Thủ tục xin cấp lại Hộ chiếu

Thủ tục xin cấp lại Hộ chiếu

Thủ tục xin cấp lại Hộ chiếu

(Cập nhật, bổ sung ngày: 13/04/2022)

Hộ chiếu được xem là một loại giấy tờ tùy thân quan trọng, nó được dùng để nhận dạng một người bất kỳ về thông tin cá nhân, lý lịch hay quốc tịch của người đó, nhất là khi họ đang đi du lịch, du học hay công tác ở nước ngoài. Người sở hữu hộ chiếu sẽ được phép xuất cảnh đi nước ngoài hay thậm chí là có thể sử dụng thay thế các loại giấy tờ quan trọng khác (như CMND/CCCD) trong việc đặt vé máy bay, khách sạn, …

Người sở hữu hộ chiếu cần phải có trách nhiệm bảo quản, giữ gìn hộ chiếu sao cho cẩn thận, tránh để hộ chiếu bị mất, bị rách nát, bôi bẩn hay tẩy xóa. Trong trường hợp chẳng may làm mất/bị mất hay hộ chiếu bị hư hỏng thì các bạn cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện các bước như sau để có thể xin cấp lại hộ chiếu.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Các bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm[1]:

– 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông (Theo Mẫu TK01– Thông tư 73/2021/TT-BCA)

–  02 ảnh chụp 4*6cm

Lưu ý: ảnh chụp này không quá 6 tháng. Ngoài ra, còn cần đáp ứng một số điều kiện nên bạn cần đến tiệm chụp ảnh thẻ và yêu cầu chụp ảnh thẻ làm hộ chiếu để được chụp ảnh một cách chính xác)

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

– Hộ chiếu phổ thông bị hư hỏng, rách nát.

– Nếu thông tin về CCCD, CMND của bạn có thay đổi, bạn cần chuẩn bị thêm bạn chụp CMND, CCCD.

– Trường hợp bạn bị mất hộ chiếu, bạn cần có đơn trình báo mất hộ chiếu hoặc thông báo việc tiếp nhận đơn báo mất hộ chiếu từ Công an cấp huyện hoặc Công an cấp xã khi bạn làm thủ tục trình báo mất hộ chiếu.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Các bạn nộp hồ sơ trực tiếp tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh tại nơi thuận lợi nhất. Tuy nhiên, để dễ dàng thực hiện nhất thì bạn nên đến Cơ quan QLXNC công an cấp tỉnh nơi bạn thường trú hoặc tạm trú.

Ngoài ra, hiện nay Bộ Công cũng như Công an nhiều tỉnh, thành đã xây dựng cổng thông tin điện tử để làm các thủ tục hành chính về hộ chiếu trực tuyến. Các bạn có thể làm thủ tục cấp hộ chiếu do thay đổi, bổ sung thông tin trên hộ chiếu qua: Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam. Tại TPHCM: Trang thông tin Phòng quản lý xuất nhập cảnh – Công an HCM. Tại Hà Nội: Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội

Bước 3: Nhận kết quả:

Có 02 cách để nhận kết quả hộ chiếu:

Thứ nhất, bạn đến trực tiếp Cơ quan Quản lý XNC công an cấp tỉnh để nhận kết quả. Bạn cần mang theo Giấy hẹn trả kết quả, biên lai thu tiền, xuất trình CMND, CCCD hoặc hộ chiếu cũ.

Thứ hai, nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích. Để sử dụng dịch vụ này, bạn đăng ký sử dụng dịch vụ khi làm thủ tục cấp hộ chiếu.

Thời gian giải quyết: 08 ngày làm việc.

Lệ phí: 400.000 đồng[2].

 

Trên đây là tư vấn của Luật Nghiệp Thành về “Thủ tục xin cấp lại Hộ chiếu”

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Võ Thị Minh Thương.

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

Cập nhật, bổ sung ngày: 13/04/2022

Người cập nhật, bổ sung: Lê Tiến Thành

 

[1] Quyết định 7643/QĐ-BCA

[2] Biểu mức thu phí, lệ phí – Thông tư 25/2021/TT-BTC

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Categories: Cá Nhân

Comments

    Write a Comment

    Your e-mail address will not be published.
    Required fields are marked*