Rủi ro khi mua nhà chưa hoàn công

Rủi ro khi mua nhà chưa hoàn công

Rủi ro khi mua nhà chưa hoàn công

Hoàn công nhà ở là thủ tục mà các công trình xây dựng nhà ở có xin phép xây dựng phải thực hiện để xác nhận các bên thi công đã hoàn thành nhà ở đúng như giấy phép cấp và là điều kiện để được cấp đổi lại sổ hồng, trong đó thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công.[1] Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều người vẫn chấp nhận mua nhà khi chưa có giấy hoàn công thường là các căn nhà xây dựng sai giấy phép. Vậy, khi mua nhà chưa hoàn công có rủi ro gì không thì sau đây, Luật Nghiệp Thành sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ!

Nhà ở muốn mua bán thì bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.[2] Khi chưa làm thủ tục hoàn công mà vẫn mua bán thì người bán chỉ có thể được chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc nhà cũ mà không thể chuyển nhượng nhà mới trên đất.

Do đó, mua nhà chưa hoàn công có thể dẫn đến những rủi ro sau cho người mua:

– Thứ nhất, nếu nhà ở đã có sổ đỏ mà chưa có giấy hoàn công thì khi chuyển nhượng, người mua chỉ có quyền sử dụng đất chứ không có quyền sở hữu nhà ở trên đất.

– Thứ hai, nếu giấy phép xây dựng đứng tên chủ sở hữu cũ thì khi người mua muốn hoàn công để thực hiện bán nhà, thế chấp, tặng cho,.. thì sẽ cần phải xin chữ ký của chủ cũ. Nếu họ chấp nhận thì người mua có thể sẽ phải chịu các chi phí phát sinh. Nếu họ không hợp tác thì người mua sẽ không hoàn công được.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

– Thứ ba, khi cơ quan chức năng rà soát đến thì người mua có thể bị phạt hoặc cưỡng chế tháo dỡ những hạng mục nếu thi công sai giấy phép xây dựng. Mức phạt tiền có thể lên đến 50.000.000 đồng.[3]

Hơn nữa, nếu nhà chưa hoàn công không đúng với hiện trạng trên giấy phép xây dựng thì người mua cũng sẽ tốn kém chi phí sửa chữa để đưa nhà về đúng hiện trạng trên giấy phép xây dựng để thực hiện hoàn công.

– Thứ tư, nếu nhà chưa hoàn công nằm trong quy hoạch của địa phương thì người mua sẽ không được xem xét bồi thường về đất khi địa phương thu hồi đất vì thực chất không có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất.[4]

 

Trên đây là nội dung tư vấn về: “Rủi ro khi mua nhà chưa hoàn công”.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, chia sẻ, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Khánh Như

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

[1] Tham khảo https://vi.wikipedia.org/wiki/Ho%C3%A0n_c%C3%B4ng

[2] Điều 118.1 Luật nhà ở 2014

 

[3] Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP

[4] Điều 75 và Điều 79 Luật Đất đai 2013

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!
Categories: Nhà Đất

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*