Trách nhiệm đóng phạt nguội trong trường hợp cho thuê xe

Trách nhiệm đóng phạt nguội trong trường hợp cho thuê xe

Trách nhiệm đóng phạt nguội trong trường hợp cho thuê xe

Tình huống: Tháng 1/2022 tôi có cho thuê xe ô tô 4 chỗ của mình cho một người thuê tự lái từ TPHCM đi Nha Trang. Nay tôi đi đăng kiểm phát hiện trong khoảng thời gian cho thuê xe nói trên người thuê xe đã vi phạm giao thông và có thông báo phạt nguội, cụ thể là lỗi chạy quá tốc độ. Hiện giờ Công an yêu cầu tôi đóng phạt nguội với hành vi vi phạm nói trên vì tôi là chủ xe. Tôi phải xử lý như thế nào để không chịu lỗi phạt nguội này. Mong được Luật sư tư vấn.

Cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi cho Luật Nghiệp Thành, trường hợp của bạn xin được giải đáp như sau:

Phạt nguội là hình thức xử phạt vi phạm giao thông đã được triển khai từ lâu, điều này đã mang lại nhiều điểm tích cực đối với công tác quản lý an toàn giao thông, nhất là nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Tuy nhiên, vấn đề phạt nguội hiện nay vẫn có một số người chưa nắm rõ, đặc biệt là trong trường hợp cho thuê xe tự lái, cho mượn xe. Bài viết sau đây của Luật Nghiệp Thành sẽ giúp người dân hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Để tìm hiểu về phạt nguội và hiểu rõ quy trình phạt nguội, các bạn có thể tham khảo qua bài viết: Phạt nguội là gì? Quy trình diễn ra như thế nào?

Đối với trường hợp của bạn, việc bạn cho thuê xe và người thuê xe điều khiển xe vi phạm luật giao thông thì trách nhiệm hai bên sẽ được quy định như sau:

Đối với lỗi vi phạm quá tốc độ, đây là lỗi xử phạt người điều khiển phương tiện[1]. Từ đó có thể hiểu người tham gia giao thông và thực hiện hành vi vi phạm giao thông là người phải chịu trách nhiệm về hành vi đó. Đối với trường hợp của bạn, người thuê xe tự lái, tự thực hiện hành vi vi phạm giao thông thì nghĩa vụ nộp phạt sẽ thuộc về người thuê xe đó, không phải nghĩa vụ của chủ xe là bạn.

Tuy nhiên, luật cũng xác định rõ đối với trường hợp cho thuê xe, cho mượn xe, thì chủ xe cần phải phối hợp, hợp tác với cơ quan chức năng để xác định người thực hiện hành vi vi phạm. Vì vậy, bạn cần phải làm việc với cơ quan CSGT để chứng minh mình không vi phạm cũng như hợp tác tìm ra người điều khiển xe của bạn vi phạm lỗi giao thông trên.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Nếu chủ xe không hợp tác giải trình, chứng minh được mình không vi phạm giao thông thì:

– Trường hợp chủ xe là cá nhân thì sẽ bị xử phạt như đối với người vi phạm[2].

– Trường hợp là tổ chức thì sẽ bị xử phạt gấp hai lần mức xử phạt quy định[3].

Lưu ý: Hiện nay, trường hợp phạt nguội do người thuê xe vi phạm giao thông gây ra rất phổ biến. Bên cho thuê xe cần lưu ý chuẩn bị hợp đồng cho thuê xe trước khi cho thuê cũng như lập biên bản bàn giao khi nhận lại xe để đảm bảo miễn trách nhiệm trong trường hợp có phạt nguội xảy ra. Hợp đồng cho thuê xe hay Biên bản bàn giao cũng chính là căn cứ để chứng minh chủ xe không vi phạm trong trường hợp này. Cụ thể, nội dung Biên bản bàn giao nên bao gồm những thông tin của bên thuê xe như số CMND/CCCD, số bằng lái, tài khoản ngân hàng, v.v…, đặc biệt, phải kèm theo câu cam kết rằng người thuê xe sẽ chịu trách nhiệm nếu vi phạm giao thông trong thời gian thuê xe. Bên cạnh đó, việc trích xuất và lưu trữ dữ liệu từ camera hành trình sẽ là chứng cớ ngoại phạm của chủ thuê xe trong thời gian vi phạm xảy ra.

Ngoài ra, hiện nay cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đang dần được hoàn thiện, căn cước công dân gắn chip sẽ được phổ biến trên toàn quốc. Vấn đề phạt nguội về an toàn giao thông sẽ được đơn giản hóa thông qua chức năng tích hợp lỗi vi phạm giao thông vào căn cước công dân gắn chip, điều này góp phần giải quyết vấn đề tìm người vi phạm trong trường hợp người thuê xe vi phạm giao thông. Lúc này, chủ xe chỉ cần chứng minh trong thời gian trên phương tiện đang được cho thuê thông qua hợp đồng và cung cấp thông tin người thuê xe thì hoàn toàn có thể miễn trách nhiệm đóng phạt nguội.

 

Bạn đọc tham khảo: Kiểm tra phạt nguội giao thông

Bạn đọc tham khảo: Cách nộp tiền phạt giao thông trực tuyến

 

Trên đây là nội dung tư vấn về “Trách nhiệm đóng phạt nguội trong trường hợp cho thuê xe”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Tổng hợp

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 5.3.(a) Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

[2] Điều 80.8.(a) Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

[3] Điều 80.8.(a) Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Categories: Cộng Đồng

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*