Quy định của pháp luật về cho thuê phòng trọ

Quy định của pháp luật về cho thuê phòng trọ

Hỏi:

Hiện nay, tôi đang sở hữu một căn nhà gồm 7 phòng gần KCX Tân Thuận, quận 7. Do muốn kiếm thêm thu nhập, tôi dự tính sẽ cho các công nhân thuê lại. Vậy luật sư cho tôi hỏi, việc tôi cho thuê phòng trọ như vậy có cần đăng ký các thủ tục nào với cơ quan nhà nước không?

Trả lời:

Chào bạn! Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Luật Nghiệp Thành xin được tư vấn như sau:

Những năm gần đây do tình hình kinh tế phát triển, cơ hội việc làm ở các thành phố lớn ngày càng nhiều nên nhu cầu về việc lưu trú cũng tăng cao. Đặc biệt là ở các khu vực gần khu công nghiệp, khu chế xuất, … nhu cầu tìm thuê các phòng trọ của công nhân luôn không bao giờ là đủ. Chính vì vậy, việc cho thuê phòng trọ trở nên rất phổ biến. Chủ nhà trọ cần làm những thủ tục gì để đăng ký cho thuê phòng trọ?

Bước 1: Đăng ký hộ kinh doanh

Đối với việc cho thuê phòng trọ, cá nhân, tổ chức có bất động sản sẽ không phải thành lập doanh nghiệp mà chỉ cần đăng ký kinh doanh về “hoạt động cho thuê nhà ở” nếu quy mô nhỏ, số lượng phòng ít, không thường xuyên và tổng đầu tư kinh doanh dưới 20 tỷ đồng. Ngoài ra, việc chủ nhà cho người khác thuê lại nhà (bất động sản) là thuộc một trong những quyền cơ bản của chủ sở hữu nhà ở.[1]

Về việc thành lập hộ kinh doanh, Luật Nghiệp Thành đã có bài viết chi tiết, bạn có thể đọc tham khảo: https://tuvanluat.vn/doanh-nghiep/thu-tuc-dang-ky-ho-kinh-doanh/

Bước 2: Đăng ký tạm trú cho khách trọ

Document

Để đảm bảo an ninh, trật tự cũng như giúp cho CA địa phương quản lý chặt chẽ hơn, chủ nhà trọ cần chuẩn bị một hồ sơ để đăng ký tạm trú cho người tới trọ gồm:[2]

– Danh sách người tạm trú. Trong đó nêu rõ thông tin cá nhân từng người đến thuê trọ bao gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, số định danh cá nhân và thời hạn tạm trú.

– Tờ khai thay đổi thông tin cư trú của từng người đến thuê trọ. (Theo Mẫu CT01)

– Văn bản đề nghị đăng ký tạm trú. Phải ghi rõ thông tin về chổ ở hợp pháp.

Chủ trọ đến nộp hồ trụ sở Công an Xã, Phường nơi cư trú. Và được giải quyết trong thời hạn 03 ngày làm việc[3].

Bước 3: Lập, lưu giữ hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC theo quy định.

Bạn có thể tham khảo chi tiết về vấn đề này tại bài viết sau: https://tuvanluat.vn/doanh-nghiep/quy-dinh-phong-chay-chua-chay-cho-ho-kinh-doanh/

Lưu ý:

– Hiện nay, khi kinh doanh nhà trọ, chủ trọ sẽ không còn bắt buộc thực hiện thủ tục xin Giấy phép xác nhận đủ điều kiện an ninh, trât tự. Chính vì vậy chủ trọ sẽ không cần thực hiện xin giấy phép này[4].

– Thời hạn tạm trú sẽ là 2 năm. Trong thời hạn 15 ngày trước khi kết thúc thời hạn tạm trú, phải làm thủ tục gia hạn tạm trú.

Như vậy, đối với trường hợp nhà trọ có 7 phòng thuộc quy mô nhỏ nên chỉ cần thành lập hộ kinh doanh cho thuê phòng trọ. Sau đó, bạn hãy nhớ đăng ký tạm trú cho khách trọ theo các hướng dẫn nêu trên và hoàn tất quy định PCCC đối với hộ kinh doanh.

