Nghĩa vụ cấp dưỡng sau khi ly hôn

Nghĩa vụ cấp dưỡng sau khi ly hôn

Ly hôn là kết quả của một cuộc hôn nhân không trọn vẹn, điều này chứng minh rằng hai bên đã thực sự chấm dứt quan hệ vợ chồng. Thủ tục ly hôn phải được tiến hành theo trình tự, thủ tục nhất định. Bạn có thể tham khảo bài viết “Thủ tục ly hôn” tại link https://tuvanluat.vn/dan-su/gia-dinh/thu-tuc-ly-hon/. Sau khi ly hôn, ngoài việc phân chia tài sản thì nghĩa vụ cấp dưỡng cũng là một trong những vấn đề được các bên quan tâm.

Nghĩa vụ cấp dưỡng có thể hiểu là nghĩa vụ của một bên khi ly hôn với người còn lại hoặc là con chung của hai người. Ngoài ra, những người thân thích có cùng huyết thống cũng có thể thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng như con cũng có thể cấp dưỡng cho bố mẹ, ông bà cũng có thể cấp dưỡng cho cháu và ngược lại, anh/chị thực hiện cấp dưỡng cho e và ngược lại, cô/dì/chú/bác thực hiện cấp dưỡng cho cháu và ngược lại. Thực tế, các nghĩa vụ cấp dưỡng thường là cho con của họ khi đã làm thủ tục ly hôn và một trong hai người nuôi dưỡng con thì người còn lại có nghĩa vụ cấp dưỡng để nuôi con cho đến khi trưởng thành. Tuy nhiên, con trong trường hợp này phải là con chưa thành niên, không có khả năng lao động tự nuôi bản thân mình hoặc con đã thành niên nhưng bị mất năng lực hành vi dân sự.

Pháp luật không quy định mức cụ thể cấp dưỡng là bao nhiêu mà tùy trong từng trường hợp cụ thể, mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận dựa trên tình hình tài chính của người cấp dưỡng và nhu cầu cấp dưỡng tối thiểu của người được cấp dưỡng. Nếu không thỏa thuận được số tiền cấp dưỡng này, bạn có thể yêu cầu Tòa Án quyết định[1].

Hàng tháng hoặc hàng quý hoặc hàng năm hoặc 1 lần tùy vào các bên thỏa thuận, người có nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ của mình đối với người được cấp dưỡng cho đến khi xảy ra sự kiện làm chấm dứt nghĩa vụ cấp dưỡng dưới đây[2]:

  • Đã thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng 1 lần
  • Người được cấp dưỡng đã thành niên có thể lao động tự nuôi bản thân
  • Được nhận làm con nuôi
  • Người cấp dưỡng nhận nuôi người được cấp dưỡng luôn
  • Một trong hai bên chết
  • Bên được cấp dưỡng (vợ/chồng) đã kết hôn với người mới. Tức là bên được cấp dưỡng là vợ/chồng được người kia cấp dưỡng mà đi lấy vợ/chồng thì trong trường hợp này đương nhiên nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ chấm dứt do người được cấp dưỡng đã xác lập quan hệ vợ/chồng mới và đã có thể tự lo cho bản thân mình.

Nghĩa vụ cấp dưỡng phải được thực hiện đầy đủ. Nếu có sự thay đổi thì phải thỏa thuận lại với bên được cấp dưỡng. Trong trường hợp bên cấp dưỡng gặp khó khăn về kinh tế mà không đủ khả năng tiếp tục cấp dưỡng thì các bên có thể thỏa thuận lại việc cấp dưỡng về việc giảm mức cấp dưỡng hoặc tạm ngừng cấp dưỡng cho đến khi người được cấp dưỡng có đủ khả năng thực hiện tiếp nghĩa vụ này[3].

Document

Trên đây là chia sẻ của Luật Nghiệp Thành về nghĩa vụ cấp dưỡng sau khi ly hôn

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Trần Thị Duyên

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

 

 

[1] Điều 116 Luật HN&GĐ 2014

[2] Điều 118 Luật HN&GĐ 2014

[3] Điều 117 Luật HN&GĐ 2014

Document
Categories: Gia Đình

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*