Mẫu nội quy nhà chung cư

Mẫu nội quy nhà chung cư

NỘI QUY CƯ DÂN ABC

TP HCM, ngày      tháng        năm 20…


THƯ CHÀO MỪNG

Kính thưa Quý Cư dân,

Chúng tôi rất vui được chào đón quý vị đến sinh sống và làm việc tại Tòa nhà ABC và xin kính chúc quý vị sức khỏe, an khang và thịnh vượng.

Mục tiêu của chúng tôi là làm cho Tòa nhà ABC trở nên một trong những thương hiệu căn hộ cao cấp ở Việt Nam. Điều đó có nghĩa là bất kỳ Cư dân nào của chúng ta tại Tòa nhà ABC cũng cảm nhận được đó là một nơi đặc biệt, ở đó mọi nhân viên phục vụ Cư dân bằng năng lực, tinh thần trách nhiệm và tính chuyên nghiệp của mình nhằm đáp ứng được yêu cầu của Quý Cư dân.

Mục đích của cuốn sổ tay này nhằm diễn giải những điều khoản và quy định trong hợp đồng thuê/ mua theo cách dễ hiểu và dễ áp dụng hơn. Những quy định trong cuốn sổ tay này được thiết lập nhằm xây dựng nếp sống văn minh trong cộng đồng dân cư trong tòa nhà ABC để bảo vệ, duy trì chất lượng, kiến trúc, cảnh quan, vệ sinh, môi trường., các hệ thống trang thiết bị trong Tòa nhà cũng như bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan đến tòa nhà cụ thể là Chủ căn hộ và Khách thuê/ Chủ hộ.

BQL có quyền thay đổi, xóa bỏ hoặc bổ sung các điều khoản trong Cuốn sổ tay này với để đảm bảo chung cư  luôn trong điều kiện tốt, tiện nghi và an toàn cho tất cả Cư dân.

BQL Tòa nhà sẽ chịu trách nhiệm chính về việc quản lý toàn bộ Tòa nhà ABC với sự hỗ trợ từ một đội ngũ nhân viên tận tâm và chuyên nghiệp. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc góp ý nào xin hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Chúng tôi rất mong được làm việc cùng Quý Cư dân và rất vui mừng vì Quý Cư dân đã lựa chọn căn hộ ABC.

Chúng tôi xin chân thành cảm ơn tất cả Quý Cư dân vì sự hợp tác và hỗ trợ của quý vị mà chúng tôi sẽ nhận được trong thời gian sắp tới.

Trân trọng!

BQL Tòa nhà ABC.

 

 1. THAM CHIẾU
 • Căn cứ Thông tư 02/2016/TT-BXD, ngày 15/02/2016 về việc Ban hành Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư;
 • Căn cứ Thông tư số 37/2009/TT-BXD ngày 01/12/2009 của Bộ Xây dựng hướng dẫn phương pháp xác định và quản lý giá dịch vụ nhà chung cư;
 • Căn cứ Hợp đồng kinh tế số …………….. ký ngày ………………….. giữa Công ty ………………………………. với  Công ty  quản lý Bất động sản ……………….. – ………;
 • Căn cứ Hợp đồng mua – bán căn hộ tại tòa nhà ABC ký kết giữa Công ty  quản lý Bất động sản ………………. – ……… với các cá nhân, tổ chức khác;
 • Căn cứ hiện trạng thực tế của tòa nhà ABC;
 1. ĐỊNH NGHĨA
 2. “Nội quy”: là toàn bộ các nội dung, quy định nêu tại Sổ tay này và bao gồm cả các thay đổi, điều chỉnh trong suốt thời gian Nội quy này còn hiệu lực. Nội quy do Công ty Cổ phần quản lý BĐS ……………………….. – ……… biên soạn là một phần không thể tách rời của Hợp đồng mua – bán căn hộ tại tòa nhà ABC được ký kết giữa Công ty và các cá nhân hay tổ chức khác.
 3. “Chủ đầu tư”: Công ty …………………………………………….. là chủ sở hữu các phần diện tích sau đây của Tòa nhà:
 • 2 tầng hầm, tầng trệt, tầng 1-2-3, tầng Kỹ thuật (tầng 3A), sân thượng và tầng mái, cổng, hàng rào.
 • Diện tích khuôn viên xung quanh tòa nhà bao gồm: diện tích đường nội bộ, diện tích sân vườn cây xanh, diện tích phía trước và phía sau tòa nhà.
 • Các trang thiết bị, máy móc chuyên dùng sử dụng cho tòa nhà tại những tầng này và bên trong khuôn viên tòa nhà.
 • Các căn hộ chưa ký Hợp đồng mua – bán (nếu có).
 • Các trang thiết bị khác như: trạm điện, trạm bơm …
 1. “Giao dịch BĐS”: Các giao dịch bán hay cho thuê các căn hộ sẽ do Công ty Quản lý Bất động sản XYZ là bên được ủy quyền bán hay cho thuê một cách hợp pháp các Căn hộ, các tầng văn phòng và dịch vụ trong Tòa nhà.
 2. “Cư dân” là tất cả những người sống cố định, lâu dài và tạm thời trong Chung cư, những người có quyền lợi trong Chung Cư.

      “BQL tòa nhà ABC: là một tổ chức có khả năng vận hành, duy trì và quản lý tòa nhà theo đúng thiết kế và nguyên tắc hoạt động. BQL hoạt động và có tư cách như một Công ty, chịu trách nhiệm giám sát việc sử dụng Diện tích chung đúng theo quy định này và chịu sự giám sát trực tiếp của Chủ đầu tư về kết quả thực hiện các dịch vụ có thu từ các Chủ sở hữu và Người sử dụng. BQL tòa nhà Copac được quản lý bởi Công ty Quản lý Bất động sản XYZ.

 1. Ban Quản Trị” bao gồm những thành viên do Cư dân chung cư bầu chọn qua Hội Nghị Nhà chung cư và cũng là Cư dân đang sinh sống trong chung cư được UBND …….. cấp quyết định thành lập trên cơ sở đề nghị của Chủ đầu tư.
 2. “Tòa nhà” : là toàn bộ phần xây dựng cơ bản và trang thiết bị, vật tư cơ-điện và nội thất gắn liền phần xây dựng cơ bản, phục vụ cho nhu cầu để ở do Chủ đầu tư cung cấp thuộc Tòa nhà. Tòa nhà có 02 khối ( A và B) gồm 02 tầng hầm, tầng trệt, 24 tầng và khuôn viên xung quanh tòa nhà. Tầng hầm 1, tầng hầm 2 dùng để trông giữ xe gắn máy và xe ôtô, các tầng từ tầng trệt đến tầng 3 là khu dịch vụ thương mại và văn phòng cho thuê. Từ tầng tầng 04 đến tầng 23 là khu Căn hộ. (Tòa nhà không có lầu 13). Khuôn viên tòa nhà bao gồm cổng, hàng rào, đường nội bộ, cây xanh và trạm điện, trạm bơm.
 3. “Căn hộ”: là phần diện tích xây dựng và trang bị bên trong như được định nghĩa và mô tả tại Hợp đồng mua – bán Căn hộ tại Tòa nhà ABC được ký kết giữa Công ty …………. và các Chủ sở hữu.
 4. “Chủ sở hữu”: là các cá nhân, tổ chức đứng tên mua Căn hộ tại Hợp đồng mua – bán cán hộ tại Tòa nhà ABC, hoặc đứng tên chủ quyền Căn hộ được pháp luật công nhận.
 5. “Người Sử dụng”: bao gồm :
 • Kể cả Chủ sở hữu, Chủ đầu tư.
 • Những người đến sinh sống tại căn hộ cho dù việc sinh sống là lâu dài hay tạm thời.
 • Bất kỳ người thuê Căn hộ của Chủ sở hữu hay thuê các phần diện tích thuộc quyền sở hữu của …………..
 1. “Các tiện ích công cộng”: bao gồm:
 • Hệ thống đèn chiếu sáng và đèn trang trí tại các khu vực công cộng như sảnh vào thang máy, thang bộ, hành lang căn hộ tại các tầng, sân-vườn bên ngoài tòa nhà…
 • Hệ thống thông gió tại bếp Căn hộ, các tầng hầm và cầu thang thoát hiểm.
 • 06 thang máy phục vụ Căn hộ.
 • Hệ thống báo cháy và chữa cháy tự động và vách tường.
 • Hệ thống thông tin nội bộ (Doorphone).
 • Hệ thống chống sét tại tòa nhà.
 • Hệ thống thu gom rác thải sinh hoạt của Căn hộ, sân vườn
 • Hệ thống cấp nước sạch và thoát nước thải trong sinh hoạt tại tòa nhà.
 • Hệ thống an ninh, bảo vệ tại tòa nhà (bố trí nhân viên an ninh tuần tra trên các tầng căn hộ và nhân viên an ninh trực 24/24h tại các sảnh vào thang máy tại tầng trệt ở mỗi khối nhà để tiếp nhận, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và tài sản ra vào thang máy, sử dụng các thiết bị liên lạc thông tin nội bộ để liên lạc với các Chủ sở hữu và Người sử dụng, hướng dẫn sử dụng thùng thư, tiếp nhận thư tín và các loại giấy tờ,… liên quan đến Chủ sở hữu và Người sử dụng (nếu cần thiết).
 1. “Diện tích sử dụng chung hay Diện tích chung” bao gồm:
 • Sảnh tầng, sảnh căn hộ, các hành lang đi chung nằm trong phạm vi tòa nhà.
 • Không gian và hệ thống kết cấu chịu lực, trang thiết bị kỹ thuật dùng chung trong tòa nhà, gồm khung, cột, tường chịu lực, tường bao ngôi nhà, tường phân chia các căn hộ, hành lang, cầu thang bộ, thang máy, đường thoát hiểm, hố xả rác thải sinh hoạt, hộp kỹ thuật, hệ thống cấp điện, nước, hệ thống thông tin liên lạc, phát thanh, truyền hình, thoát nước, bể phốt, thu lôi, cứu hỏa, và các phần khác không thuộc sở hữu riêng của căn hộ nào.
 • Hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với tòa nhà.
 1. “Nhà cung cấp, Nhà sản xuất”: là các cá nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ, năng lượng, sản phẩm,… cho các Chủ sở hữu, Chủ đầu tư hay cho BQL.
 2. “Chế độ bảo hành”: Được tính theo thời gian tùy từng loại sản phẩm, hạng mục dựa vào Phụ lục kèm theo Hợp đồng mua – bán căn hộ quy định. Trong thời gian bảo hành, Chủ sở hữu có quyền yêu cầu Chủ đầu tư thay thế, sửa chữa những chi tiết, bộ phận hư hỏng vì nguyên nhân chế tạo hay thi công. Chế độ bảo hành không được áp dụng trong trường hợp người sử dụng sử dụng không đúng hướng dẫn, đã sửa chữa hoặc quy định.
 3. “Chế độ bảo trì hay Bảo trì kỹ thuật”: là tập hợp các hoạt động nhằm duy trì tính năng kỹ, mỹ thuật nhằm đảm bảo độ tin cậy, độ bền và khả năng sẵn sàng hoạt động của sản phẩm của tòa nhà. Chế độ bảo trì bao gồm các hoạt động sau: xem xét – kiểm tra theo định kỳ, phòng ngừa các hỏng hóc, chuẩn bị trước khi hoạt động (điều chỉnh, bôi trơn…).