 

Trên đây là nội dung tư vấn Luật Nghiệp Thành về quy định của pháp luật về cho thuê phòng trọ.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Lâm Bảo Nhi

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

Cập nhật, bổ sung ngày: 06/04/2022

Người cập nhật, bổ sung: Lê Tiến Thành

 

[1]  Điều 10.2 Luật kinh doanh bất động sản 2014; Điều 5 NĐ 02/2022/NĐ-CP; Điều 10.1 Luật nhà ở 2014.

[2]  Điều 13 Thông tư 55/2021/TT-BCA

[3] Điều 28 Luật Cư trú 2020

[4] Điều 3.22 Nghị định 96/2016/NĐ-CP

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!
Categories: Cá Nhân

Comments

 1. Người Dân
  Người Dân 13 Tháng Mười, 2018, 08:53

  Xin chào ạ,

  Hiện nay, khu vực tôi đang sống chủ yếu là người dân lâu năm và là 1 hẻm nhỏ 1.5m nên nhà rất sát và đối đối diện nhau. Nhưng có 1 chủ nhà chuyển sang cho tuê phòng trọ (gồm sinh viên, công nhân viên..) nhưng có 1 phòng là gia đình làm công nhân xây dựng thường xuyên hát Karaoke lớn tiếng và tụ tập nhậu nhoẹt (đo độ ồn bằng phần mềm trên Iphone thì kết quả vượt hơn 150dBA). Mặc dù có phản ánh lên Tổ trưởng, CA nhưng có giải thích là chưa quá 22g00 và chưa có thiết bị đo tiếng ồn nên ko thể xử lý hành chính được. Mong Luật Sư xin tư vấn cho trường hợp này.

  Reply this comment
 2. Vũ hoài
  Vũ hoài 22 Tháng Chín, 2020, 19:00

  Cho e hỏi khi ở trọ nguyên hộ gia đình thì công an lại đòi giấy kết hôn là đúng hay sai ạ.

  Reply this comment
  • admin
   admin Author 23 Tháng Chín, 2020, 13:21

   Chào bạn, dựa trên thông tin mà bạn cung cấp Luật Nghiệp Thành xin trả lời bạn như sau:
   – Trường hợp ở trọ hộ gia đình việc đăng ký tạm trú là trách nhiệm của chủ nhà trọ cho thuê. Công an không có quyền yêu cầu gia đình cung cấp giấy kết hôn của thành viên trong hộ.
   Trân trọng thông tin đến bạn.

   Reply this comment
 3. Nguyễn nam
  Nguyễn nam 15 Tháng Mười, 2020, 19:27

  Cho e hỏi e thuê nhà trọ mà mấy chú công an
  Đòi sổ hộ khẩu phôtô có đúng ko admin
  Xin cám ơn

  Reply this comment
  • admin
   admin Author 21 Tháng Mười, 2020, 16:40

   Chào bạn, dựa trên câu hỏi của bạn Luật Nghiệp Thành xin được trả lời như sau:
   Căn cứ Luật Cư trú 2006,
   Vì trách nhiệm của công dân khi cư trú là xuất trình sổ hộ khẩu, số tạm trú và các giấy tờ liên quan khi người có thẩm quyền là công an yêu cầu. (Điều 11 Luật Cư trú 2006)
   Tuy nhiên, với trường hợp bạn là khách thuê nhà trọ thì bạn sẽ được chủ trọ đăng ký tạm trú, bạn sẽ được giữ bản sao sổ tạm trú để xuất trình khi có yêu cầu. Nên việc cung cấp sổ hộ khẩu không phải là trách nhiệm của bạn. Bạn nên liên hệ với chủ trọ để chủ trọ xuất trình sổ hộ khẩu khi được yêu cầu, vì đây là trách nhiệm của chủ trọ.

   Reply this comment
 4. datnguyen
  datnguyen 4 Tháng Mười Hai, 2020, 09:35

  xin cho hỏi !
  Phòng trọ được ở tối đa là bao nhiêu người ạ ?

