Tiền lương Giám đốc DNTN, giám đốc Công ty TNHH MTV ĐƯỢC trừ khi xác định thuế TNDN.

Tiền lương Giám đốc DNTN, giám đốc Công ty TNHH MTV ĐƯỢC trừ khi xác định thuế TNDN.

Hits: 8448

Hỏi:

Tôi đang có dự định thành lập DNTN hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên để kinh doanh. Tôi nghe nói tiền lương của chủ DNTN/chủ sở hữu công ty vừa là giám đốc sẽ không được tính vào chi phí khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp có đúng hay không?

Trả lời:

Tiền lương giám đốc có được trừ khi tính thuế TNDN

Tiền lương giám đốc có được trừ khi tính thuế TNDN

Dựa trên câu hỏi của bạn, Luật Nghiệp Thành xin được tư vấn như sau:

Luật thuế TNDN sửa đổi 2013 Điều 1.5.i quy định: Tiền lương, tiền công của chủ doanh nghiệp tư nhân; thù lao trả cho sáng lập viên doanh nghiệp không trực tiếp tham gia điều hành sản xuất, kinh doanh.

NĐ 218/2013 Điều 9.2.m quy định: Tiền lương, tiền công của chủ doanh nghiệp tư nhân; chủ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (do một cá nhân làm chủ), thù lao trả cho thành viên sáng lập doanh nghiệp mà những người này không trực tiếp tham gia điều hành sản xuất, kinh doanh.

TT 96/2015/TT-BTC Điều 4. Quy định: Tiền lương, tiền công của chủ doanh nghiệp tư nhân, chủ công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (do một cá nhân làm chủ); thù lao trả cho các sáng lập viên, thành viên của hội đồng thành viên, hội đồng quản trị mà những người này không trực tiếp tham gia điều hành sản xuất, kinh doanh.

Document

Luật không có câu “Tiền lương chủ công ty TNHH MTV” nhưng khi xuống Nghị định và Thông tư thì có quy định.

Vấn đề đặt ra là nếu Chủ DNTN, Chủ sở hữu công ty TNHH MTV cũng đồng thời là Giám đốc tham gia điều hành DNTN/công ty hoặc thuê người khác làm Giám đốc công ty thì tiền tiền lương, tiền công của giám đốc DNTN/công ty TNHH MTV được xem là chi phí được trừ khi xác định thuế TNDN?

Doanh nghiệp cần phân biệt rõ chức danh Chủ DNTN/Chủ sở hữu công ty TNHH MTV và Giám đốc DNTN/công ty TNHH MTV. Ở đây Bộ Tài Chính đã tách hai khái niệm này vì Giám đốc chính là người trực tiếp quản lý điều hành công ty, còn chủ DNTN/chủ sở hữu công ty TNHH MTV là người bỏ tiền để thành lập, định hướng hoạt động của công ty.

Giám đốc có làm việc hàng ngày cho doanh nghiệp nên được nhận lương hàng tháng theo pháp luật lao động. Các điều luật trích trên đều không loại trừ tiền lương của chức danh GIÁM ĐỐC. Do đó, tiền lương của giám đốc doanh nghiệp tư nhân hay giám đốc công ty TNHH MTV đều ĐƯỢC đưa vào chi phí khi xác định thuế TNDN.    

P/s: Một số ý kiến bổ sung ngoài sự kiện chính:

– Thực tế vấn đề tiền lương của giám đốc DNTN/Cty TNHH MTV nhiều kế toán và cả Thuế đều loại khi xác định thuế TNDN là do nhầm lẫn khi đọc không kỹ điều luật và hiểu sai luật; ngay cả để tư duy 1 cá nhân làm chủ DN (chủ DNTN, chủ sở hữu công ty TNHH MTV) nên dễ ăn gian đưa vào chi phí làm suy nghĩ của mình cũng chủ quan. Chính tôi hành nghề trong lĩnh vực thuế và luật cũng phạm sai lầm này cho đến thời gian gần đây mới tự phát hiện ra.

– Rất nhiều cơ quan thuế cũng ra công văn hướng dẫn là loại chi phí tiền lương này nên nhiều kế toán nghe theo. Theo tôi biết, trình độ chuyên môn của một số cán bộ thuế cũng hạn chế, họ ở “tầng trên, bên trong CQT” nên hiểu về sự kiện là các chức danh cơ cấu quản lý trong doanh nghiệp cũng mơ hồ, nhưng lại được trao “thượng phương bảo kiếm”, nên áp đặt theo sự hiểu biết cảm tính của họ. Cùng chủ đề này tháng 3/2015  khi 1 công ty Luật ở Sài Gòn gửi Cục thuế TP kèm theo công văn 4568/TCT-TNCN ngày 16/10/2014 của Tổng cục thuế là chấp nhận chi phí lương giám đốc công ty TNHH MTV, vậy mà công văn trả lời số 2509/CT-TTHT ngày 23/03/2015 của Cục Thuế TP.HCM lại loại trừ chi phí tiền lương của giám đốc công ty TNHH MTV khi xác định thuế TNDN.

– Vấn đề tiền lương của giám đốc DNTN/Công ty TNHH MTV do chính người đó làm chủ DN/chủ sở hữu: tiền lương là khoản thu nhập giám đốc nhận được hàng tháng ghi nhận sức lao động của doanh nghiệp trả cho giám đốc kể cả khi DN đang kinh doanh lỗ; nó khác với việc chủ DNTN/chủ sở hữu lấy lợi nhuận sau thuế ra dùng (thường chỉ sau 1 năm tài chính nếu có lợi nhuận).

– Ai sẽ là người ký hợp đồng lao động với giám đốc DNTN/Công ty TNHH MTV khi giám đốc đó cũng đồng thời là chủ DNTN/Chủ sở hữu công ty TNHH MTV? Theo điều 141.3 Bộ luật dân sự 2015 thì 1 người không được đại diện 2 bên để thực hiện 1 giao dịch. Do đó chủ DNTN/chủ công ty TNHH MTV phải ủy quyền cho 1 người khác thay mặt đại diện người sử dụng lao động của DNTN/Công ty TNHH MTV ký hợp đồng lao động với giám đốc DNTN/Công ty TNHH MTV.

Trên đây là nội dung tư vấn về tiền lương của Giám đốc DNTN hay Giám đốc công ty TNHH MTV đều ĐƯỢC xem là chi phí được trừ khi xác định thuế TNDN và một số vấn đề có liên quan.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Luật sư Thuận.

 

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LÝ HỢP ĐỒNG, BẢO HIỂM XÃ HỘI TRONG LĨNH VỰC LAO ĐỘNG

Categories: Thuế
Tags: tag

About Author

Comments

  1. trananh.2002
    trananh.2002 18 Tháng Năm, 2019, 11:51

    Nên xem thêm CV số 727/TCT-CS ngày 03/3/2015 và CV số 917/TCT-TNCN ngày 17/3/2015 của Tổng cục Thuế trước khi kết luận tại sao có sự trả lời khác nhau giữa 2 Cv của TCT và CT Tp. HCM. Thời điểm của văn bản là rất quan trọng.

    Reply this comment

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*