III.   GIỚI THIỆU

1.    MÔ TẢ TÒA NHÀ

 • ABC là khu căn hộ cao cấp tọa lạc tại …….., …….., Tp HCM. Với vị trí thuận lợi liền kề với cửa ngõ phía Tây thành phố, từ chung cư ABC chỉ mất vài phút lái xe đến khu trung tâm thương mại tài chính ………… thành phố Hồ Chí Minh.
 • Chung cư cao cấp ABC có 24 tầng bao gồm hai khối căn hộ cao cấp. Chung cư có các tiện ích phục vụ cho Cư dân sống trong chung cư bao gồm tầng hầm để xe gắn máy và ô tô, dịch vụ ngân hàng, bảo hiểm, cửa hàng, siêu thị… …
 • Kết cấu chung cư được sử dụng các vật liệu xây dựng kiên cố, tiêu chuẩn, trát hoàn thiện bằng vữa và sơn cao cấp v.v…
 • Chung cư được thiết kế với 6 cầu thang thoát hiểm cho mỗi tầng xuyên suốt trong tòa nhà để sử dụng trong trường hợp hỏa hoạn hoặc những tình huống có tính chất đe dọa đến tính mạng con người. Ngoài ra tòa nhà cũng được trang bị với những hệ thống an ninh như hệ thống báo cháy tự động, máy phát điện dự phòng, hệ thống an ninh camera 24/7, các tủ có cuộn vòi chữa cháy, các bình chữa cháy khắp nơi trong tòa nhà.

2.    QUẢN LÝ TÒA NHÀ

 • Công ty Quản lý Bất động sản XYZ là đơn vị quản lý chính thức của Tòa nhà. Chúng tôi luôn đảm bảo mang đến cho khách hàng một dịch vụ quản lý hiệu quả và chuyên nghiệp.
 • Văn phòng BQL đặt tại Tòa nhà gồm 4 bộ phận sau:
 • Bộ phận Quản lý Họat động tòa nhà;
 • Bộ phận Hành chính Kế toán;
 • Bộ phận chăm sóc khách hàng;
 • Bộ phận giám sát các đơn vị dịch vụ: vận hành hệ thống kỹ thuật, bảo vệ, vệ sinh, cảnh quan, diệt côn trùng, …

Nếu qúy Cư dân cần liên hệ với các bộ phận trên vui lòng liên lạc theo số: …………………..

Giờ làm việc của BQL như sau:

Thứ Hai – Thứ Sáu     : Sáng 7h:30 – 12:00; Chiều 13:30 – 17:00

Thứ Bảy                      : Sáng 7h:30 – 12:00; Chiều có nhân viên trực từ 13:30 – 17:00

Chủ Nhật và Ngày lễ  : có nhân viên trực sáng 7h:30 – 12:00.

Tuy nhiên, tại bất cứ thời điểm nào Qúy Cư dân cũng có thể liên hệ với BQL để giải quyết các trường hợp khẩn cấp. Xin vui lòng lòng gọi cho đường dây nóng số: : ……………….

III.   THÔNG TIN CHUNG

 1. Giờ mở cửa của tòa nhà

Tòa nhà luôn được mở 24 giờ một ngày và 7 ngày trong tuần.

 1. Các ngày nghỉ lễ của tòa nhà

Các ngày nghỉ lễ trong năm được liệt ra dưới đây nhằm mục đích cho quý vị biết để có kế họach cho những hoạt động riêng của mình.

– Tết Dương lịch: 01 ngày

– Tết cổ truyền VN: 05 ngày (01 ngày cuối năm, 04 ngày đầu năm hoặc 02 ngày cuối năm, 03 ngày đầu năm).

– Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 AL): 01 ngày

– Giải phóng miền nam 30/4: 01 ngày

– Ngày quốc tế lao động 01/5: 01 ngày

– Ngày Quốc khánh 02/9: 01 ngày

Vào các ngày nêu trên Văn phòng BQL bố trí nhân sự trực, lực lượng An ninh và Vệ sinh vẫn làm việc bình thường. Nếu quý vị cần sự hỗ trợ gì trong những ngày nêu trên, vui lòng liên hệ số: …………………………

 1. Chiếu sáng công cộng

Hệ thống đèn chiếu sáng công cộng xuyên suốt tòa bộ Chung cư, sẽ được mở từ sau 18h00 giờ chiều mỗi ngày cho đến 5h30 giờ sáng ngày hôm sau.

Ban ngày, toàn bộ hệ thống chiếu sáng được tắt để tiết kiệm năng lượng, chỉ có một số khu vuc không có nhiều ánh sáng vẫn luôn được mở vì lý do an toàn, an ninh của chung cư.

 1. Nhân khẩu.

5.1. Đăng ký nhân khẩu.

 • Để thuận lợi cho việc quản lý nhân khẩu, quản lý an ninh của BQL Tòa nhà và giải quyết các nhu cầu chính đáng của cư dân liên quan đến căn hộ của mình, Chủ hộ có trách nhiệm đăng ký nhân khẩu thực tế sinh sống tại căn hộ (đính kèm mẫu đăng ký nhân khẩu). Bất kỳ sự thay đổi nào về nhân khẩu, Chủ hộ vui lòng đăng với BQL kịp thời để được hỗ trợ.
 • Trên cơ sở danh sách nhân khẩu của từng hộ, BQL sẽ cấp thẻ từ sử dụng để ra vào và thẻ xe.
 • Chỉ những nhân khẩu có tên đăng ký trong danh sách được chủ hộ xác nhận mới được phép ký vào các văn bản mang hàng hóa vào, ra và các khiếu nại liên quan trừ trường hợp có ủy quyền quản lý căn hộ (kèm bản ủy quyền). Các vấn đề liên quan đến nhân khẩu tại căn hộ thực hiện trái với ý kiến của chủ hộ như việc mang hàng hóa ra, BQL không chịu trách nhiệm.

5.2. Đăng ký khách thuê.

Document
 • Đối với cư dân không trực tiếp ở mà cho thuê lại, vui lòng gửi Hợp đồng cho thuê và danh sách người thuê cho BQL Tòa nhà để người thuê được hưởng các chế độ như cư dân.
 1. QUY ĐỊNH RA VÀO
 2. Thẻ từ.
  • Đối với cư dân:
 • Thẻ từ được sử dụng để ra vào tòa nhà qua thông qua hệ thống nhận biết tại các cửa chính kết nối với các căn hộ.
 • Mỗi căn hộ được BQL phát miễn phí 02 thẻ từ ngay khi cư dân vào ở. Kể từ thẻ thứ 03 trở đi, BQL sẽ thu 200.000 đồng/thẻ.
 • Mỗi căn hộ được cấp tối đa số thẻ tương ứng với số nhân khẩu của căn hộ đó.
 • Trường hợp cư dân mất thẻ, vui lòng liên hệ với BQL khóa thẻ và làm thủ tục cấp lại thẻ từ theo mẫu đính kèm. Trường hợp thẻ lỗi, vui lòng liên hệ với BQL để được đổi miễn phí thẻ khác.
 • Cư dân có trách nhiệm mang theo thẻ bên mình để thuận lợi cho việc ra vào tòa nhà, Nhân viên bảo vệ chỉ có trách nhiệm hỗ trợ mở cửa cho người già, tàn tật, mang thai và trẻ em.
  • Đối với khách căn hộ:
 • Để đảm bảo an ninh, trong trường hợp cần thiết, nhân viên bảo vệ an ninh được phép kiểm tra, đăng ký và xác minh lai lịch rõ ràng của khách ra vào tòa nhà. Chúng tôi mong quý Cư dân thông báo đến khách của mình về thủ tục trên và chân thành xin lỗi nếu có gây ra phiền hà hoặc bất tiện cho quý khách. Thủ tục này đặt ra nhằm đảm bảo an ninh cho Cư dân và căn hộ ở mức tối đa có thể.
 • Để thuận lợi cho khách ghé thăm căn hộ, Công ty bố trí hệ thống thông tin nội bộ (Doorphone) tại các lối ra vào chính kết nối trực tiếp với các căn hộ, đối với khách đến ghé thăm căn hộ nào sẽ được Nhân viên bảo vệ hướng dẫn bấm số căn hộ đó, thông qua hệ thống Doorphone Chủ căn hộ sẽ bấm xác nhận và cửa tự động được mở.
 • Tuyệt đối Nhân viên bảo vệ không được phép mở cửa cho khách nếu không được Chủ nhà xác nhận hoặc không được sự đồng ý của BQL.
 1. Lối ra vào chính

Cửa vào chính của Chung cư nằm ngay tầng trệt và bao gồm 02 cửa tại Block A và Block B. Tất cả Cư dân, thành viên của Cư dân, khách đến liên hệ với Cư dân v.v. phải dùng cửa này để vào Chung cư. Ngòai ra, còn có một cửa chính khác vào Chung cư nằm ngay tại tầng hầm, tuy nhiên lối này chỉ dành riêng cho Cư dân sống trong Chung cư.

 1. Lối vận chuyển hàng hóa và sử dụng thang máy
 • Lối vận chuyển hàng hóa đặt tại lối vào tầng hầm hoặc lối khác theo chỉ định của người đại diện hoặc BQL Chung cư.
 • Tất cả việc giao nhận phải được tiến hành theo hướng dẫn của nhân viên bảo vệ. Để bảo trì tốt trình trạng nền nhà, tất cả hàng hóa giao nhận phải được vận chuyển bằng xe đẩy có bánh xe cao su.
 • Chung cư được trang bị 4 thang máy dành cho Cư dân và khách, và 2 thang tải hàng phục vụ việc vận chuyển hàng hóa và được sử dụng vận chuyển hàng hóa khi chủ căn hộ/khách thuê đăng ký với BQL theo sự sắp xếp và chấp thuận của BQL trước khi thực hiện (đính kèm biểu mẫu).
 • BQL yêu cầu Cư dân phải sắp xếp lịch giao nhận trước khi thực hiện nhằm đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa được thuận lợi cho tất cả Cư dân trong Tòa nhà. Cư dân phải đăng ký sử dụng thang máy 24 giờ trước khi vận chuyển hàng hóa ra hoặc vào tòa nhà. Việc sử dụng thang máy chỉ được thực hiện từ 8:00 – 11h30 Sáng và 13:30 – 16h30 Chiều. Liên hệ với văn phòng BQL để điền vào mẫu đơn có sẵn “Đăng ký sử dụng thang máy”
 • Trong quá trình vận chuyển, Cư dân hoặc những người do Cư dân thuê có liên quan đến việc sử dụng thang máy phải đảm bảo thực hiện những biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm tránh thương tích, tổn hại cho con người, thang máy, khu vực chung và các thiết bị trong Tòa nhà. Chịu trách nhiệm bồi thường những thiệt hại xảy ra do những bất cẩn của mình gây nên.
 1. QUY ĐỊNH ĐẬU XE
 2. Quy định.
 • Bãi xe khu căn hộ và văn phòng nằm trong hai tầng hầm B1 và B2 của Tòa nhà. Tuy nhiên để phục vụ tối đa nhu cầu của cư dân, trong những thời điểm cụ thể BQL sẽ sắp xếp cho Cư dân đậu xe ở phía sau tòa nhà.
 • BQL chịu trách nhiệm trông coi, giữ gìn và quản lý hoạt động chung của bãi xe. Khi có nguyên nhân không hợp lý BQL sẽ dời bất kỳ xe không hợp lệ ra khỏi bãi xe Tòa nhà mà không cần thông báo trước. Các xe chưa đăng ký không được phép đậu tại bãi xe Tòa nhà.
 • Diện tích đậu/đỗ xe có giới hạn: 53 chỗ cho xe 4 bánh và 526 chỗ cho xe hai bánh dưới tầng hầm.
 • Do bãi đậu xe ôtô có hạn vễ chỗ đậu xe, nên nguyên tắc đăng ký trước sử dụng trước sẽ áp dụng. Tuy nhiên nếu BQL phát hiện trường hợp nào đăng ký mà không gửi xe sẽ hủy đăng ký nhường chỗ cho Cư dân khác có nhu cầu. Tất cả Cư dân tòa nhà có xe ô tô đăng ký để được phát hành thẻ đậu xe. Mẫu đơn xin cấp thẻ và thẻ đậu xe có sẵn tại BQL. Thẻ đậu xe không thể chuyển nhượng và phải bàn giao chp BQL nếu Cư dân chuyển đi hoặc cho thuê căn hộ của mình.
 • Chỉ có chủ nhà và Cư dân sống trong căn hộ mới được phép đậu xe ô tô tại khu vực bãi đậu xe của tòa nhà.
 • Tất cả dân cư hoặc khách của Cư dân, khách thuê văn phòng, khách đến liên hệ công tác… không được phép đậu xe trong khu vực chung xung quanh tòa nhà và phải tuân theo sự hướng dẫn của bộ phận an ninh Tòa nhà.
 1. Đăng ký, hủy và thay đổi thông tin thẻ xe tháng.
 • Mỗi căn hộ được đăng ký đậu xe tháng đối với xe 2 bánh tối đa theo số nhân khẩu thực tế và tối đa 01 xe bốn bánh dưới hầm B1, B2 hoặc phía sau tòa nhà theo nguyên tắc đăng ký trước sử dụng trước cho đến khi hết chỗ (biểu mẫu đăng ký đính kèm). Khi đăng ký cư dân vui lòng gửi bản sao CMND, Cà vẹt xe và Hợp đồng thuê (nếu là khách thuê).
 • Sau khi BQL kiểm tra chấp thuận, BQL sẽ cấp thẻ xe theo nguyên tắc mỗi xe gắn với 01 xe cụ thể (chủ xe, loại xe, mầu sơn, bảng số xe và người sử dụng). Cư dân có trách nhiệm đặt cọc tiền thẻ, mỗi thẻ tương ứng 100.000 đồng (một trăm ngàn đồng), trường hợp cư dân không có nhu cầu sử dụng vui lòng hoàn trả thẻ cho BQL và nhận lại tiền cọc.
 • Trường hợp cư dân không có nhu cầu sử dụng hoặc đổi xe, đổi căn hộ vui lòng đăng ký với BQL kịp thời để được đáp ứng. Trường hợp không báo giảm và thực tế không gửi xe phí vẫn sẽ được áp dụng.
 1. Quy định tính phí
  • Phí xe tháng.
 • Căn cứ vào quy định của Ủy ban nhân dân thành phố từng thời kỳ và chi phí thực tế tại tòa nhà, BQL sẽ thông báo trước khi thực hiện.
 • Đăng ký mới: trước ngày 15 tính trọn tháng, sau ngày 15 tính ½ tháng.
 • Hủy đăng ký: trước ngày 15 tính ½ tháng, sau ngày 15 tính 1 tháng.
 • Thay đổi thông tin thẻ: miễn phí.
  • Phí xe ngày/ vãng lai