  Reply this comment
  • admin
   admin Author 4 Tháng Mười Hai, 2020, 09:59

   Chào bạn, hiện tại Luật không có quy định mức tối thiểu và tối đa của người ở Phòng trọ. Chủ nhà sẽ là người quyết định số lượng tối đa và phải đăng ký tạm trú cho người thuê trọ.

   Reply this comment
 5. hang
  hang 24 Tháng Mười Hai, 2020, 13:49

  xin cho hỏi
  mình muốn chuyển trọ nhưng bị chủ trọ bắt phạt 2 tháng tiền nhà vì vi phạm hợp đồng thuê nhà ( nhưng ngay từ đầu cả 2 bên không kí hợp đồng và không nói đến việc vi phạm sẽ xử lý như thế nào )
  Nếu chuyển mà không nộp tiền phạt thì họ sẽ giữ xe của mình như thế có phải vi phạm pháp luật không

  Reply this comment
  • sea
   sea 24 Tháng Mười Hai, 2020, 16:47

   Chào bạn, Luật Nghiệp Thành trả lời câu hỏi của bạn như sau:
   Theo thông tin bạn cung cấp thì ngay từ đầu hai bên không hề ký hợp đồng thuê nhà hay có bất kỳ thỏa thuận nào về việc bị phạt hai tháng tiền nhà nếu chuyển trọ. Do vậy, nếu ngay từ đầu bạn và chủ trọ không thỏa thuận về thời hạn thuê thì mỗi bên đều có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải thông báo cho bên kia trước một thời gian hợp lý. Thời gian hợp lý không được quy định cụ thể là bao nhiêu ngày, tuy nhiên thông thường bên thuê nên báo trước 30 ngày kể cả có hợp đồng thuê hay không để chủ trọ có thời gian sắp xếp. Việc chủ trọ bắt phạt 02 tháng tiền nhà là không có căn cứ, bên cạnh đó họ cũng không có quyền giữ tài sản của bạn.

   Reply this comment
   • Tú Linh
    Tú Linh 28 Tháng Mười Hai, 2020, 09:26

    Luật sư cho em hỏi. Cơ sở hạ tầng bị hư như cửa, nước bị nghẹt thì người sửa chữa là bên cho thuê hay bên thuê vậy ạ. Vì người quản lý trao đổi rằng đã bàn giao khi ký hợp đồng nên không có trách nhiệm phải sửa. Luật sư giải thích giúp em với ạ và em sẽ dựa trên cơ sở là điều luật nào ạ.
    Em cảm ơn luật sư

    Reply this comment
    • sea
     sea 28 Tháng Mười Hai, 2020, 13:48

     Chào bạn, Luật Nghiệp Thành trả lời câu hỏi của bạn như sau:
     Căn cứ vào Điều 477, Điều 479 Bộ luật Dân sự 2015.
     Có thể chia làm hai trường hợp như sau:
     TH1: Nếu cơ sở hạ tầng bị hư mà không phải do lỗi của bạn thì bạn có quyền yêu cầu chủ nhà sửa chữa tài sản hư hỏng. Nếu bạn đã báo bên chủ nhà nhưng chủ nhà không sửa chữa hoặc không sửa chữa kịp thời thì bạn có thể tự sửa chữa (với chi phí hợp lý) nhưng phải báo cho chủ nhà. Và bạn có quyền yêu cầu chủ nhà thanh toán chi phí sửa chữa đó.
     Vì nghĩa vụ của chủ nhà là phải bảo đảm tài sản thuê theo như thỏa thuận trong hợp đồng, nếu không thể đảm bảo như thỏa thuận ban đầu thì chủ nhà phải thực hiện sửa chữa.
     TH2: Nếu lỗi là ở người thuê nhà
     Nghĩa vụ của bạn là phải bảo quản tài sản thuê và bảo dưỡng sửa chữa nhỏ; nếu làm mất, hư hỏng thì phải bồi thường. Tuy nhiên, những hao mòn tự nhiên khi sử dụng tài sản thuê sẽ không do bạn chịu trách nhiệm.(Hao mòn tự nhiên có thể hiểu gồm hao mòn kỹ thuật, vật lý và do tự nhiên thời tiết)
     Do đó, bạn phải xem xét các trường hợp trên là lỗi thuộc về ai để có sự thỏa thuận thống nhất với chủ nhà về vấn đề sửa chữa.

