai sinh thì bị mất rồi. Thì tôi muốn đổi sang thẻ căn cước . Có cần bổ xung gì không ạ

  Reply this comment
  • sea
   sea 15 Tháng Ba, 2021, 15:25

   Chào bạn, dựa thông tin bạn cung cấp, Luật Nghiệp Thành xin tư vấn như sau:
   Trước hết bạn nên làm thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh theo như hướng dẫn trên bài viết.
   Sau đó, bạn thực hiện việc bổ sung ngày tháng năm sinh vào sổ hộ khẩu, sau khi có sổ hộ khẩu/ giấy khai sinh hoặc các hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong Tờ khai Căn cước công dân thì bạn có thể tiến hành làm thẻ căn cước công dân.Xem thêm Thông-tư-40-2019-TT-BCA
   Chi tiết các thủ tục bạn xem trên bài viết nhé
   Cảm ơn bạn đã phản hồi tới Luật Nghiệp Thành

   Reply this comment
 9. phương
  phương 15 Tháng Ba, 2021, 18:59

  tôi ko có ngày tháng trên cm và hk. mà giấy khai sanh bị mất thất lạc lâu rồi, chỉ có thẻ quân nhân ghi đầy đủ ngày tháng. Vậy tôi xin trích lục hay làm khai sanh mới để làm CCCD

  Reply this comment
  • sea
   sea 16 Tháng Ba, 2021, 11:28

   Luật Nghiệp Thành trả lời câu hỏi của bạn như sau:
   Vì giấy khai sinh bị thất lạc nên bạn có thể đăng ký lại khai sinh hoặc yêu cấp bản sao giấy khai sinh (trích lục)
   – Nếu giấy khai sinh gốc của bạn có ngày tháng sinh rồi thì bạn nên thực hiện trích lục.
   Cụ thể, bạn tham khảo thủ tục tại Điều 17. Nghị định 23/2015/NĐ-CP. Bạn nên nhớ phải có bản chính/bản sao có chứng thực CMND hoặc Hộ chiếu còn giá trị để thực hiện thủ tục trên.
   – Nếu giấy khai sinh chưa có ngày tháng sinh thì bạn nên đăng ký lại giấy khai sinh,
   Cụ thể bạn tham khảo thủ tục tại Điều 26. Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Bạn thực hiện thủ tục trên tại Uỷ ban nhân dân cấp xã đã đăng ký khai sinh trước đây và cầm theo các hồ sơ để chứng minh các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của bạn như Sổ hộ khẩu, CMND.
   Sau đó, bạn làm tiếp thủ tục bổ sung hộ tịch (ngày tháng sinh trên GKS) – Điều 18 Thông tư 04/2020/TT-BTP tại Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi cấp giấy khai sinh.
   Cơ quan cấp sẽ dựa trên các giấy tờ như giấy chứng sinh hoặc văn bản xác nhận của cơ sở y tế nơi cá nhân đó sinh ra. Nếu cũng không có các giấy tờ này thì sẽ theo ngày sinh của các giấy tờ cá nhân khác, nếu không xác định được thì sẽ ghi là 01/01. Trường hợp bạn có thẻ quân nhân thì ngày sinh của bạn có thể sẽ ghi theo thẻ quân nhân. (Điều 18.2, 3 Thông tư 04/2020/TT-BTP).
   Sau đó bạn có thể yêu cầu cấp CCCD.
   Cảm ơn bạn đã phản hồi tới Luật Nghiệp Thành.

   Reply this comment
 10. anna
  anna 18 Tháng Ba, 2021, 08:53

  dạ cho em hỏi giấy cmnd của ba em không có ngày tháng sinh, chỉ có ghi 1966 thôi. và ba em bị mất giấy khai sinh lâu lắm rồi. đi làm thẻ cccd không được. bảo về quê trích lục giấy khai sinh. ba em có về bến tre thì họ bảo trước năm bao nhiêu đã đốt hủy hết rồi. họ chỉ làm tờ xác nhận cho ba là con của ai. đã từng ở bến tre, không có trích lục lại được gì cả. e rất hoang mang. e không biết phải làm sao ạ.

