Di sản thừa kế là tài sản riêng thì ai được hưởng thừa kế theo pháp luật?

Di sản thừa kế là tài sản riêng thì ai được hưởng thừa kế theo pháp luật?

Di sản thừa kế là tài sản riêng thì ai được hưởng thừa kế theo pháp luật?

Tình huống: Xin chào luật sư, tôi có trường hợp sau xin luật sư tư vấn giúp. Tôi có người em họ năm nay tuổi 20 tuổi, bố em ấy qua đời đột ngột và để lại tài sản riêng là căn nhà giá trị 5 tỷ của bố em ấy trước khi kết hôn với mẹ kế (ngôi nhà được xây dựng, sữa chữa trước khi bố em ấy kết hôn với người mẹ kế). Vì qua đời đột ngột nên không để lại di chúc. Vậy trường hợp này tài sản đó có phải chia cho người mẹ kế hay sẽ thuộc toàn bộ về mỗi mình em ấy thôi. Xin cảm ơn!

Đầu tiên, ta phải xác định “tài sản gốc” dùng để chia thừa kế:

Di sản sẽ bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác[1]. Từ đó xác định ngôi nhà giá trị 5 tỷ được coi là di sản thừa kế. Và trong trường hợp bố bạn ấy không để lại di chúc thì di sản thừa kế mà bố bạn để lại sẽ được chia theo pháp luật[2], vậy tài sản gốc dùng để chia thừa kế ở đây là căn nhà giá trị 5 tỷ.

Lưu ý: Vì đây là tài sản riêng của bố em bạn trước khi lấy vợ nên phần tài sản riêng đó sẽ chia theo pháp luật chứ không chia đôi như là tài sản chung giữa hai vợ chồng.[3]

Thứ hai, Chia thừa kế theo pháp luật:

Document

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định[4]

Theo đó, thì hàng thừa kế thứ nhất sẽ bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết[5]. Đồng thời những người mà được xếp cùng hàng thừa kế thì sẽ được hưởng phần di sản là bằng nhau[6].

Như vậy, đối với trường hợp của bạn nếu người bố mất của em bạn đã kết hôn với người mẹ kế thì người mẹ kế này cũng thuộc đối tượng được hưởng thừa kế theo hàng thừa kế thứ nhất như đã nêu:

Số tiền của người con = số tiền của người mẹ kế = 5 tỷ/2 = 2.500.000.000 đồng

Ta có thể thấy rằng thừa kế tài sản là một chế định rất quan trọng trong pháp luật dân sự, do đó chế định thừa kế luôn được pháp luật, người dân quan tâm và được quy định rõ ràng, chi tiết trong pháp luật dân sự.

Trên đây là nội dung tư vấn về: “Di sản thừa kế là tài sản riêng thì ai được hưởng thừa kế theo pháp luật ?”

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, chia sẻ, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Lê Tuấn Huy

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

[1] Điều 612 BLDS 2015

[2] Điều 650.1.a BLDS 2015

[3] Điều 66.2 Luật HN&GĐ 2014

[4] Điều 649 BLDS 2015

[5] Điều 651.1.a BLDS 2015

[6] Điều 651.2 BLDS 2015

Document
Categories: Cá Nhân

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*