     Reply this comment
     • Đức
      Đức 6 Tháng Một, 2021, 21:49

      Ad cho em hỏi . Khi em mướn trọ thì người mô giới nói không giới hạn người ở , và tụi em làm hợp đồng với chủ 1 là không có điều khoảng thêm người thêm tiền , nhưng khi đổi chủ 2 và em chưa làm hợp đồng với chủ 2 mà chủ 2 đòi thêm người là phải thêm tiền . V ai là nguời sai và cho em hỏi cách nc với chủ 2 như thế nào cho đúng luật ạ

     • sea
      sea 8 Tháng Một, 2021, 18:45

      Vì bạn không nói rõ hợp đồng thuê của bạn đã còn hạn sử dụng hay chưa nên Luật Nghiệp Thành sẽ chia ra làm 02 trường hợp:
      1. Trường hợp hợp đồng thuê trọ còn thời hạn:
      Hợp đồng thuê này đã được giao kết giữa bạn và chủ sở hữu trước đây. Bên cạnh đó, trong hợp đồng giao kết cũng không quy định điều khoản thêm người trọ thêm tiền. Trong quá trình thuê 02 bên (bạn và chủ cũ) đã ngầm thừa nhận việc không tăng tiền trọ khi có thêm người ở. Cho nên chủ sở hữu mới cũng không có căn cứ để yêu cầu bạn đóng thêm khoản tiền này trong khoảng thời gian hợp đồng thuê của bạn còn thời hạn.
      Cụ thể là căn cứ tại Điều 133.2 Luật nhà ở năm 2014 về quyền tiếp tục thuê nhà ở như sau:“Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác”.
      Hơn nữa, căn cứ chủ sở hữu chuyển giao quyền sở hữu của mình cho người khác (Điều 238 BLDS 2015).
      Do vậy, mặc dù bạn bán nhà ở cho người khác, thay đổi chủ sở hữu nhà trọ nhưng trong trường hợp hợp đồng thuê nhà của bạn vẫn còn hiệu lực thì theo quy định pháp luật nêu trên kể từ thời điểm căn nhà cho bạn thuê đổi chủ sở hữu, quyền sở hữu căn nhà được chuyển giao cho chủ nhà mới thì chủ nhà mới cũng phải kế thừa toàn bộ quyền và nghĩa vụ của chủ cũ để tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê của bạn cho đến hết thời hạn thuê nhà đã ký kết.
      => Chủ mới không có quyền yêu cầu thêm người thêm tiền khi hợp đồng cũ còn thời hạn.

      2. Trong trường hợp đồng thuê trọ đã hết:
      Bên cho thuê nhà (chủ cũ) đã bán cho bên mới, bạn vẫn tiếp tục ở nhà của chủ mới mà không có giao kết hợp đồng thuê. Trong trường hợp này, theo như quy định tại Điều 121 Luật nhà ở 2014 “Hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản” nếu bạn muốn tiếp tục trọ phải lập một hợp đồng thuê mới với chủ nhà mới.
      Vì yêu cầu về hình thức phải lập thành văn bản là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự giữa bạn và chủ nhà mới. (Điều 117.2 Bộ luật Dân sự 2015), nên cả hai bên phải lập hợp đồng thuê.
      Bởi hợp đồng với chủ cũ của bạn đã hết thời hạn và lúc này quyền sở hữu đã được chuyển giao cho chủ nhà mới nên chủ nhà có quyền quyết định nội dung thêm người thêm tiền, nhưng phải được sự thỏa thuận bằng văn bản có chữ ký người thuê và bên cho thuê. Do đó, bạn nên yêu cầu chủ nhà mới soạn hợp đồng thuê, trường hợp bạn không đồng ý với việc thêm người thêm tiền, cả hai nên cùng nhau thỏa thuận đưa ra quyết định cuối cùng.
      => Chủ mới có quyền yêu cầu thêm người thêm tiền nhưng cả hai nên có sự thỏa thuận bằng văn bản rõ ràng.