  Reply this comment
  • sea
   sea 19 Tháng Ba, 2021, 15:08

   Dựa vào thông tin bạn đã cung cấp, Luật Nghiệp Thành xin được trả lời như sau:
   Trường hợp 1: Nếu bạn có SHK có ngày tháng năm sinh đầy đủ thì mình mang theo đến cơ quan công an nơi cư trú cấp huyện tiến hành làm thẻ CCCD.
   Trường hợp 2: Nếu toàn bộ các giấy tờ của ba bạn không hề có ngày tháng sinh thì Bạn tiến hành xin cấp lại giấy khai sinh
   Bạn đến cơ quan công chức tư pháp – hộ tịch nơi cư trú, họ sẽ hướng dẫn như sau:
   “ Cá nhân có đủ điều kiện có thể nộp hồ sơ thực hiện đăng ký lại khai sinh theo trình tự, thủ tục quy định tại Khoản 1 Điều 26 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:
   – Cá nhân điền và nộp Tờ khai đăng ký lại khai sinh theo mẫu quy định tại Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư 04/2020/TT-BTP cho Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện việc đăng ký khai sinh trước đây, trong đó có cam đoan về việc đã đăng ký khai sinh nhưng không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;
   Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh không có giấy tờ quy định nêu trên thì giấy tờ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ sau đây là cơ sở để xác định nội dung đăng ký lại khai sinh gồm:
   + Giấy CMND, Thẻ CCCD hoặc Hộ chiếu;
   + Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú;
   + Bằng tốt nghiệp, Giấy chứng nhận, Chứng chỉ, Học bạ, hồ sơ học tập do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận;
   + Giấy tờ khác có thông tin về họ, tên, ngày, tháng, năm sinh của cá nhân.
   Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu việc đăng ký lại khai sinh là đúng theo quy định của pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện đăng ký lại khai sinh.”
   Sau đó bạn mang giấy tờ như Giấy khai sinh/Sổ hộ khẩu/CMND cũ có đầy đủ thông tin cá nhân đến cơ quan công an cấp huyện nơi cư trú tiến hành làm CCCD.
   Cảm ơn bạn đã phản hồi tới Luật Nghiệp Thành.

   Reply this comment
   • Tuấn
    Tuấn 25 Tháng Sáu, 2021, 13:26

    câu trả lòi ad quá lan man và khó hiểu.
    k biết ad có thể giải thíc theo thông tư 04/2020 của BTP
    điều 18 quy định rõ là nếu không xác định dc ngày và tháng thì lấy ngày 01/01. Như vậy cơ quan công an có thể tự điền thông tin này vào chứ đâu cần phải khai lại giấy khai sinh.
    trên đây là quan điểm của tôi. Ad và mọi người thông não hộ tôi. Dựa trên trường hợp trên mà bắt khai lại các giấy tờ có phải là Cơ quan nhà nước đang hành dân không. trong khi chúng tôi đi làm cccd theo chủ trương của nhà nước

