Xác định tư cách khi giải quyết vấn đề

Xác định tư cách khi giải quyết vấn đề

KHI TRANH LUẬN 1 VẤN ĐỀ, BẠN CẦN PHẢI XÁC ĐỊNH TƯ CÁCH CỦA MỖI BÊN. Tư cách ở đây tôi muốn nói là tư cách theo địa vị pháp lý chứ không phải là tư cách theo nghĩa luân lý.

Xác định tư cách

Chẳng hạn, bạn khi về nhà gặp bà Nội thì tư cách của bạn là cháu chào bà, khi gặp Mẹ thì tư cách của bạn là con chào Mẹ, nhìn sang bên trái thấy vợ mỉm cười gật đầu thì tư cách của bạn là chồng, cuối xuống thấy con nhỏ bạn bế lên thì tư cách của bạn là cha…Nhưng nếu khi bạn về với tâm trạng đang bực, mặt hằm hằm và cầm trên tay 1 cái roi, cũng gặp những người ấy, nhưng nếu bạn sử dụng cây roi ấy dù với 1 cái khẽ nhẹ thì bạn sẽ được phép sử dụng với ai mà không để lại tiếng xấu trên đường đời?

Bạn thấy không, cũng chính là bạn, nhưng khi xác định được TƯ CÁCH của mình trong mỗi trường hợp, bạn sẽ xác định được QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ khác nhau.

Điều tôi muốn nhấn mạnh trong bài viết này là trong tranh luận kiến thức về mỗi tình huống xảy ra cũng vậy, bạn cần xác định được tư cách của mỗi bên tham gia trong tình huống đó thì việc tranh luận của bạn mới có kết quả tốt đẹp và giảm thiểu tối đa việc thể hiện cái tôi thắng thua của mình để không gây ra sân si cho những người tham gia và đưa ra lời giải đáp thuyết phục cho nhận định của mình.

Document

Như trong tình huống tranh luận về tiền lương của giám đốc DNTN, chủ công ty TNHH MTV do cá nhân làm chủ có được đưa vào chi phí xác định thuế TNDN hay không? Điều luật thuế chỉ loại trừ tư cách của chủ DNTN, chủ Cty TNHH MTV chứ không loại trừ tiền lương của người đó khi tư cách của họ là giám đốc điều hành công ty. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu cũng người chủ đó theo luật doanh nghiệp thì tư cách (quyền hạn, nghĩa vụ) người ấy là gì khi là chủ DNTN, chủ sở hữu công ty; tư cách (quyền hạn, nghĩa vụ) của người ấy là gì khi người ấy là giám đốc DNTN hay Cty TNHH MTV. Sau khi xác định được tư cách (quyền và nghĩa vụ) thì bạn tham chiếu với bộ luật lao động sẽ thấy rõ tư cách giám đốc cũng là 1 người làm công cho doanh nghiệp và đương nhiên được hưởng lương theo pháp luật lao động và chẳng có lý do gì để thuế loại trừ tiền lương của người lao động đó khi làm việc cho DN với tư cách là giám đốc.

Cũng như tình huống tôi từng chia sẻ khi DN dự tính nhờ tôi tư vấn kiện người làm kế toán bồi thường khi người kế toán làm sai dẫn đến bị DN bị truy thu và phạt hơn 1 tỷ đồng. Nếu tư cách của bạn ở vị trí giám đốc hay kế toán tất nhiên bạn sẽ có những phản ứng khác nhau. Hay như tư cách của bạn là người thân của GĐ hay KT đó bạn cũng sẽ có những lời tư vấn khác nhau cho mỗi bên trong cùng tình huống trên.

Hay có một số bạn lớn tuổi, có kinh nghiệm kế toán hơn thỉnh thoảng đưa ra nhận định lớp trẻ theo nghề kế toán bây giờ thế này, thế kia… Nhưng bạn đang đứng ở đâu để đưa ra lời nhận định đó? Nếu bạn nhìn thấy các đồng nghiệp kế toán trẻ đó thường xuyên than vãn, chém gió hay hỏi những câu hỏi đơn giản mà lười suy nghĩ trên MXH, bạn sẽ có nhận định khác; nếu các bạn trẻ đó đang học nghề kế toán do bạn dạy và hỏi bạn thì bạn thường sẽ ưu ái, có những nhận định dễ thương hơn; nhưng nếu bạn thường xuyên nhìn thấy các bạn trẻ đó đang làm công việc kế toán chuyên nghiệp cho những công ty đa quốc gia hàng đầu với khối lượng công việc khổng lồ thì chắc bạn cũng sẽ có nhận định khác. Vậy, có phải khi bạn xác định được tư cách của bạn đang ở đâu thì bạn sẽ có những nhận định khác nhau hay không?

Do đó để đưa ra lời tư vấn đúng trong mỗi tình huống, bạn cần xác định tư cách của mỗi bên tham gia tình huống. Khi tranh luận nhiều người, sẽ khó có thể đưa ra kết quả ai đúng, ai sai trong một số tình huống cụ thể nếu bạn không xác định được tư cách.

Khi viết những dòng chia sẻ chủ đề xác định tư cách này, tôi luôn nhớ và mang ơn người Thầy đã dạy tôi năm 2014 và qua cuốn sách Tài Ba của Luật sư (nay tái bản là Tư duy pháp lý của Luật sư): Thầy-Luật sư Nguyễn Ngọc Bích giúp tôi hiểu ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xác định tư cách, nhờ Ông mà tôi đã vững vàng và đầm tính hơn trên con đường hành nghề luật. Nay, tôi tóm tắt lại, chia sẻ giúp các bạn hiểu rõ tầm quan trọng của việc xác định tư cách để các bạn có thể tự tin, tự giải đáp các tình huống trong cuộc sống hàng ngày.

Cám ơn các bạn đã xem và mong nhận được những lời góp ý bổ sung.

Xem thêm các chia sẻ tại đây.

Sài Gòn, ngày 20/02/2019.

Luật sư Thuận.

 

Document
Categories: Cá Nhân

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*