 6. hiền
  hiền 10 Tháng Ba, 2021, 09:16

  Dạ Luật Sư cho em hỏi: Nhà trọ em bị hư cơ sở hạ tầng, ống nước nghẽn nên thuê sửa chi phí sửa chữa lên tới 7 triệu đồng, lúc sửa chữa đã báo cho chủ nhà xuống coi và đồng kiểm việc thao tác hút ống cống lên, nhưng chủ nhà báo có việc không qua được. Gia đình em còn giữ hóa đơn thanh toán sửa chữa và có ngõ ý muốn nhờ chủ nhà hỗ trỡ share phí. Bây giờ, chủ nhà báo lại quay sang đòi gia đình em phải dọn nhà trong 1 tuần do sữa cống mà không báo, chi phí cao không trung thực kê giá, chủ nhà không chịu trách nhiệm, còn ở lại, tiền thê trọ tăng thêm 500.000. Về tình, chủ nhà không có 1 chút gì gọi là lương tâm, nếu xét về lý, chủ nhà có quyền đuổi gia đình em, nhưng thời gian 1 tuần rất bất hợp lý, nhờ luật sư tư vấn hộ em để có thể phản biện lại ạ!
  Em chân thành cảm ơn!

  Reply this comment
 7. Vyvy
  Vyvy 27 Tháng Bảy, 2021, 01:10

  Dạ cho em hỏi là tháng 8 này hết hợp đồng cho thuê trọ và em ko muốn thuê phòng nữa. Đang trong tình hình dịch em không thể ra ngoài lên lấy đồ thì phải làm như thế nào ạ.

  Reply this comment
  • sea
   sea 9 Tháng Tám, 2021, 08:59

   Luật Nghiệp Thành trả lời cau hỏi của bạn như sau:
   Vì tháng 8 hợp đồng thuê nhà giữa bạn và chủ trọ hết hạn và bạn cũng không có nhu cầu muốn thuê nhà nữa, nên hợp đồng thuê nhà ở của hai bên sẽ chấm dứt.
   Tuy nhiên vì dịch Covid-19 bạn vẫn chưa thể dọn đồ của bạn do dịch Covid-19 dù đã hết thời hạn hợp đồng thuê nhà. Điều đó sẽ khiến chủ nhà không thể lấy lại căn phòng cho thuê dù hai bên đã chấm dứt hợp đồng. Nghĩa là bạn đã chậm trả tài sản thuê, thông thường do chậm trả sẽ phải trả khoảng tiền thuê do chậm trả và phải bồi thường chủ trọ, còn có thể phạt vi phạm do chậm trả tài sản thuê (Điều 482.4 BLDS 2015). Tuy nhiên dịch Covid-19 được xem là sự kiện bất khả kháng. (là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép (Điều 156.1 BLDS 2015). Do đó, bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm dân sự trong trường hợp này. Tuy nhiên, pháp luật cũng loại trừ trường hợp có thoả thuận khác. Do đó, bạn có thể thoả thuận lại với chủ nhà về vấn đề trên.
   Mong thông tin sẽ hữu ích với bạn.

   Reply this comment
 8. cần gấp
  cần gấp 12 Tháng Bảy, 2022, 21:28

  ad ơi cho em hỏi nhà em cho thuê trọ và chỗ thuê trọ có một vài quy định để bảo vệ tài sản cho những người cùng sống trong khu trọ nhưng người mới thuê không tuân thủ theo và khi cần nộp phạt lại không nộp phạt và dọa báo công an thì mình phải làm sao ạ và em có giải thích rằng tiền phạt sẽ đưa vào quỹ để sửa chữa thang máy vv

