Thủ tục đăng ký xe máy

Thủ tục đăng ký xe máy

Thủ tục đăng ký xe máy

(Cập nhật ngày 25/03/2022)

Xe máy từ lâu đã trở thành một phương tiện không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam, không đơn thuần xe máy là phương tiện chuyên chở phổ biến được đa số người dân dùng để kiếm sống, mưu sinh. Mà còn bởi vì giá thành của nó rẻ hơn so với ô tô và thủ tục để sở hữu một chiếc xe máy hiện nay lại khá đơn giản nhờ sự hỗ trợ thông qua dịch vụ trọn gói đăng ký giấy tờ xe của các đại lý bán xe máy, cò làm giấy tờ xe. Tuy nhiên, để hạn chế rủi ro, tiền mất tật mang người mua xe có thể tận tay để thực hiện thủ tục này.

Thủ tục đăng ký xe máy

Trước tiên chủ sở hữu xe máy, cần đến Chi cục thuế tại nơi đăng ký biển số xe đóng lệ phí trước bạ, vì xe máy nằm trong các đối tượng phải chịu phí trước[1], mức lệ phí này dao động từ 2% đến 5% giá trị của chiếc xe. Cụ thể mức thu xe máy thông thường là 2%, riêng xe máy của tổ chức, cá nhân ở thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi UBND tỉnh; thị xã nơi UBND tỉnh đóng trụ sở thì mức thu là 5%[2].

Sau khi đã hoàn tất việc đóng lệ phí trước bạ, chủ xe có liên hệ và đến Công an quận/huyện có đăng ký hộ khẩu thường trú để đăng ký xe. Hồ sơ bao gồm[3]:

– Giấy khai đăng ký xe (Mẫu số 01_TT 58.2020.TT.BCA)

– Giấy tờ của chủ xe (CMND, CCCD hoặc sổ hộ khẩu)

Document

– Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe (Hợp đồng mua bán xe)

– Biên lai hoặc Giấy nộp tiền lệ phí trước bạ.

– Giấy tờ nguồn gốc xe.

Ngoài ra, khi thực hiện đăng ký xe, chủ xe sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký bấm biển số xe. Thủ tục này thực hiện cùng lúc với thủ tục đăng ký xe. Mức thu lệ phí đăng ký biển số xe máy sẽ thực hiện tùy theo từng địa phương. Các bạn có thể tham khảo: Mức thu lệ phí xe máy

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, chủ xe có thể đến lại công an quận/huyện để nhận giấy chứng nhận đăng ký xe. Đối với biển số sẽ được cấp ngay khi thực hiện đăng ký xe.

Xem thêm bài viết tại đây.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nghiệp Thành về thủ tục đăng ký xe máy.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Minh Hoàng

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

Ngày cập nhật, bổ sung: 25/03/2022

Người cập nhật, bổ sung: Lê Tiến Thành

 

[1] Điều 3.6 Nghị định 10/2022/NĐ-CP

[2] Điều 4.1 Thông tư 13/2022/TT-BTC

[3] Quyết định 2609/QĐ-BCA-C08

Document
Categories: Cộng Đồng

Comments

    Write a Comment

    Your e-mail address will not be published.
    Required fields are marked*