Thông báo tài khoản ngân hàng đến cơ quan thuế

Thông báo tài khoản ngân hàng đến cơ quan thuế

Thông báo tài khoản ngân hàng đến cơ quan thuế

Sau đây Luật nghiệp Thành sẽ làm rõ vấn đề thông báo tài khoản ngân hàng đến cơ quan thuế để bạn đọc hiểu thêm:

1.Thông tin đăng ký thuế

Theo như quy định của Luật quản lý thuế thì thực hiện thay đổi thông tin đăng ký thuế cùng với việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp[1] nên việc thay đổi thông tin đăng ký thuế sẽ thực hiện tại phòng Đăng Ký Kinh Doanh (ĐKKD) thuộc Sở kế hoạch đầu tư (SKHĐT).

2.Thông báo tài khoản ngân hàng (SKHĐT)

Theo quy định cũ[2] thì thông tin “số tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp” vẫn nằm trong các trường thông tin đăng ký thuế. Mặt khác, tại thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp của thông tư này cũng có thông tin số tài khoản ngân hàng để thông báo thay đổi. Do vậy, trước ngày 01/05/2021 thì doanh nghiệp vẫn phải thông báo số tài khoản ngân hàng.

Từ ngày 01/05/2021 đã có quy định mới[3] có hiệu lực có hướng dẫn và biểu mẫu đăng ký doanh nghiệp cụ thể:
– Bỏ thông tin tài khoản ngân hàng trong giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp. Tại phần thông tin đăng ký thuế không còn thông tin số tài khoản ngân hàng. Do vậy, “số tài khoản ngân hàng” không phải là “thông tin đăng ký thuế
– Bỏ thông tin tài khoản ngân hàng trong thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Trước đây khi thông báo số tài khoản ngân hàng thì sử dụng mẫu thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tại trang Cổng thông tin về ĐKDN, tuy nhiên hiện nay biểu mẫu này không còn thông tin số tài khoản. Vì vậy, kể cả trường hợp doanh nghiệp muốn thông báo số tài khoản ngân hàng cũng sẽ không được xác nhận.

Document

3.Thông báo ngân hàng (chi cục Thuế)

Theo quy định tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp phải được thông báo cho cơ quan thuế thì chứng từ thanh toán từ ngân hàng đó mới đủ điều kiện để khấu trừ thuế. Trước đây khi doanh nghiệp thông báo ngân hàng qua SKHĐT thì phòng ĐKKD có nghĩa vụ truyền thông tin sang hệ thống đăng ký thuế[4] nên không cần nộp hồ sơ qua thuế.

Nhưng sau việc thay đổi của bên SKHĐT về việc không phải thông báo tài khoản ngân hàng thì bên cơ quan thuế vẫn chưa có hướng dẫn cụ thể về vấn đề có cần thông báo bên cơ quan thuế hay không. Từ ngày 01/05/2021 một số cơ quan thuế hướng dẫn doanh nghiệp gửi mẫu 08 thông báo số tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp đến cơ quan thuế? Luật Nghiệp Thành sẽ cập nhật thông tin khi có hướng dẫn cụ thể.

Theo như quy định về quyền hạn và trách nhiệm của Ngân hàng nhà nước[5] thì cơ quan thuế có quyền yêu cầu Ngân hàng cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng, giao dịch của doanh nghiệp để kiểm tra. Theo thông tin mà Luật Nghiệp Thành được biết thì hiện nay đang hoàn thiện thông báo tự động số tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp sẽ được chuyển tự động từ Ngân hàng sang cơ quan thuế. Như vậy doanh nghiệp mở bao nhiêu tài khoản từ các ngân hàng khác nhau thì cơ quan thuế cũng đều có thông tin.

Với việc thông báo tự động số tài khoản của doanh nghiệp từ hệ thống ngân hàng sang cơ quan thuế sẽ giúp cơ quan thuế dễ dàng kiểm tra khác khoản thu mà doanh nghiệp không kê khai thuế và không đăng ký tài khoản ngân hàng với cơ quan thuế như trước đây. Cơ quan thuế khi kiểm tra chỉ cần đối chiếu số lượng tài khoản được mở tại các ngân hàng so với số tài khoản được kê khai trên sổ kế toán rồi yêu cầu các ngân hàng gửi sao kê các tài khoản mà doanh nghiệp không đăng ký, không thể hiện trên sổ kế toán sẽ giúp việc truy thu, xử phạt thuế dễ dàng.

Trên đây là nội dung tư vấn về “Thông báo tài khoản ngân hàng đế cơ quan thuế

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, rất mong nhận được phản hồi và góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Hoàng Thị Loan

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 36 Luật quản lý thuế 2019

[2] Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT (biểu mẫu theo quy định cũ, đã hết hiệu lực)

[3] Thông tư 01/2021/TT-BKHĐT

[4] Điều 59.2 Nghị định 01/2021

[5] Điều 30.2 Nghị định 126/2020/NĐ-CP

Document
Categories: Doanh nghiệp, Thuế

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*