Quản lý tạm trú ở chung cư để hạn chế tội phạm

Quản lý tạm trú ở chung cư để hạn chế tội phạm

Quản lý tạm trú ở chung cư để hạn chế tội phạm

Hiện nay, ở các thành phố lớn thuộc nước ta, các mô hình, dự án tòa nhà chung cư xuất hiện ngày càng nhiều. Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại.[1] Với mức giá vừa phải so với việc phải bỏ một khoản tiền lớn ra để sở hữu một căn nhà. Vị trí thường tọa lạc ngay trung tâm thành phố. Thuận lợi cho việc di chuyển đến nơi làm việc, các trung tâm thương mại, khu mua sắm; các cây ATM, siêu thị tiện ích thường được bố trí ngay dưới tòa nhà. Mọi thứ đều có thể được đáp ứng một cách nhanh chóng chỉ cần một cái bấm nút thang máy.

Bởi vì tính chất đông đúc mà bên cạnh những ích lợi nêu trên, ở tòa nhà chung cư cũng có nhiều điểm hạn chế như việc tồn tại những tiếng ồn, các hành vi gây mất an ninh, trật tự. Tình trạng mất cắp, quấy rối, mua bán dâm, mua bán ma túy, tổ chức chơi hàng cấm, cờ bạc…trong chung cư cũng xuất hiện ngày càng nhiều. Điều này đòi hỏi Ban quản lý (BQL) các tòa nhà chung cư cần xác định rõ nguyên nhân và đề ra, áp dụng các giải pháp khả thi nhất nhằm khắc phục những hạn chế nêu trên.

Một trong những nguyên nhân chính được xác định là làm phát sinh tình trạng nêu trên là do việc quản lý vấn đề đăng ký tạm trú đối với cư dân thuê nhà; việc ra vào, đi lại của người ngoài chung cư trong tòa nhà chưa thực sự triệt để và còn khó thực hiện trên thực tế.

Do việc nhiều người, hộ gia đình, đặc biệt là các bạn trẻ hiện nay có nhu cầu đổi chỗ ở liên tục nên họ rất ngại việc phải đăng ký tạm trú mỗi lần chuyển sang địa điểm khác và cảm thấy việc này làm mất nhiều thời gian của họ. Bên cạnh đó, những lúc bạn bè, người thân của những người sống trong tòa nhà đến ghé thăm hay những người khác đến đây vì mục đích công việc hay mục đích nào khác, đôi lúc sẽ cảm thấy phiền toái khi cứ luôn phải xuất trình giấy tờ chứng minh ở quầy lễ tân,…Cho nên, đa số họ thường tìm cách để né tránh việc thực hiện điều này.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Sau khi tìm hiểu, Luật Nghiệp Thành đã tìm ra được một số giải pháp giúp việc quản lý nội bộ tòa nhà chung cư đạt được hiệu quả hơn hiện nay như:

  • Quản lý đăng ký tạm trú cho người thuê nhà ở chung cư thông qua thẻ xe: Hiện nay, thường các chung cư đã sử dụng hệ thống thẻ từ để giữ xe, có chung cư áp dụng việc quản lý người ra vào chung cư thông qua thẻ từ mở cửa, thẻ từ sử dụng thang máy. Đối với những người làm việc tại khu thương mại, chủ căn hộ sinh sống thường xuyên ở tòa nhà thì họ đã có hồ sơ làm việc tại doanh nghiệp, cư dân sinh sống thì thường đăng ký hộ khẩu. Đối với cư dân từ nơi khác đến thuê nhà, BQL phối hợp với công an Phường/xã yêu cầu cư dân đến thuê nhà phải thực hiện việc đăng ký tạm trú trước rồi mới cho đăng ký thẻ từ, thẻ xe. Thông qua đó, BQL có thể nắm bắt được cá nhân đó thuộc tổ chức nào, sống ở căn hộ nào. Tội phạm ở chung cư đa phần là người ở nơi khác đến thuê nhà thường rất ngại để lại thông tin nhân thân khi đăng ký tạm trú, do đó tội phạm thường tránh những chung cư quản lý người ra vào chặt chẽ và càng không dám tổ chức, kinh doanh vi phạm pháp luật tại chung cư.
  • Đối với những người ra vào tòa nhà lần đầu; không thường xuyên sẽ được xem là “khách vãng lai” và sẽ được bố trí một nơi/hầm để xe riêng biệt với nơi để xe của cư dân, người làm việc trong tòa nhà.
  • Lắp đặt camera giám sát hợp lý, đảm bảo góc nhìn tốt nhất, hạn chế tối đa các điểm mù. Camera phải được lắp đặt đầy đủ ở nhà xe, các hành lang, cầu thang máy, cầu thang bộ,..để việc giám sát an ninh được trọn vẹn nhất. Bên cạnh đó, các phòng giám sát cần được thiết kế một cách chuyên biệt, có cửa sắt bảo vệ nhằm giảm thiểu tối đa những đối tượng có ý đồ phá hoại và bảo vệ dữ liệu an toàn.

Như vậy, việc áp dụng những giải pháp quản lý đăng ký tạm trú trước mới được đăng ký gửi xe ở chung cư hiệu quả không chỉ góp phần khắc phục, hạn chế các tình trạng gây mất an ninh-trật tự, ồn ào, bị quấy rối, mất cắp, mua bán dâm, ma túy…trong chung cư mà còn phòng trường hợp có người đau ốm, bệnh tật hay các trường hợp không mong muốn khác xảy ra thì ban quản lý tòa nhà còn có thể nắm bắt được thông tin nhân thân, thuận tiện cho việc thông báo.

Xem thêm bài viết “Kinh nghiệm lựa chọn nhà thầu sơn chống thấm nhà chung cư cao tầng” tại đây.

Trên đây là tư vấn của Luật Nghiệp Thành về “Đề xuất quản lý tạm trú ở chung cư để hạn chế tội phạm”.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Võ Thị Minh Thương.

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

[1] Khoản 5, Điều 3 Thông tư 02/2016/TT-BXD

 

 

Document
Categories: Cộng Đồng

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*