3.2.1. Thời gian giữ xe:

 1. Ban ngày: Từ 05:00 đến 21:30 cùng ngày
 2. Ban đêm: Từ 21:31 đến 04:59 sáng hôm sau
 3. Phí của ngày mới: Sau 08:00 sáng mỗi ngày 
 • Phí giữ xe:
 • Căn cứ vào quy định của Ủy ban nhân dân thành phố từng thời kỳ và chi phí thực tế tại tòa nhà, BQL sẽ thông báo trước khi thực hiện.
  • Diễn giải cách tính phí:Mẫu nội quy nhà chung cư

Diễn giải:

 • Khi khách hàng lấy xe ra khỏi bãi, hệ thống sẽ tính tổng thời gian gửi xe (chỉ tính trong từng ngày).
 • Nếu thời gian gửi xe ít hơn 10 tiếng thì căn cứ vào thời điểm lấy xe ra:
  • Nếu xe lấy ra vào ban ngày thì thu phí giữ xe ban ngày.
  • Nếu xe lấy ra vào ban đêm thì thu phí giữ xe ban đêm.
 • Nếu thời gian gửi xe nhiều hơn 10 tiếng thì thu phí giữ xe cả ngày và đêm.
 • Nếu xe gửi qua đêm, thì bắt đầu từ 08:00 mỗi ngày sẽ tính thêm phí của ngày mới.
 1. Các trường hợp lưu ý
  • Sử dụng nhầm thẻ hoặc quên thẻ, trường hợp cư dân có từ 02 xe trở lên trong quá trình sử dụng có thể nhầm thẻ xe A sử dụng cho xe B, trường hợp này vui lòng thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên bảo vệ và sử dụng tạm thẻ xe vãng lai. Quý cư dân vui lòng trả lại thẻ vãng lai và thanh toán cho Nhân viên bảo vệ theo số ngày thực tế phát sinh.
  • Trường hợp quý cư dân không trả lại thẻ vãng lai, số tiền phát sinh từ ngày sử dụng sẽ được áp dụng.
  • Mất thẻ: quý cư dân báo ngay cho BQL để được hỗ trợ khóa thẻ và cấp lại thẻ mới tránh trường hợp kẻ gian nhặt được thẻ sẽ lấy xe một cách hợp pháp khỏi bãi xe. Trường hợp này BQL và Nhân viên bảo vệ không chịu trách nhiệm.
 2. QUY ĐỊNH SỬA CHỮA, THI CÔNG
 3. Giới thiệu
 • Mục đích của việc hướng dẫn sửa chữa căn hộ là nhằm đảm bảo thiết kế kỹ thuật và nét thẩm mỹ của tòa nhà nhờ đó nâng cao giá trị và uy tín của tòa nhà ABC.
 • Sự hướng dẫn này được soạn thảo nhằm trợ giúp các Cư dân trong việc trang trí ngôi nhà của mình (phần sửa chữa – trang trí thêm). Hướng dẫn có thể chưa hoàn chỉnh nhưng nó sẽ cung cấp những thông tin cần thiết trong việc thay thế thông thường.
 1. Các quy định chung
 2. Đăng ký tên người chỉ huy công trình, giám sát chính và phụ, danh sách công nhân thi công đã đăng ký và được phê duyệt từ Ban Quản lý Tòa nhà. (Theo mẫu đăng ký của Tòa nhà)
 3. Thi công trên các bản vẽ được Ban Quản lý Tòa nhà duyệt. Nhật ký Công Trình cập nhật hàng ngày công việc đã làm, sẽ làm, không làm được và các việc liên quan hoặc có thay đổi nhỏ trên bản vẽ. Các bản vẽ đầy đủ đã được phê duyệt phải để tại khu vực thi công. Nhật ký Công Trình sẽ được Ban Quản lý Tòa nhà lưu lại cho thủ tục hoàn công sau này.
 4. Nhận các biểu mẫu, giấy đăng ký, qui định và hướng dẫn thi công từ Ban Quản lý Tòa nhà. Các biểu mẫu phải nộp trước 06 giờ trong giờ hành chính cho Ban Quản lý Tòa nhà.
 5. Giám sát viên hoặc ủy nhiệm giám sát luôn phải có mặt trong thời gian thi công. Trong thời gian thi công nếu phát hiện không có giám sát tại khu vực thi công, BQL TN sẽ xử phạt 1.000.000 VNĐ/ lần vi phạm.
 6. Đăng ký thi công đặc biệt bao gồm các công việc như: hàn gió đá, hàn điện hồ quang, khoan cắt, đục bê-tông (chỉ được đục tay), làm việc trên cao (nguy hiểm), sơn hóa chất hoặc phun PU cho gỗ, sắt… giấy đăng ký thi công này phải được phê duyệt bởi Ban Quản lý Tòa nhà ít nhất 24 giờ trước khi thi công và phải đăng ký theo ngày hoặc theo hạng mục.
 7. Mọi việc liên quan đến tải trọng trên mặt sàn phải được phê duyệt trước (thông thường tải trọng tối đa là 250kg/m2). Các đơn vị thi công phải có hệ thống chiếu sáng riêng cho việc thi công. Trong trường hợp đơn vị thi công cần sử dụng hệ thống điện và nước của Tòa nhà, đề nghị phải liên hệ với Ban Quản lý Tòa nhà trước khi sử dụng.
 8. Khi ra/vào trong quá trình thi công, mọi nhân viên, công nhân phải xuất trình chứng minh thư nhân dân để đổi thẻ ra/vào tại chốt của nhân viên bảo vệ của Tòa nhà. Trong thời gian có mặt tại tòa nhà, các nhân viên, công nhân này phải luôn đeo thẻ nhà thầu để tiện theo dõi, quan sát.
 9. Mọi tài sản, vật tư, thiết bị, dụng cụ khi mang ra và mang vào đều phải khai báo chi tiết với Bảo vệ của Tòa nhà.
 10. Chỉ được thi công trong phạm vi đã thuê, không đi lại làm mất trật tự ảnh hưởng đến các văn phòng xung quanh và các khách thuê khác. Không đặt các thiết bị, vật liệu ở nơi công cộng trong Tòa nhà.
 11. Phải tuân thủ theo những chỉ dẫn sử dụng các tiện nghi trang bị như nhà vệ sinh, thang máy, bãi đậu xe để tránh phiền hà cho những người khác. Chỉ được sử dụng nhà vệ sinh đúng mục đích. Không được cọ rửa dụng cụ xây dựng gây ách tắc hệ thống thoát nước, làm hư hại các thiết bị trong khu vực vệ sinh.
 12. Đảm bảo việc giữ gìn vệ sinh chung trong Tòa nhà và khu vực lân cận với khu vực đang thi công, không làm hư hỏng sàn, tường, trần.
 13. Phải đảm bảo có bảo hiểm đầy đủ để có khả năng chi trả cho trách nhiệm công cộng trước khi bắt đầu thi công tại Tòa nhà.
 14. Thông báo ngay cho Ban Quản lý Tòa nhà khi bị nhân viên của ……… yêu cầu cho quà, tiền để được ưu đãi.
 15. Đơn vị thi công phải đảm bảo an toàn lao động, an toàn cháy nổ. Tất cả các công việc liên quan đến hàn và khoan, đục phải đăng ký phiếu mẫu “Đăng Ký Thi Công Đặc Biệt”. Nếu để xảy ra tai nạn lao động hoặc cháy nổ tại khu vực thi công thì phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước pháp luật.
 16. Tại khu vực thi công phải có bình chữa cháy (2 bình cho mỗi 50 m2 thi công). Bình chữa cháy phải trong hạn sử dụng và bố trí theo yêu cầu của Ban Quản lý Tòa nhà.
 17. Thi công hệ thống M&E như di dời hoặc lắp thêm các đầu báo khói, đầu chữa cháy, camera Tòa nhà, họng gió lạnh, máy lạnh 2 cục, tủ điện, cân chỉnh pha, lắp các thiết bị bảo vệ cần thiết liên quan đến hệ thống M&E Tòa nhà, thì phải được thiết kế, thi công và bảo hành bởi công ty do Ban Quản lý Tòa nhà chỉ định thi công.
 18. Khi sử dụng cửa có bản lề âm sàn phải thể hiện rõ chi tiết bao gồm mặt cắt, cao độ của bản lề…
 19. Các dây điện ngầm không được có mối nối, dây dẫn điện của ổ cắm và dây hệ thống IT không được lắp đặt trên trần. Mật độ dòng điện dây dẫn 3 ampe/mm2, nếu tiết diện dây pha >= 16mm2 thì tiết diện dây nối đất = ½ dây pha, nếu tiết diện dây pha <16mm2 thì tiết diện dây nối đất bằng tiết diện dây pha. Nên sử dụng CB chống rò cho hệ thống ổ cắm. Ống sử dụng cho hệ thống là loại ống cứng BS EN50086, công tác thi công lắp đặt ống điện trước sau đó sẽ là công tác kéo dây. Dây 1.5mmsử dụng  CB 10A, 2.5mmsử dụng  CB 16A, 3.5 mm2 sử dụng CB 20A ,4mmsử dụng  CB 25A,  6 hay 8 mm2   sử dụng  CB 32A, 11mmsử dụng  CB 40A, 16mmsử dụng  CB 50A. Mỗi nhánh sử dụng cho ổ cắm khi thiết kế không được vượt quá 7 ổ cắm/nhánh (mỗi ổ cắm không lớn hơn 400w).

Lưu ý: Các dây dẫn điện phải có màu qui định khác nhau (đỏ, vàng, xanh dương, đen và xanh lá sọc vàng thể hiện cho 3 pha A, pha B, pha C, trung tính và nối đất. Tất cả các dây điện khi đấu nối phải đánh dấu và bấm đầu cos. Dây xanh lá sọc vàng phải được nối tiếp đất. Hệ thống dây điện cho chiếu sáng và FCU phải được lắp đặt trong ống cứng từ vị trí điều khiển lên đến trần bê tông và được đấu nối tới hộp chờ, chỉ có ống mềm được đấu nối từ hộp chờ đến thiết bị (đèn, FCU).