  Reply this comment
  • sea
   sea 15 Tháng Bảy, 2022, 15:12

   Chào bạn, Luật Nghiệp Thành trả lời câu hỏi của bạn như sau:
   Hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể về nội quy phòng trọ, nội quy phòng trọ thường được các chủ phòng trọ tự đặt ra miễn quy định đó không vi phạm pháp luật. Với trường hợp của bạn, Luật Nghiệp Thành xin được tư vấn như sau:
   Chủ trọ có thể dựa trên Hợp đồng hoặc thỏa thuận cho thuê phòng trọ giữa chủ trọ và người thuê trọ để làm căn cứ giải quyết. Nếu trong Hợp đồng có những điều khoản về việc người thuê trọ phải tuân thủ nội quy, quy định chung của dãy trọ hay quy định giữ an toàn trật tự, giữ vệ sinh chung, giữ gìn tài sản chung, không xâm phạm đến tài sản của người khác,…thì chủ trọ căn cứ vào để áp dụng biện pháp xử phạt hoặc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng tùy theo hợp đồng, thỏa thuận.
   Ngoài ra, trong môi trường sống tập thể tại dãy trọ, việc người thuê trọ làm ảnh hưởng đến tài sản chung hay an ninh trật tự của dãy trọ thì có thể xem người thuê trọ đã vi phạm nghiêm trọng đến văn hóa, đạo đức, gây ảnh hưởng tới những người sống chung dãy trọ. Khi ấy bạn hoàn toàn có thể nhờ Công an khu vực can thiệp để giải quyết.

   Reply this comment
 9. Mint
  Mint 20 Tháng Chín, 2022, 21:10

  Ad cho em hỏi: hôm qua em có tìm thuê nhà đặt cọc và đóng trước 1 tháng tiền nhà. Nhưng ngay hôm nay vì có thay đổi nên em báo chủ nhà không thuê nhà nữa. Nhưng chủ nhà chỉ trả lại em 1 tháng tiền nhà, còn tiền cọc không trả lại ( em chưa đến ở) chỉ có 1 tờ giấy ghi lại là em cọc tiền, không ghi không thuê sẽ mất cọc. Vậy em có lấy lại được tiền cọc không ạ

  Reply this comment
  • sea
   sea 21 Tháng Chín, 2022, 13:44

   Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi tới Luật Nghiệp Thành.
   Về vấn đề tiền cọc thuê nhà, theo Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định như sau:
   “Đặt cọc là việc bên đặt cọc giao cho bên nhận cọc một khoản tiền trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng”
   “Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tiền cọc sẽ được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc. Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương ứng tiền đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”
   Trong trường hợp thuê nhà, thì bên đặt cọc là bên thuê và bên nhận cọc là bên cho thuê.
   Xét đến trường hợp của bạn, do bạn đã đặt cọc để thuê nhà với chủ trọ trong một thời hạn nhất định (có trả trước 01 tháng) nhưng do xuất phát từ phía bạn không thể thuê trọ tiếp nghĩa là bạn đã từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thuê nhà với chủ trọ nên chủ trọ sẽ lấy tiền cọc của bạn là đúng theo quy định của pháp luật.
   Bạn sẽ chỉ bị mất khoản tiền cọc, riêng khoản tiền đóng trước 01 tháng, chủ trọ trả bạn là hoàn toàn hợp lý.
   Với các trường hợp đặt cọc thuê nhà, bạn cần chú ý các bên nên có hợp đồng bằng văn bản (không thỏa thuận miệng), trong đó hai bên nêu rõ các thỏa thuận tiền cọc sẽ phải thuộc về bên thuê và cho thuê trong các trường hợp nào.

   Reply this comment
 10. Nguyễn Loan
  Nguyễn Loan 15 Tháng Mười, 2022, 21:28

  E chào luật sư. E xin hỏi, e thêu phòng trọ ( dạng dãy phòng riêng biệt);, nếu người nhà dưới quê lên thăm và ở lại thì khi có công ăn kiểm tra thì có bị phạt gì k ạ. Xin cảm ơn.

