Thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội

Thủ tục gộp sổ bảo hiểm xã hội

Hỏi: Năm ngoái, tôi vẫn còn làm ở công ty A và đã được cấp sổ BHXH. Sang đầu năm nay, tôi có chuyển công tác sang công ty B, dù đã nộp lại sổ BHXH để công ty B tiếp tục quá trình đóng BHXH cho tôi. Nhưng do sơ suất phòng nhân sự, họ lại tạo thêm cho tôi một sổ BHXH mới và thực hiện đóng BHXH trên sổ mới. Vì vậy, hiện nay tôi có cả 2 sổ BHXH, tôi muốn gộp hai sổ lại thành một thì thủ tục như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn! Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Luật Nghiệp Thành xin được tư vấn  như sau:

Hiện nay, do hệ thống đồng bộ dữ liệu thông tin tham gia BHXH chưa được tốt nên vẫn xảy ra tình trạng một người tham gia BHXH mà có nhiều sổ BHXH. Việc trùng sổ như thế dẫn đến rắc rối cho người tham gia BHXH về việc tốn thời gian khi làm các thủ tục gộp sổ. Quá trình gộp sổ có thể do người tham gia BHXH trực tiếp làm hoặc do doanh nghiệp nơi bạn đang làm việc gộp sổ giúp bạn.

Khi một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH,của các sổ BHXH vào sổ mới. [1] Điều này cho thấy rằng việc trùng sổ BHXH sẽ không ảnh hưởng gì tới quyền lợi của người đóng, tất cả quyền lợi vẫn sẽ được giữ nguyên trong sổ mới.

Muốn làm thủ tục gộp sổ, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ như sau:[2]

– Tờ khai dành cho người tham gia BHXH (Mẫu TK1-TS)

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

– Sổ BHXH (tất cả các sổ đã cấp)

– Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên, bạn hãy nộp đến Cơ quan BHXH cấp quận/huyện để được giải quyết.

Thời hạn cấp lại sổ BHXH mới do gộp sổ BHXH sẽ không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, trong trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh/thành phố khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày, nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết. [3]

Lưu ý: Khi bạn có từ 02 sổ BHXH trở lên có thời gian đóng BHXH trùng nhau thì cơ quan BHXH thực hiện hoàn trả cho người lao động số tiền đơn vị và người lao động đã đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất hoặc số tiền người lao động đã đóng vào quỹ BHTN, (bao gồm cả số tiền đóng BHTN, BHXH của người sử dụng lao động), không bao gồm tiền lãi. [4]

Như vậy, đối với trường hợp của bạn do thời gian đóng BHXH giữa hai sổ không trùng nhau nên sẽ đơn giản hơn rất nhiều, bạn chỉ cần chuẩn bị đủ bộ hồ sơ nêu trên nộp đến cơ quan BHXH cấp quận/ huyện để được giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Nghiệp Thành về thủ tục xin gộp sổ BHXH.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

          

           

Biên tập: Lâm Bảo Nhi

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

[1] Điều 46.4 Quyết định 595/QĐ-BHXH.

[2] Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH.

[3] Điều 29 Quyết định 595/QĐ-BHXH.

[4] Điều 43.3 QĐ 595/QĐ-BHXH.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LÝ HỢP ĐỒNG, BẢO HIỂM XÃ HỘI TRONG LĨNH VỰC LAO ĐỘNG

Categories: Cá Nhân
Tags: tag

Comments

    Write a Comment

    Your e-mail address will not be published.
    Required fields are marked*