 1. Không sử dụng dây điện của thiết bị nối trực tiếp vào ổ cắm mà phải dùng phích cắm.
 2. Sự phê chuẩn
 • Để tránh gây nguy hiểm, Cư dân cần nhận được văn bản cho phép thực hiện các công việc trang trí nội thất và xây dựng thêm bằng cách gửi cho BQL Toà Nhà 03 bộ bản vẽ công việc tiến hành cùng với Phiếu đăng ký sửa chữa.
 • Cư dân phải chỉ định một đại diện để điều phối (giám sát) việc sửa chữa và báo tên, số điện thoại của người được chỉ định cho BQL Toà Nhà để tiện liên hệ.
 • Các Cư dân không được tiến hành công việc trước khi được cấp phép. Mọi sửa chữa không phép sẽ phải sửa lại bằng chi phí của Cư dân đó.
 • Các Cư dân phải chịu trách nhiệm đối với các hành vi của các công nhân do họ chỉ định và phải nộp thư ủy quyền cho BQL Toà Nhà.
 1. Thời gian thực hiện sửa chữa và phụ phí
 • Công việc sửa chữa sẽ được tiến hành trong thời gian :

Thứ 2 – Thứ 6 :

Sáng :  Từ 7g30 – 11g30        Chiều : 13h30 – 15g30

Thứ 7 :            Từ 7g30 – 11g30        Chiều: Phải đăng ký các công việc không gây ra tiếng ồn.

 • Chủ nhật và ngày lễ : Không được thi công

Nhà thầu làm việc ngoài thời gian làm việc của Tòa nhà thì được xem là làm việc ngoài giờ và chi phí làm việc ngoài giờ là 100.000 VND/1giờ

(Tòa nhà không khuyến khích nhà thầu làm việc ngoài giờ, chỉ áp dụng cho trường hợp đặc biệt).

 1. Ký quỹ cho việc sửa chữa
 • Cư dân và nhà thầu phải thông báo BQL Toà Nhà trước khi tiến hành công việc thông qua mẫu “Phiếu đề nghị sửa chữa mặt bằng/căn hộ”
 • Nộp tiền ký quỹ BQL Toà Nhà trong giờ hành chính.
 • Cư dân phải đặt cọc số tiền từ 5.000.000 đến 10.000.000 VNĐ bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản đến Tài khoản quản lý tòa nhà ABC.
 • BQL toàn quyền sử dụng số tiền trên để trang trải các chi phí cho việc dọn dẹp các rác thải hoặc để sửa chữa các hỏng hóc và đổ vỡ đối với các tài sản chung do việc sửa chữa gây ra. (Được xác định bằng các biên bản vi phạm). Trong trường hợp tiền đặt cọc không trang trải hết các chi phí hỏng hóc kể trên thì Cư dân phải bồi hoàn lại cho BQL.
 • Việc phối hợp kiểm tra sẽ được thực hiện bởi nhân viên của BQL và Cư dân ngay khi công việc sửa chữa đã hoàn thành.
 1. Việc duyệt bản vẽ
 • Bản vẽ sẽ được Phòng Công trình xét duyệt.
 • Các Cư dân nên treo bản vẽ bố trí mặt bằng (đã được duyệt) và giấy đồng ý phía ngoài ngôi nhà của mình trong thời gian thực hiện sửa chữa.
 • Thời gian cấp phép trung bình dự tính từ 3 ngày-5 ngày .
 1. Hoàn tiền đặt cọc

BQL Toà Nhà sẽ hoàn tiền đặt cọc cho chủ nhà trong vòng 7 ngày mà không tính lãi với điều kiện sau:

 • Công việc đã hoàn thành.
 • BQL đã nhận được bản vẽ hoàn công.
 • Phần sửa chữa không quá thời hạn cho phép
 1. Công việc sửa chữa cơi nới được phép và không được phép

8.1 Cư dân được tiến hành các công việc sau mà không cần phải thông báo cho Ban Quản Trị

 • Thay bóng đèn
 • Lắp đặt đèn theo hệ thống
 • Lắp đặt máy lạnh tại phòng ngủ theo hệ thống.
 • Lắp đặt tủ lạnh, máy giặt.

8.2 Cư dân chỉ được phép tiến hành công việc sau khi có sự đồng ý của BQL.

 • Thay đổi gạch lát, tường hoặc sàn (Lưu ý: Nhà thầu chính không chịu trách nhiệm bảo hành, sàn lát sau khi chủ nhà đã thay sàn mới).
 • Lắp đặt thêm lưới sắt, cửa sổ theo thiết kế đã được duyệt.
 • Lắp đặt máy điều hòa tại phòng khách, hoặc phòng ngủ không theo hệ thống
 • Việc di chuyển bồn nước, chậu rửa mặt, bồn tắm và phòng tắm. (Lưu ý: Chủ đầu tư không bảo hành sàn lát nếu có bất cứ sự thay đổi nào tới sàn hoặc bất cứ sự thay đổi nào tới sàn lát hiện có trong quá trình di dời các thiết bị vệ sinh này)
 • Đặt tủ quần áo âm tường.
 • Thay thế các cửa hiện có trong nhà.
 • Lắp đặt mái và trần giả. (Lưu ý: Phải đảm bảo rằng không làm hư hại đến ống bảo ôn của điều hòa không khí được đặt ngầm trong tường khi lắp đặt các mái và trần giả).
 • Trường hợp lắp thêm cửa sắt an toàn bên ngoài cửa chính thì phải có xác nhận (chữ ký) đồng thuận của tất cả các căn hộ trên cùng 01 tầng về màu sắc và kiểu dáng.
  • Cư dân không được tiến hành các công việc sau:
 • Phá bỏ các bức tường phía trong nhà
 • Sơn tường ban công phía ngoài.
 • Thay thế các cửa chính phụ
 • Lắp đặt máy không khí điều hòa ở cửa sổ
 • Thay thế cửa sổ hiện có
 • Thay thế các cửa sổ ở ban công và mặt tiền.
 • Thay đổi rào chắn ở ban công.
 • Thay đổi kính cửa với màu khác với màu ban đầu.
 • Bịt cửa sổ hoặc cửa ra vào.
 • Nâng sàn nhà bằng nền lát xi măng.
 • Khoan lỗ trên xà, cột và các bộ phận chịu lực khác.
 • Phá bỏ, thay đổi các cột, xà nhà hoặc gia cố các cấu trúc bê tông khác.
 • Thay đổi các đường ống kể cả bên trong và bên ngoài ngôi nhà.
 • Lắp thêm các tấm bạt hoặc các vật che nắng khác bên ngoài căn hộ và ngôi nhà, bao gồm cả các vật dụng dùng để phơi quần áo và ăng ten cho tivi.
 1. Gây thương tích cho người và thiệt hại đối với tài sản của tòa nhà

Nhà thầu của Cư dân sẽ phải chịu trách nhiệm đối với các mất mát, hư hại phát sinh từ hay có liên quan đến việc sửa chữa họ tiến hành.

 1. Nhân sự của nhà thầu
 • Các công nhân đến để làm việc sẽ thông báo cho bộ phận bảo vệ tại cổng về mục đích đến của họ và nhận thẻ ra vào.
 • Các nhà thầu phải thông báo ngay khi mất thẻ ra vào. Mỗi lần cấp lại thẻ ra vào mới các nhà thầu sẽ phải nộp lệ phí là 50.000VND.
 • Bất kỳ nhà thầu hoặc công nhân nào của họ bị phát hiện không có thẻ ra vào sẽ bị coi là xâm phạm và yêu cầu ra ngoài.
 • Không hút thuốc trong Tòa nhà, công nhân vi phạm sẽ được mời ra khỏi Tòa nhà, đồng thời sẽ bị ngừng thi công theo qui định. Khu vực thi công có tàn thuốc được xem là vi phạm.
 • Không ngủ, đánh bài, tụ tập, đánh bạc, cá độ, đánh nhau và đem theo các hóa chất, vật liệu gây cháy nổ. Đặc biệt không nấu ăn, không ăn uống trong tòa nhà, không tắm trong toilet, không la cà ở khu vực văn phòng làm việc, không viết vẽ hay có bất kỳ hành động nào gây hư hỏng, trầy xước các bề mặt trong Tòa nhà.
 • Công nhân không được sử dụng thang máy từ 08g:00 – 09g:00 và từ 11g:30 – 12g:30, sử dụng thang máy theo qui định của Ban Quản lý Tòa nhà. Thi công không gây tiếng ồn trong giờ hành chánh từ 08g:00 đến 18g:00, hoặc theo chỉ định của Ban Quản lý Tòa nhà trong trường hợp đặc biệt. Công nhân không sử dụng ống nước cho bất kỳ mục đích nào trừ khi khẩn cấp, không được trộn xi măng trực tiếp lên nền nhà (chỉ được trộn xi măng lên một tấm lót riêng), không được di dời ra khỏi Tòa nhà bất kỳ vật cố định nào hoặc những trang thiết bị tiện nghi cung cấp cho văn phòng.
 • Công nhân chỉ được di chuyển trong phạm vi khu vực thi công và chỉ được sử dụng thang máy theo qui định và theo hướng dẫn của bảo vệ. Công nhân không tụ tập trước Tòa nhà.
 1. Các tài sản và thiết bị chung

Các nhà thầu phải chịu trách nhiệm hoàn toàn với việc giữ gìn tài sản và thiết bị chung bất cứ hư hại tài sản chung nào do họ gây ra và họ phải sửa chữa và chịu chi phí. Các nhà thầu phải có trách nhiệm nhất định bảo vệ các khu vực chung, ví dụ phải có tấm chắn để bảo vệ thang máy, tường, và cửa ở các khu vực chung.

 1. Đảm bảo an toàn
 • Các nhà thầu phải luôn hiểu biết và tuân thủ các quy định về an toàn hiện hành và phải chịu chi phí liên quan đến việc thực thi những quy định đó
 • Các nhà thầu phải có biện pháp đảm bảo an toàn cho công nhân của họ, đối với khu vực chung, các Cư dân, nhân viên và tài sản của khu nhà và của những người khác.
 1. Đăng ký thang máy để vận chuyển các vật dụng lớn
 • Không được đăng ký thang máy sau giờ hành chính. Nhà thầu nên đăng ký sử dụng thang máy để vận chuyển vật nặng từ 8h sáng đến 16:00 chiều, ngoài giờ trên chúng tôi sẽ tính phí vận chuyển thang máy ngoài giờ.
 • Đăng ký sử dụng thang máy vận chuyển vật nặng phải được làm theo mẫu và gửi cho BQL Toà Nhà trước đó 24 giờ. Việc báo sử dụng này theo quy tắc báo trước thì được sử dụng trước.
 • Các nhà thầu đảm bảo rằng không có sự tắc nghẽn tại nơi chất đồ/ nơi dỡ đồ/ cầu thang/ tiền sảnh và bất cứ nơi nào khác khi vận chuyển.
 • Các nhà thầu phải có trách nhiệm sửa chữa các hư hỏng đối với các tòa nhà và tài sản chung gây ra trong thời gian vận chuyển.
 1. Nơi đậu xe cho công nhân đến thi công

Các nhà thầu phải đậu xe của mình tại bãi đậu xe cho khách. Không được để xe tại đường đi lại hoặc tại các khu vực chung hoặc tại bãi đậu xe đường đi lại hoặc tại bãi đậu xe của Cư dân. Trả phí đậu xe theo ngày/ kỳ hoặc tháng.

 1. Các công việc bị hạn chế

Các công việc liên quan đến việc tiếng máy khoan, tiếng gõ, sơn phun, đánh vec-ni gây bất tiện cho Cư dân sẽ phải dừng trước 5h chiều.