  Reply this comment
  • sea
   sea 17 Tháng Mười, 2022, 10:11

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã phản hồi tới Luật Nghiệp Thành,
   Với trường hợp có người nhà dưới quê lên thăm mà có lưu trú tại nơi không phải là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú trong thời gian ít hơn 30 ngày thì phải thông báo lưu trú với cơ quan công an. Trường hợp này bạn cần thông báo lưu trú cho người nhà của bạn tại cơ quan công an phường, xã, thị trấn nơi bạn cư trú.
   Liên quan đến việc không thực hiện đúng thông báo lưu trú, thì bạn có thể bị phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. (Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

   Reply this comment
 11. Càn gấp
  Càn gấp 4 Tháng Mười Một, 2023, 11:35

  Cho e hỏi ví dụ e đóng tiền nhà hết tháng nhưng ở được 10 ngày e chuyển đi thì chủ có trả lại tiền 20 ngày còn laại cho e không ạ

  Reply this comment
  • Luật Nghiệp Thành
   Luật Nghiệp Thành Author 8 Tháng Mười Một, 2023, 10:10

   Chào bạn, Luật Nghiệp Thành giải đáp cho bạn như sau:
   Thỏa thuận thuê, cho thuê nhà là thỏa thuận dân sự. Pháp luật cho phép chủ nhÀ và người thuê tự do thỏa thuận về hình thức, phương thức thanh toán tiền thuê nhà. Do đó trường hợp của bạn, phải dựa vào thỏa thuận thuê nhà ban đầu với chủ nhà để xác định xem bạn có nhận lại khoản tiền thuê bạn đề cập hay không. Trường hợp có tranh chấp xảy ra, bạn nên ngồi lại và thương lượng với chủ nhà để giải quyết khoản tiền này một cách hợp lý, hài hòa lợi ích 02 bên.
   Luật Nghiệp Thành cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi.

   Reply this comment
 12. Phạm Tuyết
  Phạm Tuyết 11 Tháng Ba, 2024, 23:13

  cho em hỏi, em đang bị bạn cạnh phòng lăng mạ xúc phạm vô cớ, tạt dầu, đồ ăn bẩn vào quần áo của em thì e phải báo với chủ trọ và có được nhận lợi ích hợp pháp nào của luật pháp để tố cáo bạn này về vấn đề an ninh không ạ
  Mong được trả lời sớm vì e đang bị bạn ấy tấn công với mục đích là đuổi e đi ạ, e hơi nhút nhát nên chưa báo với chủ trọ ạ

  Reply this comment
  • Luật Nghiệp Thành
   Luật Nghiệp Thành Author 13 Tháng Ba, 2024, 09:26

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã phản hồi tới Luật Nghiệp Thành.
   Đối với hành vi của bạn cạnh phòng trọ như bạn đã đề cập là lăng mạ, xúc phạm, tạt dầu, đồ ăn bẩn vào quẩn áo, thì:
   – Với hành vi xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác thì căn cứ điểm a khoản 3 Điều 7.Vi phạm trật tự công cộng Nghị định 144/2021/NĐ-CP người thực hiện hành vi có thể bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng.
   – Ngoài ra, nếu mục đích của bạn cùng phòng thực hiện các hành vi trên là để đuổi bạn khỏi nơi cư trú thì hành vi đó có thể được xem là “cản trở công dân thực hiện quyền tự do cư trú” sẽ bị phạt từ 2 đến 4 triệu đồng. (Điều 9. Nghị định 144/2021/NĐ-CP)
   Theo đó, đối với hành vi này, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các cấp gồm xã/phường, thị trấn, quận/huyện, Công an nhân dân cũng có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi này trong địa bàn họ quản lý. Nên bạn có thể liên hệ các cơ quan này để báo cáo hành vi của người cạnh phòng trên. (Điều 78 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).
   Bạn cũng cần có các thông tin, bằng chứng lưu lại việc người này thực tế có thực hiện hành vi trên để cung cấp cho cơ quan có thẩm quyền.
   Tuy nhiên, trước khi thông báo đến cơ quan thẩm quyền bạn cần báo với chủ trọ về hành vi trên để các bên cùng có hướng xử lý. Nếu mọi chuyện không được giải quyết, bạn có thể báo hành vi đó đến cơ quan thẩm quyền.

   Reply this comment

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*