Mức lãi suất công ty cho vay tài chính tiêu dùng

Mức lãi suất công ty cho vay tài chính tiêu dùng

Mức lãi suất công ty cho vay tài chính tiêu dùng hiện nay dao động từ 20 – 50% trong khi vay thương mại chỉ vào khoảng  7-11 % một năm. Cá biệt có trường hợp mức lãi suất lên đến 60-70% do trả nợ không đúng hạn nên bị phạt nợ. Nếu so sánh với lãi suất của ngân hàng thì lãi suất của các công ty cho vay tài chính như vậy là quá cao, cao hơn từ gấp đôi cho đến gấp 5 lần.

Lãi suất công ty cho vay tài chính

Vậy mức lãi suất công ty cho vay tài chính áp dụng cao như vậy không khác gì hoạt động cho vay nặng lãi thì có vi phạm pháp luật hay không?

Việc mức lãi suất cho vay của các công ty cho vay tài chính cao là bởi nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là bởi nguồn vốn để cho vay của các công ty không được huy động từ dân mà phải đi vay mượn từ các tổ chức khác. Thứ hai là các khoản vay này tiện lợi và nhanh chóng (thường chỉ giải quyết trong vòng 24 giờ). Ba là rủi ro cao do khoản vay hoàn toàn tín chấp, không có tài sản gì đảm bảo, rủi ro không hoàn vốn cao. Bốn là chi phí quản lý lớn do thời gian thẩm định đánh giá hồ sơ và duyệt thường diễn ra rất nhanh tối đa khoảng 24 giờ là có thể giải ngân.

Theo Điều 91.2 Luật các tổ chức tín dụng 2010 thì mức lãi suất cho vay tiêu dùng được điều chỉnh theo cơ chế thị trường và thỏa thuận của bên vay và bên cho  vay, không bị áp trần mức lãi suất. Nhiều người căn cứ theo quy định mới của điều 468.1 Bộ luật dân sự 2015 để nói hoạt động cho vay với lãi suất cao là chưa đúng bởi chỉ các khoản vay thương mại mới bị áp dụng mức lãi suất tối đa là 20%/năm theo quy định của Bộ Luật Dân Sự 2015 chứ không phải vay tiêu dùng cũng bị áp mức trần này.

Document

Nên người tiêu dùng nên tự bảo vệ mình khi vay tiêu dùng tín chấp. Để tự bảo vệ mình, trước hết, người đi vay phải nắm rõ lãi suất sẽ phải trả cụ thể là bao nhiêu tiền, cả trong trường hợp trả đúng hạn và quá hạn đồng thời phải tính tới khả năng trả nợ có bảo đảm không. Vì lãi suất vay tiêu dùng thường khá cao, trường hợp không trả được nợ thì thường bị tính lãi quá hạn bằng 150% so với lãi suất trong thời hạn, nhiều khi còn bị cộng thêm một số khoản khác sẽ dẫn đến lãi suất phải trả rất cao, càng khó để trả nợ.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nghiệp Thành về mức lãi suất công ty cho vay tài chính tiêu dùng.

Xem thêm bài viết tại đây.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Minh Cơ.

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

Document
Categories: Doanh nghiệp
Tags: tag

Comments

    Write a Comment

    Your e-mail address will not be published.
    Required fields are marked*