 1. Vệ sinh khi thi công
  • Đơn vị thi công giữ vệ sinh và ngăn nắp nơi thi công. Phải có ít nhất một nhân viên vệ sinh chịu trách nhiệm vệ sinh nơi công cộng liên quan, đặc biệt là toilet (nếu có).
  • Tất cả các rác công nghiệp vận chuyển ra vào phải được bao bọc và cột cẩn thận, để nơi thông thoáng, vận chuyển ra khỏi Tòa nhà ngay trong ngày sau khi đã đăng ký vận chuyển rác với bảo vệ. Các rác công nghiệp có liên quan đến đơn vị thi công được tìm thấy ở nơi khác trong Tòa nhà được xem của đơn vi thi công và vi phạm.
  • Vận chuyển vật tư/rác bằng thang máy phải có lót và bao bọc thang máy. Phải chuyển đến nơi tập kết rác/vật tư qui định sau khi đăng ký vận chuyển và tuân thủ theo hướng dẫn của bảo vệ Tòa nhà.
  • Thi công hạng mục cửa chính hoặc hành lang công cộng hay các công việc gây bụi cần phải che đậy bằng vật dụng kín, chắc chắn và có mỹ quan (che chắn thang máy nếu cần).
  • Hành lang tầng/công cộng phải được trải lớp bảo vệ sàn trong suốt thời gian thi công. Hành lang tầng/công cộng phải được sơn lại đúng màu qui định của Ban Quản lý Tòa nhà (nếu có).
 2. Phạt vi phạm

Trong quá trình thi công, Kỹ thuật và Bảo vệ của Tòa nhà sẽ theo dõi, giám sát các đơn vị thi công và sẽ lập biên bản tùy theo mức độ vi phạm và số lần vi phạm của từng đơn vị mà xử lý, tham khảo như sau:

Vi phạm lần thứ nhất: Ngưng thi công 1/2 ngày – Lập biên bản cảnh cáo.

Vi phạm lần thứ hai: Ngưng thi công 1 ngày và phạt 200.000VNĐ

Vi phạm lần thứ ba: Ngưng thi công 3 ngày, thông báo cảnh cáo đơn vị thi công cho Cư dân, đồng thời phạt đơn vị thi công 1.000.000 VNĐ – 3.000.000 VNĐ (tùy theo mức độ).

Vi phạm lần thứ tư: Ngưng thi công hoàn toàn và đề nghị Cư dân thay đổi đơn vị thi công khác.

Trên đây là một số quy định áp dụng cho tất cả các đơn vị thi công nội thất tại Tòa nhà, đề nghị các đơn vị nghiêm túc thực hiện. Ban Quản lý Tòa nhà có quyền thay đổi nội quy mà không cần báo trước cho các đơn vị thi công.

 • QUY ĐỊNH AN NINH, PCCC.
  1. Đối với công tác bảo vệ
 • Quy định tác phong nhân viên bảo vệ khi thi hành nhiệm vụ tại toà nhà
 • Không uống rượu bia tại Công ty hoặc đến làm trong tình trạng say xỉn, có mùi rượu bia; không đánh bài hay cờ bạc dưới bất kỳ hình thức nào tại Công ty.
 • Khi đến Công ty làm việc phải mặc đồng phục theo quy định đối với Nhân viên bảo vệ, quần áo phải chỉnh tề, sạch sẽ, gọn gàng.
 • Trong giao tiếp với khách hàng phải nói năng lịch sự, nhã nhặn, có thái độ nghiêm chỉnh.
 • Đối với đồng nghiệp phải đoàn kết, có tinh thần đồng đội, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau.

1.2 Trách nhiệm của nhân viên bảo vệ

 • Chịu sự quản lý của Ban quản lý tòa nhà
 • Đảm bảo công tác bảo vệ toà nhà trong thời gian xuyên suốt 24/24h kể cả trong ngày nghỉ hàng tuần; ngày, giờ cụ thể của từng nhân viên bảo vệ theo lịch phân công ca trực hàng tháng được phân công theo phương án bảo vệ đã được duyệt.
 • Phối hợp chặt chẽ với bộ phận Lễ tân Công ty, bảo vệ mục tiêu, hướng dẫn khách đến liên hệ làm việc.
 • Có ý thức nhắc nhở cư dân, khách hàng về các quy định PCCC. Thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy theo Quy định PCCC của Pháp luật. Tham gia đầy đủ vào các khoá tập huấn PCCC của toà nhà.
 • Giám sát khách ra vào tòa nhà.
 • Quản lý phương tiện (xe máy, xe đạp, ôtô) của cư dân, của cán bộ nhân viên các công ty và của khách đến liên hệ công tác.
 • Giám sát việc vận chuyển hàng hoá, máy móc thiết bị, đồ dùng văn phòng ra vào khu vực toà nhà.
 • Tuần tra, kiểm tra khoá cửa các văn phòng làm việc, tắt các thiết bị điện bên trong các văn phòng vào cuối giờ làm việc hàng ngày, bảo vệ tài sản của các công ty, không được để xảy ra tình trạng mất mát.
 • Giữ gìn vệ sinh, tuyệt đối không được đưa người thân vào nghỉ lại trong phòng thường trực bảo vệ.
 • Khi phát hiện có các hiện tượng nghi ngờ việc có khả năng dẫn đến mất an ninh trật tự, hư hỏng tài sản, hoặc nguy cơ dẫn đến cháy nổ thì người phát hiện phải ngăn ngừa. Trong trường hợp khẩn cấp phải báo ngay cho Ban QLTN hoặc người có trách nhiệm để xử lý, đồng thời phải ghi chép cụ thể vào sổ trực và bàn giao cho người trực ca sau biết để tiếp tục theo dõi.
 • Tranh thủ sự giúp đỡ của công an khu vực để có các biện pháp phòng, chống mất an ninh trật tự, hoặc xử lý sự việc đúng pháp luật.
 • Quyền hạn của Tổ bảo vệ
 • Giám sát tất cả cán bộ nhân viên các công ty khách hàng, khách đến liên hệ công tác, làm việc tại toà nhà; việc vận chuyển hàng hoá, máy móc thiết bị, đồ dùng văn phòng ra vào toà nhà.
 • Kiểm tra, giám sát đơn vị bên ngoài đến lắp đặt, sửa chữa, bảo hành, bảo trì các hạng mục, máy móc thiết bị tại toà nhà; kiểm tra máy móc, dụng cụ đồ nghề, vật tư thiết bị mang vào và mang ra.
 • Có quyền yêu cầu tạm ngừng công việc, lập biên bản, tạm giữ lại hiện trường người và các phương tiện, vật dụng liên quan khi phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm các nội quy, quy định của toà nhà, và báo ngay cho BQL hoặc Ban giám đốc Công ty biết để giải quyết, trường hợp nghiêm trọng phải đồng thời báo cho cơ quan công an địa phương đến để giải quyết.
 • Có quyền ngăn cản không cho vào bên trong toà nhà hoặc yêu cầu lập tức ra khỏi toà nhà đối với các trường hợp gây mất trật tự, bán dạo, mang vũ khí, hung khí, chất nổ, ma tuý, … hoặc đến toà nhà mà không có mục đích liên hệ công tác rõ ràng; hoặc có các hành vi gây rối trật tự công cộng.
  1. Quy định PCCC
 • Hệ thống máy dò khói và chữa cháy tự động được đặt tại mỗi khu vực Chung và Riêng. Hệ thống báo động và nút ấn báo động, van nước và bình chữa cháy được lắp đặt cho mỗi tầng trong Chung cư. Hệ thống báo động được nối với trung tâm kiểm soát phòng chống cháy chữa cháy của Chung cư. Chúng tôi đề nghị Cư dân nên có bình chữa cháy riêng trong khu vực riêng của mình.
 • Vui lòng đọc sơ đồ phòng chống cháy và cùng với các nhân viên làm quen các khu vực xung quanh và các vị trí nút bấm báo động, các trường hợp kiểm soát hỏa hoạn v.v, các lưu ý đặc biệt cần phải làm được nêu rõ sau đây:
 • Không hút thuốc trong khu vực chung của Chung cư.
 • Không được đốt giấy, đốt nhang, vàng mã ngay dưới tầng hầm dưới bất kỳ hình thức nào
 • Kiểm tra đóng khóa an toàn gas khi ra khỏi căn hộ.
 • BQL luôn sẵn sàng khi nhận được yêu cầu trợ giúp: tạm thời ngưng cấp điện –nước khi đi vắng dài ngày và cấp lại khi sắp quay trở về.
 • Không sử dụng quá tải đường dây điện và cúp cầu dao chính (nếu có thể) ngay khi nghe chuông báo động.
 • Tắt tất cả trang thiết bị điện khi không ở trong căn hộ.
 • Kiểm tra và bảo trì các thiết bị điện, dây điện và bình chữa cháy một cách thường xuyên.
 • Không lưu trữ các hàng hóa dễ cháy nổ trong khu vực căn hộ.
 • Tất cả hành lang phải luôn thông thoáng và các cửa chống cháy được khóa lại. Nghiêm cấm để các vật dụng chiếm dụng hành lang chung hoặc cài móc, đóng đinh…lên tường để sử dụng cho mục đích cá nhân.
 • Tuân theo các hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trên các thiết bị điện.
 • Thiết bị phòng chống cháy thường rất nhạy nên chúng tôi luôn nhấn mạnh là Cư dân, đặc biệt là trẻ em không được phép tự ý động chạm vào các thiết bị này.
 • CỬA THOÁT HIỂM

Tòa nhà được bố trí mỗi block 01 cầu thang thoát hiểm và cầu thang bộ, cầu thang thoát hiểm hoạt động theo nguyên tắc 01 chiều đẩy vào và ra tại tầng hầm B1. Không ai được phép phơi quần áo, khăn mặt, khăn tắm, để thau, xô, v.v…hoặc bất kỳ các vật dụng khác ngay tại cầu thang bộ và thang thoát hiểm vì đó là lối thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp.

 1. DỬ DỤNG ĐIỆN VÀ CÁC THIẾT BỊ DỄ CHÁY

Để nâng cao hiệu quả an toàn trong việc sử dụng điện và giảm tới mức tối thiểu về tai nạn do điện giật, người ta thường phải kết hợp đồng thời nhiều biện pháp an toàn với nhau như:

 1. Chống tiếp xúc vào các phần tử mang điện:
 1. Đảm bảo cách điện của thiết bị điện: Yêu cầu cơ bản và hàng đầu của an toàn điện là cách điện của thiết bị điện phải tốt. Theo quy định hiện hành, tuỳ theo môi trường lắp đặt thiết bị mà hàng năm phải tiến hành kiểm tra thử nghiệm cách điện từ 1-2 lần. Đối với thiết bi có cấp điện <500V thì điện trở cách điện không được nhỏ hơn 0,5MW
 2. Che chắn, biển báo: Đây là yêu cầu an toàn không kém phần quan trọng so với biện pháp đảm bảo cách điện của thiết bị điện. Biện pháp này được dùng để bao che cầu dao, cầu chảy, các đầu nối dây; các thiết bị phân phối điện,… những thiết bị không thể che chắn được thì phải treo cao.
 3. Chống điện áp cao xuất hiện trên những phần tử vốn không mang điện:
 4. Sử dụng điện áp thấp: Đây là biện pháp an toàn nhất, áp dụng ở những nơi có yêu cầu an toàn sử dụng điện cao. Theo TCVN 3144-79 điện áp nhỏ là là điện áp không ớn hơn 42V. Nguồn cung cấp điện áp nhỏ có thể là: pin, acquy, chỉnh lưu, máy biến áp,… Nếu là máy biến áp thì phải là biến áp cách ly, giữa cuộn sơ cấp và cuộn thứ cấp phải có cách điện tốt.

Lưu ý: Thứ cấp của biến áp cách ly và vỏ của các thiết bị sử dụng điện cung cấp bởi biến áp cách ly không được nối đất.

 1. Nối không (nối trung tính): Hiện nay hầu hết các đơn vị sản xuất được cấp điện từ mạng 3 pha 4 dây có điểm trung tính nối đất trực tiếp. Do đó biện pháp nối không phải được áp dụng ở từng thiết bị điện. Tất cả các bộ phận không mang điện là vật liệu dẫn điện mà người có thể chạm vào đều phải được nối với dây không.

