Sản xuất rượu vượt quá sản lượng đăng ký

Sản xuất rượu vượt quá sản lượng đăng ký

Hỏi:

Công ty tôi đang hoạt động sản xuất rượu dây chuyền trên địa bàn Tp HCM. Do nhu cầu thị trường hiện nay tăng cao nên công ty tôi đẩy mạnh sản xuất tăng gấp 1.5 lần so với sản lượng đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh. Luật sư cho tôi hỏi công ty tôi làm như vậy có vi phạm quy định không?

Trả lời:

Chào bạn! Theo thông tin mà bạn cung cấp, Luật Nghiệp Thành xin được tư vấn như sau:

Sản xuất rượu

Sản xuất rượu

Sản xuất rượu công nghiệp là việc sản xuất rượu trên dây chuyền máy móc, thiết bị công nghiệp nhằm mục đích tạo ra số lượng sản phẩm lớn để tiêu thụ trên thị trường[1].

Ngành nghề sản xuất, kinh doanh rượu là ngành nghề đầu tư có điều kiện nên các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu công nghiệp cũng phải đáp ứng điều kiện phải có giấy phép sản xuất rượu công nghiệp[2].

Trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép sản xuất rượu công nghiệp[3], cơ quan đăng ký để tự doanh nghiệp kê khai quy mô sản xuất rượu phù hợp đối với từng cơ sở. Theo đó, nếu doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô sản xuất thì phải làm thủ tục cấp, sửa đổi bổ sung giấy phép và kê khai rõ quy mô dự kiến sắp tới là bao nhiêu.

Vì rượu là thức uống có cồn, là một chất gây nghiện làm ức chế hoạt động của não bộ và hệ thống thần kinh trung ương, người uống nhiều rượu sẽ gây mất kiểm soát hành vi của mình, ảnh hưởng sức khỏe bản thân,… Do vậy, Nhà nước có những quy định để quản lý việc sản xuất rượu vượt quá nhiều so với nhu cầu thị trường, dẫn đến việc sử dụng rượu tràn lan, gây tác động xấu cho xã hội. Nên các công ty sản xuất rượu phải đăng ký kê khai sản lượng sản xuất, đăng ký lại sản lượng rượu với cơ quan thẩm quyền.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Nếu không kê khai mà công ty bạn vẫn sản xuất rượu vượt sản lượng thì công ty bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này.

Mức phạt tiền đối với cá nhân sản xuất dựa trên sản lượng vượt quá từ dưới 5% đến trên 20% sản lượng được phép sản xuất ghi trên giấy phép, số tiền phạt từ  10.000.000 đến 100.000.000 đồng[4].

Mức phạt tiền đối với tổ chức vi phạm gấp 2 lần so với cá nhân vi phạm Điều 4.2 NĐ 185/2013.

Trường hợp công ty bạn sản xuất vượt quá 1,5 lần sản lượng đã đăng ký thì mức phạt vi phạm hành chính từ 140.000.000 đ đến 200.000.000 đ.

Ngoài ra công ty bạn còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu toàn bộ sản phẩm rượu đã vượt quá, tước quyền sử dụng giấy phép sản xuất rượu từ 3 đến 6 tháng nếu vi phạm nhiều lần[5]; buộc nộp lại lợi thu được bất hợp pháp từ hành vi trên[6].

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính: Quản lý thị trường, UBND các cấp và các cơ quan ban ngành có liên quan khác[7].

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Nghiệp Thành về quy định sản xuất rượu vượt quá sản lượng đã đăng ký.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Trần Thị Duyên

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

[1] Điều 3.2 NĐ 105/2017

[2] Điều 4 NĐ 105/2017

[3] Điều 19 NĐ 105/2017

[4] Điều 37.1 NĐ 185/2013

[5] Điều 37.2 NĐ 185/2013

[6] Điều 37.3 NĐ 185/2013

[7] Chương 3 NĐ 185/2013

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!
Categories: Doanh nghiệp

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*