Nhà nghỉ có được đăng ký xếp hạng sao?

Nhà nghỉ có được đăng ký xếp hạng sao?

Nhà nghỉ có được đăng ký xếp hạng sao?

Với xu hướng ngành dịch vụ ngày càng được đẩy mạnh, nhu cầu du lịch của con người cùng với đó cũng gia tăng nhanh chóng. Đối với phần lớn giới trẻ hiện nay, họ thường có xu hướng du lịch tự túc, du lịch “bụi” nên việc lựa chọn một nơi để nghỉ ngơi với chi phí hợp lý, sạch sẽ, vị trí nằm gần điểm du lịch, khu ăn uống,….như hệ thống các nhà nghỉ, homestay đang rất được quan tâm. Cơ sở lưu trú du lịch được xếp hạng theo tiêu chuẩn chất lượng. Cụ thể “Khách sạn, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, tàu thủy lưu trú du lịch được xếp hạng theo tiêu chuẩn quốc gia về xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch. Hạng cơ sở lưu trú du lịch bao gồm 01 sao, 02 sao, 03 sao, 04 sao và 05 sao.”[i]

“Sao” là thuật ngữ được dùng để đánh giá phân loại chất lượng khách sạn, biệt thự du lịch, căn hộ du lịch, tàu thủy lưu trú du lịch. Vậy việc đánh giá chất lượng của một nhà nghỉ cần dựa vào những tiêu chí nào? Và nhà nghỉ có được đăng ký xếp hạng sao hay không?

1) Một số yêu cầu tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ đối với nhà nghỉ kinh doanh du lịch

– Có điện, nước sạch và hệ thống thoát nước.

– Có khu vực đón tiếp khách và phòng ngủ; có phòng tắm, phòng vệ sinh chung trong trường hợp phòng ngủ không có phòng tắm, vệ sinh riêng.

– Có giường, đệm, chăn, gối, khăn mặt, khăn tắm; thay bọc đệm, bọc chăn, bọc gối, khăn mặt, khăn tắm khi có khách mới.

– Có nhân viên trực 24 giờ mỗi ngày.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

– Người quản lý, nhân viên được tập huấn về nghiệp vụ du lịch.

2) Đề xuất thêm một số tiêu chí đánh giá một nhà nghỉ có chất lượng tốt

– Vị trí: Nằm gần các địa điểm, vị trí, trung tâm công cộng như bệnh viện, trường học, khu vui chơi,…

– Thiết kế kiến trúc: Tổng thể hài hòa, đẹp mắt và tương đối hiện đại,…

– Việc phục vụ: Quy trình phục vụ cần đảm bảo nhanh chóng, thuận tiện nhất cho khách du lịch. Thái độ phục vụ của nhân viên nhà nghỉ phải hòa nhã, lịch sự.

– Chỗ để xe : Cần bố trí chỗ để xe đủ rộng cho khách.

– Không gian phòng: Rộng rãi, thông thoáng; nhà vệ sinh sạch sẽ; bố trí giường ngủ hợp lý trong tổng thể không gian phòng.

3) Nhà nghỉ có được đăng ký xếp hạng sao?

Nhà nghỉ, khách sạn,…đều là một trong các loại hình cơ sở lưu trú du lịch. Tuy nhiên, theo Luật Du lịch hiện hành thì Việt Nam không công nhận xếp hạng “sao” đối với các nhà nghỉ kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch. “Nhà nghỉ du lịch: Cơ sở lưu trú có trang thiết bị, tiện nghi cần thiết phục vụ khách du lịch.”[ii]

Theo Dự thảo văn bản do Tổng cục Du lịch chủ trì soạn thảo. Bên cạnh việc xếp hạng “sao” đối với các khách sạn, biệt thự, căn hộ du lịch, tàu thủy lưu trú du lịch thì văn bản này cũng đề xuất việc xếp hạng các nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê và các loại cơ sở lưu trú khác theo hai hạng: cao cấp và đạt tiêu chuẩn.

Việc thẩm định, xếp hạng một cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch nhằm mục đích bảo đảm cho khách du lịch sử dụng đúng giá trị của từng hạng dịch vụ. Cùng với đó, điều này cũng góp phần buộc các cơ sở kinh doanh phải đưa ra mức giá thực sự phù hợp với chất lượng. Giúp cho việc quản lý ngành Du lịch của các cơ quan có thẩm quyền được thực hiện hiệu quả hơn.

Luật Nghiệp Thành nhận thấy đề xuất về việc xếp hạng các nhà nghỉ du lịch, nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê và các loại cơ sở lưu trú khác trong Dự thảo nêu trên là khá hợp lý. Mặc dù cho đến nay vấn đề nêu trên vẫn chưa được thông qua, nhưng chúng tôi hy vọng trong tương lai gần nhất, Dự thảo này sẽ được triển khai thực hiện trên thực tế.

Trên đây là nội dung tư vấn về vấn đề “Nhà nghỉ có được đăng ký xếp hạng sao?”

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Võ Thị Minh Thương.

Người hướng dẫn: Luật sư Thuận.

[i] Khoản 2, Điều 50, Luật Du lịch 2017

[ii] Khoản 5, Điều 21, NĐ 168/2017/NĐ-CP

 

Document
Categories: Doanh nghiệp

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*