Khi có chạm vỏ của 1 pha nào đó nhờ có biện pháp nối không sẽ làm ngắt mạch một pha. Khi áp dụng biện pháp nối không phải đảm bảo đồng thời hai yếu tố:

 • Mạch bảo vệ và dây không phải có trị số điện trở đủ nhỏ;
 • Giá trị chỉnh định của bộ phận tác động phải đúng.
  1. Nối đất: Ở những nơi có yêu cầu an toàn sử dụng điện cao như máy phát điện,… thì người ta sử dụng mạng 3 pha có trung tính cách ly với đất. Để nâng cao mức độ an toàn, vỏ của từng thiết bị phải được nối đất. Đây là biện pháp bảo vệ tăng cường. Nối đất bảo vệ nhằm giảm nhỏ điện áp đặt lên người khi có hiện tượng chạm vỏ xảy ra.
  2. Các biện pháp khác:
  3. Cắt điện bảo vệ: Cắt điện bảo vệ là biện pháp tự động tách thiết bị điện hoặc một phần thiết bị điện xảy ra sự cố gây nguy hiểm cho người sử dụng ra khỏi lưới điện trong thời gian rất ngắn.

Biện pháp này có ưu điểm là khi trên vỏ thiết bị điện xuất hiện điện áp nguy hiểm cho người thì thiết bị bảo vệ sẽ tác động cắt thiết bị điện bị sự cố ra khỏi nguồn điện.

Biện pháp này có thể dùng bổ sung hoặc thay thế cho bảo vệ nối đất, nối “không”.

 1. Sàn cách điện: Đối với mạng điện trung tính trực tiếp nối đất thì điện trở tiếp xúc giữa người với đất đặc biệt quan trọng. Cường độ dòng điện qua người lớn hay nhỏ phụ thuộc vào giá trị điện trở này.
 2. Phương tiện bảo vệ: Để đảm bảo an toàn khi làm việc với các thiết bị điện người trực tiếp tiếp xúc với điện phải được trang bị một số công cụ lao động như: sào và bút thử điện, đồng hồ vạn năng, dụng cụ sửa chữa có tay cầm cách điện, găng, ủng, thảm cách điện,…
 • Tuỳ thuộc vào loại công việc, thợ điện còn được trang bị các phương tiện bảo vệ khác như kính, bao tay, mặt nạm dây da an toàn… để tránh hồ quang, hơi khí độc, phòng ngã cao…
 • Phương tiện bảo vệ cần để nơi khô ráo, sạch sẽ và phải kiểm tra định kỳ. Trước khi sử dụng phương tiện, cần phải xem xét quy cách và chất lượng của phương tiện có còn phù hợp và tốt không.
 1. Tổ chức vận hành an toàn:
 • Trong thực tế cho thấy phần lớn các trường hợp xảy ra tai nạn điện là do vi phạm các tiêu chuẩn, quy phạm, quy trình kỹ thuật an toàn điện, trình độ vận hành non kém…
 • Do vậy để an toàn, cần tuân thủ triệt để các tiêu chuẩn, quy phạm, quy trình kỹ thuật an toàn điện ngay từ khâu thiết kế, chế tạo, lắp đặt thiết bị điện.
 • Trong quá trình vận hành cần thường xuyên kiểm tra, sửa chữa, bảo dưỡng để khắc phục, loại trừ những nguy cơ xảy ra tai nạn.
 • Những người làm công việc về điện phải có sức khoẻ tốt, trình độ chuyên môn tốt, nắm vững các quy phạm, quy trình về điện có liên quan.
 • Việc đóng cắt điện thiếu chặt chẽ, sửa chữa điện thiếu biện pháp an toàn nhiều khi dẫn đến những tai nạn đáng tiếc. Vì vậy việc phân công người trực và đóng cắt điện cần được chú trọng. Tại nơi trực phải có sơ đồ cung cấp điện. Khi tiến hành sửa chữa đều phải có phiếu công tác, phiếu thao tác. Tuỳ theo tính chất công việc mà phiếu công tác, phiếu thao tác đòi hỏi những mức độ chặt chẽ khác nhau

 

 1. HÀNH ĐỘNG KHI XẢY CHÁY

Cháy

 • Nếu Cư dân phát hiện cháy dù nhỏ, hãy giữ bình tĩnh.
 • Đập vỡ lớp kính bên ngoài chuông báo động cháy gần nhất để gây báo động.
 • Thông báo nhân viên Bảo vệ gần nhất hoặc nhân viên quản lý tại chỗ vị trí đám cháy.
 • Cố gắng dập tắt đám cháy bằng cách sử dụng vòi chữa cháy hoặc bình chữa cháy cho đến khi có sự trợ giúp.
 • Nếu đám cháy lan đến các hệ thống thiết bị điện, hãy sử dụng bình chữa cháy khí CO2 gần nhất “KHÔNG DÙNG NƯỚC CHỮA CHÁY”
 • Nếu không thể kiểm soát đám cháy, rời khỏi Chung cư bằng cầu thang bộ gần nhất và theo lối thoát hiểm đến điểm tập trung tại tầng trệt.
 • Nếu cần phải di tản, tắt tất cả kết nối về điện và đảm bảo tất cả cửa được đóng kín kỹ trước khi rời khỏi.
 • Không sử dụng thang máy khi di tản.

Chú ý

 • Nghiên cứu sơ đồ lối thoát hiểm hỏa hoạn và làm quen với lối thoát hiểm và cầu thang bộ gần nhất, và nơi dẫn đến.
 • Làm quen với địa hình địa lý xung quanh khu vực Chung cư.
 • Làm quen với vị trí bật hệ thống báo cháy, vòi chữa cháy, bình chữa cháy.
 • Không sử dụng quá tải mạch điện, nếu Cư dân muốn lắp đặt thêm bất cứ thiết bị điện, vui lòng tư vấn trước với BQL.
 • Tất cả thiết bị điện, như máy sưởi, lò sưởi và máy sấy v.v. cần tắt khi không sử dụng.
 • Tất cả chất lỏng dễ cháy hoặc hàng hóa nguy hiểm khác không được phép lưu trữ trong căn hộ.
 • Tất cả lối đi và hệ thống phòng chống cháy luôn phải gọn gàng, không có các vật chắn trong mọi thời điểm.
 1. QUY ĐỊNH ĐỔ RÁC
 • Mỗi tầng căn hộ có 1 phòng thu gom rác. Cư dân ra vào vui lòng mở tắt điện, nước, cửa ra vào và không chất rác trong phòng này.
 • Cư dân được yêu cầu dùng bao rác đúng tiêu chuẩn và bỏ rác đúng khu vực thu gom rác quy định, chỉ bỏ vào đường ống những vật có kích thước bằng ½ hoặc 2/3 đường ống rác. Vì lý do an toàn, các loại rác thải quá khổ (thùng carton…) và dễ vỡ như thủy tinh, hóa chất dễ cháy, vật liệu ướt, xi măng, chất dễ kết dính, vật sắc nhọn phải được bỏ tại Phòng tập trung rác ở tầng hầm B1. Nếu Cư dân có yêu cầu nào khác thì nên liên lạc với BQL để được thu xếp đặc biệt.
 • Rác ẩm ướt, rác có mùi hôi thối cần được bỏ vào bao rác riêng và buộc lại cẩn thận để tránh vương vãi và bay mùi.
 • Vui lòng không chồng chất rác trong Khu Vực Chung, bao gồm nhưng không giới hạn Khu Vực Chung và hành lang, lối thoát hiểm hỏa hoạn, cầu thang bộ hoặc gần lối ra vào của Chung cư. Cư dân sẽ phải chịu tránh nhiệm cho việc bỏ rác không đúng quy cách. Trong mọi trường hợp không được đổ các chất thải độc hại và nguy hiểm xuống hệ thống thoát nước trong phòng thu gom rác.
 • Việc để rác không đúng quy cách trong Khu Vực Chung, làm ô nhiễm hoặc tắc nghẽn cống rãnh sẽ được dọn dẹp với chi phí do Cư dân chịu bằng chi phí thực tế cộng thêm 10% Phí Dịch Vụ.
 • Lưu ý: Nghiêm cấm bỏ tàn thuốc lá, nhang đèn, vàng mã đang cháy vào các phòng rác thải hoặc bỏ từ trên các tầng xuống bất cứ khu vực nào xung quanh tòa nhà sẽ dễ gây cháy
 • Các chi phí khác là các khoản chi phí mà Chủ sở hữu phải trả trực tiếp cho BQL hay Nhà cung cấp
 • CÁC VẤN ĐỀ KHÁC
 1. Điện và nguồn điện dự phòng

Chung cư nhận nguồn điện cung cấp từ điện lưới Thành phố. Nếu điện lưới bị cúp thì máy phát điện dự phòng sẽ khởi động và cung cấp điện. Máy phát điện dự phòng cung cấp 100% nguồn điện năng cho khu vực công cộng Tòa nhà.

 1. Nhà vệ sinh
 • Nhà vệ sinh chung dành cho khách và nhân viên làm việc tại chung cư nằm tại tầng trệt Chung cư. Việc quét dọn nhà vệ sinh, cung cấp giấy vệ sinh, nước rửa tay sẽ do Chủ Tòa nhà/ BQL cung cấp trong giờ làm việc thông thường.
 • Nghiêm cấm tắm, giặt hay để đồ cá nhân trong khu vực nhà vệ sinh công cộng. Giữ gìn vệ sinh chung cho khu vực này.
 • Ra vào vui lòng tắt điện.
 1. Tiếng ồn

Tiếng ồn xuất phát từ rất nhiều nguồn khác nhau. Những than phiền về tiếng ồn nhiều nhất là tiếng chó sủa, âm thanh mở lớn phát ra từ máy nghe nhạc hoặc tivi, tiếng la hét, tiếng đập cửa, tiếng ồn phát ra từ các họat động sửa chữa,… Chúng ta cũng biết rằng không thể nào mà không có tiếng ồn khi sống trong Chung cư. Chỉ cần bạn nghĩ cho người khác một chút là mọi thứ sẽ ổn thỏa. Sau đây là một số khuyến cáo:

