Phương án xử lý vi phạm trong nhà chung cư

Phương án xử lý vi phạm trong nhà chung cư

Đề xuất các phương án xử lý vi phạm trong nhà chung cư

Với nhịp sống hiện đại, sự phát triển của nền kinh tế không ngừng tăng lên, đặc biệt là ở các thành phố lớn ở nước ta như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng,…Cùng với đó, thì nhu cầu sử dụng nhà chung cư cũng ngày càng nhiều hơn nữa. Các khu nhà chung cư thường tọa lạc ở những vị trí trung tâm của thành phố, không những thuận tiện cho việc đi lại giữa cơ quan và nhà, địa điểm lại gần với các trung tâm công cộng, bệnh viện, trường học,…mà còn có giá cả vừa phải, “hợp túi tiền”, nhất là đối với những người mới đi làm.

Không thể phủ nhận những thuận lợi thiết thực mà việc sử dụng nhà chung cư đã mang lại. Tuy nhiên, hiện nay, trong nội bộ nhà chung cư cũng phát sinh, tồn tại không ít những vấn đề tiêu cực như tình trạng mất vệ sinh, thiếu an ninh, trật tự và các tệ nạn xã hội…làm nhiều người cảm thấy lo ngại. Điều này đòi hỏi quy trình quản lý trong nội bộ nhà chung cư cần phải chặt chẽ hơn nữa.

Đối với vấn đề nêu trên, nhiều Ban quản trị nhà chung cư đã đề xuất hướng giải quyết là phạt tiền. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy, việc áp dụng hình thức chế tài này là chưa hợp lý và trái với quy định của pháp luật (Các bạn có thể tham khảo thêm về các hoạt động của Ban quản trị nhà chung cư tại https://tuvanluat.vn/dan-su/cong-dong/hoat-dong-cua-ban-quan-tri-nha-chung-cu/).

Việc phạt tiền một người cư dân trong chung cư về một hành vi nào đó, thì bản chất của việc phạt tiền này là phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, chỉ có cơ quan nhà nước mới có thẩm quyền và được luật cho phép thì mới được xử phạt hành chính, còn mọi tổ chức cá nhân khác là không được phép phạt tiền[1].

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

“Vậy, đối với những trường hợp gây mất vệ sinh, an ninh, trật tự,…trong nội bộ chung cư cần có hướng giải quyết như thế nào?” chúng tôi xin đề xuất một số phương án sau đây:

– Đối với các hành vi đổ rác không đúng vị trí đã được quy định trước; đục đẽo, khoan sửa nhà vào ban đêm; tổ chức ăn nhậu, hát hò với âm lượng quá mức cho phép,…gây mất vệ sinh, an ninh, trật tự trong nội bộ nhà chung cư. Chúng tôi khuyến khích việc Ban quản trị, ban quản lý nhắc nhở bằng lời nói, văn bản với cư dân vi phạm trước khi áp dụng các biện pháp chế tài khác. Nếu cá nhân; tổ chức đó sau khi bị nhắc nhở mà vẫn còn tiếp diễn hành vi vi phạm của mình thì chúng tôi đề xuất áp dụng hình thức ngưng cung cấp dịch vụ chẳng hạn cắt nước tạm thời đối với căn hộ đó.

– Chỗ để xe đang là một trong những vấn đề nan giải đối với các tòa nhà chung cư. Tình trạng thiếu chỗ để xe, xe được xếp ngang dọc, lộn xộn, khiến người muốn vô không vô được, mà những người muốn lấy xe ra cũng khó khăn không kém. Cho nên, hiện nay hầu như mỗi chung cư đều có những quy định rõ về vấn đề đỗ xe sao cho đúng cách, đúng nơi quy định. Trong trường hợp người nào đỗ xe bừa bãi, không đúng vị trí quy định, gây khó khăn cho việc ra vào của các phương tiện khác từ lần thứ hai trở lên thì chúng tôi đề xuất việc áp dụng chế tài không cho gửi xe trong tòa nhà trong một thời gian nhất định (3 ngày, 1 tuần,…). Việc áp dụng chế tài này cần được gửi kèm văn bản đến người vi phạm để họ biết lỗi vi phạm, rút kinh nghiệm và khắc phục về sau.

– Bên cạnh đó, trước khi xử lý vi phạm đối với từng trường hợp cụ thể, các Ban quản trị nhà chung cư cần xem xét hành vi đó có được quy định cụ thể trong nội dung của bản Nội quy nhà chung cư hay không? Nếu có thì mới được áp dụng các chế tài xử lý đối với người vi phạm. Các bạn có thể tham khảo mẫu Nội quy nhà chung cư tại https://tuvanluat.vn/dan-su/cong-dong/mau-noi-quy-nha-chung-cu/.

 

Xem thêm bài viết “Kinh nghiệm lựa chọn nhà thầu sơn chống thấm nhà chung cư cao tầng” tại đây.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Nghiệp Thành về  “Đề xuất các phương án đảm bảo vệ sinh, an ninh, trật tự trong nhà chung cư” bằng hình thức tạm ngưng cung cấp dịch vụ thay cho việc phạt tiền sẽ vi phạm pháp luật.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Võ Thị Minh Thương.

Người hướng dẫn: Luật sư Thuận.

[1] Khoản 2, Điều 2, Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012

 

Document
Categories: Cộng Đồng

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*