    Reply this comment
    • sea
     sea 28 Tháng Sáu, 2021, 09:53

     Chào bạn, Luật Nghiệp Thành giải đáp thắc mắc của bạn như sau:
     Tại Điều 18 mà bạn đề cập trong Thông tư 04/2020/TT-BTP, tại khoản 3 điểm c có nêu như sau: “Trường hợp không xác định được ngày, tháng sinh theo hướng dẫn tại điểm a, điểm b khoản này, thì ngày, tháng sinh là ngày 01 tháng 01 của năm sinh; trường hợp xác định được tháng sinh nhưng không xác định được ngày sinh thì ngày sinh là ngày 01 của tháng sinh.”. Tuy nhiên, không phải là cơ quan công an sẽ cập nhật CCCD là ngày tháng sinh 01/01 khi không xác định được mà sẽ là cán bộ hộ tịch do đây là thủ tục bổ sung hộ tịch chứ không phải là thủ tục cấp CCCD. Do đó, bạn đọc có thể nhầm lẫn giữa hai văn bản của BTP và BCA.
     Còn về thủ tục cấp căn cước công dân do không có ngày tháng sinh bạn cần tham khảo tại Điều 1.2 Thông tư 40/2019/TT-BCA. Cụ thể với trường hợp trên là như sau: “Trường hợp Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đi vào vận hành thì yêu cầu công dân xuất trình số hộ khẩu. Trường hợp thông tin trên số hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên Tờ khai Căn cước công dân thì yêu cầu công dân xuất trình Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong Tờ khai Căn cước công dân;” Nếu bạn không có các giấy tờ hợp pháp khác để chứng minh ngày sinh của bạn thì bạn cần bổ sung hộ tịch trên GKS theo thủ tục tại bài viết đã nêu.
     Bởi vì việc cấp CCCD là để cấp mã số định danh cá nhân và lưu thông tin của công dân tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, do đó việc yêu cầu các thông tin về ngày tháng sinh của công dân phải được thống nhất, đồng bộ để giúp việc quản lý được dễ dàng và còn góp phần kết nối, chia sẻ thông tin về dân cư giữa các ngành, với mục đích là thuận tiện và không gây khó khăn cho các thủ tục hành chính sau này của công dân. Do đó, việc đồng bộ ngày tháng sinh của công dân là cần thiết. Mong thông tin sẽ hữu ích với bạn.

     Reply this comment
 11. songthu
  songthu 21 Tháng Ba, 2021, 05:39

  Cho em hỏi. CMND của em có nghi ngày tháng năm sinh đầy đủ nhưng giấy khai sinh và sổ hộ khẩu thì không có ghi ngày tháng năm vậy có làm thẻ căn cước được không ạ? Vì hôm bữa khi đi làm thì có anh công an nói là phải đi bổ sung ngày tháng năm trên cả sổ hộ khẩu và cả giấy khai sinh mới được. Cái này em thấy có gì đó không đúng.

  Reply this comment
  • sea
   sea 22 Tháng Ba, 2021, 11:19

   Dựa vào thông tin bạn cung cấp, Luật Nghiệp Thành xin trả lời như sau:
   Khi bạn xin cấp CCCD trực tiếp tại nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi bạn có sổ KT3 gồm những giấy tờ sau ( Luật căn cước công dân 2014):
   – Bản gốc sổ hộ khẩu và kèm theo 02 bản photo.
   – Chứng minh thư nhân dân cũ (nếu có): Bởi nếu bạn đã có CMTND, khi xin cấp CCCD, cơ quan Công an sẽ xác nhận số CMTND cũ và CCCD mới là của cùng một người.
   – Bản khai theo mẫu (có xác nhận của UBND phường nơi bạn thường trú hoặc tạm trú).
   Do đó, trước hết bạn phải tiến hành làm thủ tục bổ sung hộ tịch để có Ngày tháng sinh vào GKS, từ đó sẽ ghi ngày tháng sinh vào SHK, Và cuối cùng thì mang những giấy tờ hợp lệ đến cơ quan có thẩm quyền xin cấp thẻ CCCD.
   Chi tiết việc bổ sung hộ tịch và bổ sung ngày tháng năm vào SHK bạn tham khảo ở bài viết sau: https://tuvanluat.vn/dan-su/ca-nhan/cap-lai-the-can-cuoc-khi-khong-co-thong-tin-ngay-thang-sinh/
   Cảm ơn bạn đã phản hồi tới Luật Nghiệp Thành.

   Reply this comment
 12. Trâm
  Trâm 30 Tháng Ba, 2021, 16:47

  Cho e hỏi. Trong CMND ko co ngay thang sinh ma trong SHK thi co đầy đủ ngày tháng năm sinh thi co được làm căn cước không ạ.hay phải làm sao ạ.

  Reply this comment
  • admin
   admin Author 31 Tháng Ba, 2021, 08:03

   Chào bạn,
   Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có thể đi làm CCCD nhé. Bạn xuất trình CMND và Sổ hộ khẩu có ngày tháng năm sinh cho Cơ quan công an là được.

   Reply this comment

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*