 • Không đục đẽo, sửa chữa ban đêm.
 • Sử dụng thiết bị tai nghe (âm thanh) khi nghe nhạc hoặc xem TV âm lượng lớn.
 • Trong trường hợp giải trí hát Karaoke phải điều chỉnh âm thanh vừa đủ nghe trong căn hộ, không mở âm thanh quá lớn gây phiền toái tiếng ồn đến những người hàng xóm xung quanh.
 • Nếu bạn tổ chức tiệc, liên hoan nhân dịp nào đó thì nên thông báo cho những người hàng xóm của bạn biết.
 1. Vật nuôi
 • Nghiêm cấm hoàn toàn việc nuôi gia súc, gia cầm, vật cảnh trong Chung cư ABC. Nếu phát hiện vật nuôi trong khu vực chung hoặc trên sân, hành lang căn hộ BQL sẽ cho đơn vị liên quan cho dời đi ngay lập tức. Trong trường hợp phát hiện vật nuôi trong căn hộ, Ban quản lý sẽ gởi cho Cư dân một thông báo và yêu cầu trong vòng 5 ngày phải đem ngay vật nuôi đó ra khỏi chung cư. Bất cứ sự tổn hại nào gây ra bởi vật nuôi của Cư dân thì Cư dân phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.
 1. Ban công
 • Nếu không được phép bằng văn bản, Cư dân không được phơi khăn tắm, khăn mặt, khăn/tấm drap trải giường, tấm phủ, chăn, quần áo, hoặc các vật dụng khác trên thành ban công, tại các khu vực công cộng và/ hoặc trong khu vực riêng mà có thể dễ thấy, làm ảnh hưởng đến mỹ quan của chung cư. Không sử dụng ban công làm nơi chứa đồ như xe đạp, chổi quét, giẻ lau nhà, dụng cụ linh tinh khác, v.v…
 • Nếu Cư dân treo chậu hoa, cây cảnh thì phải treo hướng về phía bên trong của ban công, và phải bảo đảm chắc chắn, an toàn khi có dông gió. Cẩn thận khi bạn ở những tầng phía trên những Cư dân khác bằng cách không làm tóe nước khi tưới cây hoặc làm vung vãi rác khi quét dọn ban công. Không được phép để rác, trồng những giàn hoa lớn trong khu vực ban công.
 • Ban công luôn phải được giữ gìn gọn gàng và sạch sẽ một cách thường xuyên.
 • Âm thanh phát ra từ phong linh cũng có thể gây phiền hà rất nhiều, Cư dân nên xem xét việc có nên treo phong linh gần phòng ngủ của nhà hàng xóm của mình.
 1. Mất điện
 • Nếu Cư dân nhận biết hoặc phát hiện bất cứ việc hư hỏng về nguồn điện, thông báo với nhân viên Kỹ thuật hoặc Bảo vệ gần nhất của vị trí hỏng điện.
 • Giữ bình tĩnh không nên sử dụng lửa hữu cơ để chiếu sáng. Nếu Cư dân muốn rời khỏi căn hộ, kiểm tra an ninh tất cả cửa và không để lại lửa trước khi rời khỏi.
 • Sử dụng duy nhất cầu thang bộ thoát hiểm dành cho di tản và thực hiện đúng các chỉ dẫn của Nhân viên bảo vệ, hệ thống đèn dẫn khẩn cấp sẽ luôn được sáng trong cầu thang thoát hiểm và hành lang.
 1. Ngập lụt
 • Tại hành lang mỗi tầng căn hộ đều có cửa sổ thông gió. Khuyến cáo Cư dân có căn hộ gần cửa thông gió, nếu đi vắng nên đóng cửa này đề phòng trường hợp mưa lớn sẽ tràn qua hành lang vào căn hộ gây chập điện hoặc các hư hại không đáng có. Nếu Cư dân phát hiện nước ngập, thông báo cho nhân viên Quản lý và Bảo vệ gần nhất vị trí bị ngập.
 • Chú ý bảo vệ tài sản của Cư dân. Đóng các cửa ra vào và cửa sổ căn hộ cẩn thận mỗi khi ra ngoài để tránh nước tràn qua cửa.
 • Nếu cần phải di tản, chắc chắn tất cả cửa được kiểm tra đảm bảo và các thiết bị điện phải được ngắt nguồn trước khi rời khỏi.
 1. Mất trộm, mất cắp
 • Nếu Cư dân chứng kiến ngẫu nhiên hoặc tình cờ việc mất trộm hay mất cắp v.v. thì thông báo ngay cho nhân viên Quản lý và Bảo vệ gần nhất về sự việc.
 • Đảm bảo hiện trường giữ nguyên không thay đổi cho đến khi Cảnh sát hoặc nhân viên bảo vệ đến.
 • Giữ bình tĩnh và báo cáo sự việc cho bộ phận bảo vệ.
 • QUY ĐỊNH THANH TOÁN CÁC LOẠI PHÍ
 1. Phí quản lý
  • Cư dân có trách nhiệm thanh toán khoản phí quản lý hoặc/và các phí khác (nếu có) trực tiếp tại văn phòng BQL hoặc chuyển khoản vào tài khoản sau:

Tên người nhận:   …………………….

Số tài khoản:         ………………………………

 • Trước ngày 30 hàng tháng cư dân nhận thông báo phí.
 • Từ ngày 01 đến ngày 09 hàng tháng cư dân đóng phí.
 • Từ ngày 10 đến ngày 12 nhắc nhở lần 01 bằng thông báo nhắc nhở.
 • Từ ngày 13 đến ngày 14 nhắc nhở lần 02 bằng thông báo nhắc nhở.
 • Hết ngày 15 hàng tháng mà BQL chưa nhận được các khoản phí theo quy định từ Cư dân, nước sẽ tạm thời bị khóa và tiền phạt là 0.15%/ngày sẽ được tính cho đến khi thanh toán.
 1. Điện thọai, internet, truyền hình cáp
 • Cư dân có nhu cầu sử dụng những dịch vụ điện thọai, internet, truyền hình cáp v.v… xin trực tiếp thực hiện với Công ty cung cấp dịch vụ hoặc liên hệ BQL để biết thêm thông tin về các nhà cung cấp dịch vụ.
 • Cư dân không được phép lắp đặt thêm bất cứ thiết bị thu sóng tivi, thu phát sóng truyền thanh hoặc các loại anten nào khác nếu như không có sự phê duyệt của BQL.
 • Cư dân có trách nhiệm thanh toán các khoản phí về cung cấp dịch vụ bưu chính, viễn thông theo hợp đồng với Công ty cung cấp dịch vụ.
 1. Điện kế
 • Điện tiêu chuẩn cấp cho căn hộ là 220V, văn phòng từ 220V đến 380V.
 • Vì sự an toàn không được sử dụng điện quá tải, và nên thay thế dây điện hoặc ổ cắm nếu thấy có dấu hiệu hư hỏng.
 • Điện kế sẽ do công ty điện lực gắn cho mỗi căn hộ. Cư dân có trách nhiệm thanh toán các khoản phí về việc sử dụng điện theo hợp đồng với Công ty điện lực.
 1. Phí đậu/đỗ xe

Phí đậu /đỗ xe sẽ được thu chung với Phí quản lý nếu đăng ký trước ngày phát hành thông báo phí hoặc thu riêng nếu đăng ký sau ngày phát hành thông báo.

 1. Nước sinh hoạt
 • BQL sẽ chốt chỉ số nước vào ngày 25 hàng tháng. BQL mong muốn có sự chứng kiến của Quý Cư dân khi chúng tôi thực hiện công tác này để đảm bảo không có sự thắc mắc khi tính phí.
 • Đơn giá được tính theo đơn giá nước do Công ty Cấp Nước quy định và % hao hụt khi bơm, súc rửa và các phụ phí khác.
 1. Các chi phí khác

Các chi phí khác được sử dụng riêng trong phạm vi căn hộ và cho Chủ sở hữu, không bao gồm các chi phí được nêu ra tại văn bản này thì Chủ sở hữu hoặc Người sử dụng thanh toán trực tiếp cho nhà cung cấp.

 1. Quỹ bảo trì tòa nhà:
 • Mỗi Chủ sở hữu phải đóng một khoản tiền là 2% giá trị căn hộ trước khi nhận bàn giao Căn hộ từ ………….. Khoản tiền này được chuyển vào Quỹ bảo trì tòa nhà và do Chủ đầu tư quản lý.
 • Mục đích sử dụng Quỹ bảo trì bao gồm việc chi trả cho các nội dung sau:
  • Bảo trì công trình, sửa chữa hay thay mới sau thời gian bảo hành các bộ phận, cấu phần của tòa nhà (không bao gồm việc sửa chữa hay thay mới theo các điều kiện về bảo hành như đã ký kết với nhà cung cấp).
  • Nâng cấp các tiện ích công cộng; nâng cấp chất lượng hay tăng tính thẩm mỹ của tòa nhà (sơn hoặc trang trí lại).
  • Các nội dung khác phát sinh sau này khi tòa nhà được đưa vào khai thác và sử dụng.
 • Quản lý và sử dung Quỹ bảo trì tòa nhà:
  • Chủ đầu tư và …………….. sẽ cùng phối hợp để lập quy trình và quy định cụ thể về việc quản lý và sử dụng Quỹ bảo trì một cách hiệu quả và phù hợp với mục đích sử dụng Quỹ này như đã nêu ở trên.
  • Việc nghiệm thu, thanh toán, quyết toán và thanh lý hợp đồng bảo trì được thực hiện theo các quy định của Pháp luật về xây dựng hợp đồng dân sự.
  • BQL phải lập sổ theo dõi thu chi đối với kinh phí bảo trì và phối hợp thực hiện kiểm tra việc quyết toán và quản lý thu chi theo quy định pháp luật về tài chính.
 1. Chi phí bảo hiểm:
 • Chủ đầu tư sẽ chịu trách nhiệm đại diện mua bảo hiểm chung (gồm phần xây dựng cơ bản, hệ thống cơ – điện) cho cả tòa nhà (không bao gồm các căn hộ thế chấp vay Ngân hàng; không bao gồm bảo hiểm rủi ro tài sản bên trong căn hộ của các Chủ sở hữu).
 • Chi phí mua bảo hiểm sẽ được phân bổ theo tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ quyền sở hữu Diện tích riêng của mỗi Chủ sở hữu đối với diện tích chung của tòa nhà.
 • Chi phí bảo hiểm được Chủ sở hữu thanh toán trực tiếp cho ………. Thời gian thanh toán ……… sẽ thông báo trực tiếp đến Chủ sở hữu.
 • QUY ĐỊNH KHIẾU NẠI
 1. Các vấn đề khiếu nại

Trong quá trình quản lý, vận hành tòa nhà, Chủ đầu tư và Ban quản lý có nỗ lực tới đâu cũng không thể tránh khỏi những thiếu sót nhất định. Cư dân có quyền gửi góp ý hoặc khiếu nại theo mẫu đính kèm, để BQL xem xét, phân loại, xác định nguyên nhân và đề ra biện pháp xử lý. Các vấn đề phổ biến được liệt kê dưới đây:

 • Góp ý về thủ tục giao nhận, nhầm lẫn thông tin, giấy tờ, các khuyến cáo nhẹ về chất lượng, ATLĐ và vệ sinh môi trường ….
 • Chất lượng sản phẩm không đạt yêu cầu ban đầu của khách hàng được thể hiện trong hợp đồng mua bán (hạng mục công trình thi công xây lắp quan trọng không đúng thiết kế, không đảm bảo kết cấu…).
 • Tiến độ bảo trì, bảo hành, cung cấp dịch vụ quá chậm (thường xuyên lặp đi lặp lại).
 • Chất lượng của các đơn vị dịch vụ tòa nhà như bảo vệ, vệ sinh, diệt côn trùng và cảnh quan.
 • Không tuân thủ các nghị định, thông tư, các tiêu chuẩn ngành trong quá trình sửa chữa, bảo hành, bảo trì ….
 1. Tiến trình thực hiện

 

 Mẫu nội quy nhà chung cưTrường hợp khiếu nại của cư dân không đúng với thực tế, BQL từ chối giải quyết. Ngược lại khiếu nại đúng, nhưng nguyên nhân do lỗi của cư dân, BQL hỗ trợ giải quyết. Nếu do lỗi của Chủ đầu tư, BQL lập kế hoạch giải quyết triệt để.

 1. ĐỐI VỚI CÁC ĐƠN VỊ DỊCH VỤ TÒA NHÀ
 2. Đơn vị bảo vệ.

Chung cư luôn có lực lượng an ninh chuyên nghiệp trực và hệ thống theo dõi an ninh ở các khu vực chung 24 giờ một ngày và 7 ngày trong tuần.

Sự an toàn của việc sử dụng Chung cư là tối quan trọng. Với nhận thức này, Cư dân luôn đề cao sự cẩn trọng để tránh các tình huống ngoài mong muốn trong Khu vực Riêng của mình và yêu cầu thông báo cho BQL hoặc nhân viên Bảo vệ về bất cứ sự việc gì có ảnh hưởng hoặc có khả năng gây ảnh hưởng đến sự an toàn hoặc sức khỏe của bất kỳ thành viên của Tòa nhà mà họ nhận biết được. Cũng vui lòng thông báo ngay lập tức cho Phòng Bảo vệ về bất kỳ người nào khả nghi đi lại trong Chung cư. Mặc dù Chung cư luôn có lực lượng bảo vệ làm nhiệm vụ, BQL khuyến khích Cư dân nên sử dụng hệ thống an ninh – báo động riêng trong căn hộ của mình.

Ngoài ra để đơn vị bảo vệ thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, trước hết đề nghị cư dân thực hiện theo chỉ dẫn của bảo vệ và có quyền khiếu nại, phản hồi với BQL về các hành vi không phù hợp như thái độ cư xử khiếm nhã, tác phong và xử lý nghiệp vụ về xe, trấn áp ….

 1. Đơn vị vệ sinh.

Vệ sinh Khu Vực Chung được đảm trách bởi nhà thầu vệ sinh do BQL/ Chủ đầu tư chỉ định. Tất cả Cư dân cần giữ gìn vệ sinh chung cư (bao gồm Khu Vực Chung và bên trong căn hộ) sạch sẽ trong mọi thời điểm.

Cư dân có trách nhiệm về vệ sinh trong khu vực riêng của mình. Cư dân phải tự thanh toán tất cả chi phí liên quan đến việc vệ sinh Khu vực riêng trực tiếp cho nhà thầu hoặc cho người giúp việc của mình. Nhân viên vệ sinh Chung cư không chịu trách nhiệm việc giữ vệ sinh trong căn hộ của Cư dân.

Khi thấy khu vực vệ sinh chưa sạch sẽ hoặc phát hiện các cư dân khác đổ rác không đúng nơi quy định, vật liệu thừa sau thi công không dọn dẹp kịp thời, vui lòng thông báo ngay cho BQL để nhắc nhở và xử lý theo quy định.

 1. Đơn vị cảnh quan.

Mọi nỗ lực sẽ được BQL thực hiện nhằm đảm bảo cho một môi trường luôn luôn trong sạch cùng với cảnh quan xanh mát và tươi sắc. Bên cạnh đó chúng tôi kêu gọi sự hợp tác của các Cư dân trong việc giữ gìn, bảo vệ cây cảnh, hoa trong tòa nhà. Quý vị phải chịu mọi trách nhiệm khi gây ra thiệt hại, mất mát cho cây.

Không được phép treo hoặc phơi quần áo, cũng như đồ đạc bất kỳ trong khu vực vườn cây.

Cấm leo trèo. BQL không chịu trách nhiệm đối với thương tổn, thiệt hại cá nhân từ hành vi sai phạm.

Cấm hái hoặc giẫm đạp lên cỏ, cây trồng và hoa.

Cấm mang vật nuôi, động vật, xe đạp 2 hoặc 3 bánh, ván trượt vào khu vực vườn cảnh.

Cấm khạc nhổ, xả rác.

 1. Diệt côn trùng.

BQL sẽ chỉ định một công ty khử côn trùng và sâu bọ chuyên nghiệp. Chúng tôi yêu cầu tất cả Cư dân đảm bảo rác thải phải được bỏ đúng chỗ, đúng cách nhằm tránh tạo ra môi trường cho côn trùng và sâu bọ phát triển.

Để tạo thuận tiện tốt cho chương trình khử côn trùng và sâu bọ, việc ra vào Khu vực Chung Cư sẽ được cho phép tùy từng thời điểm. Chúng tôi sẽ thông báo và hướng dẫn cụ thể cho Cư dân trước khi tiến hành công việc này

 1. Đơn vị điện thoại, internet, truyền hình.

Tòa nhà đã lắp đặt sẵn các hệ thống kỹ thuật cáp, cáp quang của các nhà cung cấp như VNPT, Viettel, HTVC. Cư dân có nhu cầu lắp đặt vui lòng liên hệ trực tiếp với các đơn vị để được đáp ứng dịch vụ. Đối với các đơn vị cung cấp khác như K+, trước khi lắp đặt cư dân phải đăng ký với BQL và được phê duyệt trong trường hợp thiết bị hoặc dây truyền dẫn không ảnh hưởng đến mỹ quan tòa nhà.

 • BAN QUẢN LÝ TÒA NHÀ.
  1. Quản lý danh sách các hộ và xác nhận hàng hóa mang ra vào.

BQL có trách nhiệm quản lý danh sách các hộ và nhân khẩu theo thông tin do Chủ hộ cung cấp, mọi sai lệch thông tin do Chủ hộ hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Chỉ cư dân có tên trong danh sách mới được cấp thẻ từ, đăng ký gửi xe tháng và mang hàng hóa ra vào tòa nhà.

 1. Tiếp nhận khiếu nại và phản hồi khách hàng.

BQL có trách nhiệm tiếp nhận, xác định nguyên nhân, báo cáo chủ đầu tư đối với các khiếu nại do lỗi của chủ đầu tư và còn trong thời hạn bảo hành hoặc bảo trì.

Việc giải quyết khiếu nại thực hiện theo khoản 2 mục VII nêu trên.

Hàng quý, BQL sẽ gửi đến quý cư dân Phiếu đánh giá chất lượng dịch vụ của tòa nhà. Trên cơ sở kết quả phiếu đánh giá này, BQL sẽ phát huy các thế mạnh hiện hữu và khắc phục các hạn chế (nếu có).

 1. Dịch vụ hỗ trợ khách hàng
 1. Đăng ký định mức nước.

Để được hưởng định mức theo quy định của đơn vị cấp nước, cư dân có nhu cầu vui lòng nộp lại cho BQL bản sao hộ khẩu thuộc địa bàn Tp.HCM hoặc bản sao KT3 tại địa chỉ căn hộ. Hàng tháng  BQL sẽ tổng hợp và đăng ký hộ cho đơn vị cấp nước.

 1. Thu hộ các dịch vụ viễn thông (cáp, điện thoại, internet ..)

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cư dân không có thời gian nộp các khoản phí dịch vụ như truyền hình cáp, điện thoại và internet. Cư dân có thể nộp tại BQL, BQL sẽ cấp phiếu thu tạm và nộp lại cho các đơn vị dịch vụ. Tuy nhiên thời gian thu, tạm ngưng và kích hoạt lại dịch vụ hoàn toàn phụ thuộc vào đơn vị cung cấp. Các vấn đề liên quan đến chất lượng dịch vụ, cư dân vui lòng liên hệ trực tiếp với đơn vị để được giải quyết.

Ngoài ra, để đảm bảo việc nộp các khoản phí này thuận lợi nhất. BQL khuyến cáo cư dân nên mở tài khoản thẻ đa năng và đăng ký dịch vụ thanh toán hộ tại Ngân hàng Đông Á. Hàng tháng cư dân ước lượng số tiền phải trả cho các đơn vị dịch vụ, chuyển tiền vào tài khoản nêu trên, tiền phí dịch vụ sẽ tự động được khấu trừ.

 1. Các dịch vụ khác

BQL sẵn sàng hỗ trợ cư dân các dịch vụ khác trong khả năng và phù hợp với quy định chung như dịch vụ vé máy bay, mua bán hoặc cho thuê căn hộ.

 1. Quản lý công tác sửa chữa & thi công.

BQL có trách nhiệm hướng dẫn cư dân trong việc đăng ký sửa chữa căn hộ, tiếp nhận phối hợp với các bộ phận M&E, chủ đầu tư phê duyệt bản vẽ và thông báo cho cư dân kết quả kiểm tra. Trong quá trình thi công, BQL có trách nhiệm giám sát thực hiện và lập biên bản vi phạm (nếu có), xác nhận hoàn thành và hoàn cọc cho cư dân. Quy định cụ thể được đề cập tại mục VII nêu trên.

 1. Quản lý các đơn vị dịch vụ.

BQL có trách nhiệm kiểm tra, giám sát, đôn đốc và đánh giá chất lượng các đơn vị dịch vụ tại tòa nhà. Đề xuất chủ đầu tư xem xét, thay thế đơn vị dịch vụ không đạt yêu cầu.

Để các đơn vị dịch vụ hoạt động hiệu quả nhất, việc đóng góp ý kiến của quý cư dân là vô cùng quan trọng. Khi nhận thấy các biểu hiện tiêu cực hoặc quá trình thực hiện công việc không đúng theo chuẩn mực nghề nghiệp, quý cư dân vui lòng thông báo cho BQL được biết để chấn chỉnh kịp thời.

 1. Quản lý bãi xe thông minh.

BQL có trách nhiệm cấp thẻ xe tháng cho cư dân theo thứ tự ưu tiên và thu phí vãng lai nhằm trang trải một phần cho các hoạt động của BQL.

 • HÀNH VI VI PHẠM VÀ TRÁCH NHIỆM VẬT CHẤT.
 1. Hành vi vi phạm.

Cư dân vi phạm một trong các nội dung được đề cập tại các mục ở trên, tùy theo mức độ BQL sẽ phạt mức thấp nhất 200.000 đ/hành vi vi phạm.

Đối với các hành vi có nguy cơ dẫn đến việc cháy nổ (mang xăng vào hầm xe, hút thuốc dưới hầm xe, đốt vàng mã trong nhà hoặc ban công …), hoặc làm ảnh hưởng đến kết cấu tòa nhà, ngoài việc bị phạt tối thiểu 5.000.000 đ/ hành vi vi phạm còn bị trục xuất khỏi tòa nhà.

 1. Trách nhiệm vật chất.
  1. Thủ tục

Khi có thiệt hại vật chất xảy ra, người gây ra thiệt hại hay người phát hiện phải có nghĩa vụ thông báo ngay cho Ban QLTN biết. BQL sau khi đánh giá tình hình sẽ đồng thời thông báo cho Giám đốc và chủ đầu tư biết và giữ nguyên hiện trạng để lập biên bản về việc cư dân gây ra thiệt hại vật chất với chữ ký của người gây ra thiệt hại và/hoặc người phát hiện ra thiệt hại vật chất đó.

 1. Phương pháp

Việc xem xét, quyết định mức bồi thường thiệt hại phải căn cứ vào lỗi, mức độ thiệt hại thực tế của cư dân.

 1. Thẩm quyền đánh giá

Giám đốc BQL là người có thẩm quyền sau cùng trong việc đánh giá mức độ thiệt hại vật chất mà cư dân đã gây ra. Trong trường hợp cư dân không nhất trí với việc đánh giá của Giám đốc BQL thì có quyền yêu cầu một bên thứ ba do hai bên thỏa thuận. Trong trường hợp hai bên không thể thỏa thuận bên thứ ba thì việc thẩm định mức độ thiệt hại vật chất sẽ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.

 1. Mức độ bồi thường

Mức độ bồi thường thiệt hại sẽ được đánh giá dựa trên giá trị ban đầu theo các chứng từ mua vào của tài sản bị thiệt hại trừ đi giá trị đã được khấu hao theo quy định của Nhà nước cho tới thời điểm xảy ra thiệt hại. Nếu sau thời gian khấu hao giá trị tài sản còn lại bằng 0 đồng thì mức độ bồi thường sẽ được đánh giá dựa trên giá thị trường của tài sản vào thời điểm xảy ra thiệt hại.

 • ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH.

Văn Phòng Quản Lý Tòa Nhà và Chủ Đầu Tư Toà Nhà ABC hân hạnh chào đón Quý cư dân đến định cư tại tòa nhà của chúng tôi trong điều kiện tiện nghi và sự phục vụ tốt nhất.

Chúng tôi hy vọng quý cư dân sẽ được đáp ứng đầy đủ các tiện nghi và dịch vụ trong tòa nhà. Mong Quý cư dân lưu ý các thông tin được nêu trong cuốn sổ tay này, xem đây là những hướng dẫn cần thiết phải tuân theo trong suốt quá trình hợp tác cùng chúng tôi tại tòa nhà. Chúng tôi mong rằng, những quy định trên sẽ phần nào giúp ích trong việc tạo nên một môi trường làm việc mang tính chuyên nghiệp và hợp tác hiệu quả giữa các cư dân, người sử dụng tòa nhà, khách tham quan với Văn Phòng Quản Lý Tòa Nhà chúng tôi.

Nội quy này có hiệu lực áp dụng kể từ ngày ký và ban hành

 

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ.

 • Văn Phòng Quản Lý Tòa Nhà:

        Tầng g, Tòa nhà ABC.

        Số …………., Tp.HCM

        Điện thoại:  ……………

        Fax:               ……………

 

 • Các số điện thoại khẩn cấp:

Chữa cháy  : 114

Cảnh sát     : 113

Cứu thương : 115          

        Trân trọng cảm ơn và kính chào.

 

                                                                                                  VĂN PHÒNG BAN QUẢN LÝ TÒA NHÀ

Đây là mẫu nội quy nhà chung cư có thể áp dụng cho mọi chung cư tại Việt Nam hiện nay.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

Xem thêm bài viết tại đây.

Nguồn bài Viết: Tổng hợp

Document
Categories: Cộng Đồng

Comments

  Write a Comment

  Your e-mail address will not be published.
  Required fields are marked*