Ký kết hợp đồng thực tập với sinh viên

Ký kết hợp đồng thực tập với sinh viên

Hiện nay đang vào dịp cuối năm, khối lượng công việc tăng cao nên các doanh nghiệp sẽ có nhu cầu tuyển thực tập là những sinh viên năm 3, 4 tại các trường đại học, cao đẳng để giúp doanh nghiệp giải quyết một phần khối lượng công việc đang gia tăng. Mặt khác doanh nghiệp cũng sẽ xem xét trong quá trình thực tập những thực tập sinh có năng lực sẽ được mời ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp. Điều này vừa có lợi cho doanh nghiệp vì không phải mất thời gian đào tạo lại nhân viên, vừa giúp các bạn sinh viên đang có nguyện vọng được thực tập tại các doanh nghiệp, mong muốn được rời khỏi ghế nhà trường để có thể trải nghiệm làm việc thực tế tại các doanh nghiệp. Vấn đề đặt ra là khi tuyển thực tập sinh vào thực tập thì có phải ký hợp đồng thực tập với sinh viên hay không? Và hợp đồng thực tập này có được xem là hợp đồng lao động hay không?

Hợp đồng thực tập

Theo quy định của Bộ luật lao động hiện nay vẫn chưa có quy định nào điều chỉnh vấn đề nhận sinh viên thực tập như trên. Tuy nhiên, theo quy định của Luật Giáo dục đại học năm 2012[1] và Luật giáo dục năm 2005[2], doanh nghiệp được tiếp nhận thực tập sinh đang học  tại các trường đại học, cao đẳng và nghĩa vụ của doanh nghiệp là tạo điều kiện cho sinh viên thực tập nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Nói cách khác doanh nghiệp sẽ giúp sinh viên thực hành các kiến thức đã được học tại trường mà không phải là đào tạo nghề. Nên không cần phải tiến hành ký kết hợp đồng đào tạo nghề hay hợp đồng lao động với thực tập sinh.

Do vậy, nếu doanh nghiệp nhận thực tập sinh theo hình thức trên thì việc nhận thực tập sẽ được điều chỉnh bởi Luật giáo dục đại học và Luật giáo dục, không điều chỉnh theo Bộ Luật lao động. Theo đó, doanh nghiệp có thể nhận sinh viên vào thực tập theo thời hạn mà doanh nghiệp và sinh viên thỏa thuận với nhau. Doanh nghiệp không phải ký hợp đồng thực tập, trích nộp BHXH, BHYT, BHTN, KPCĐ cho sinh viên thực tập.

Về chế độ và quyền lợi cho sinh viên trong thời gian thực tập, Luật Giáo dục đại học năm 2012[1] và Luật giáo dục năm 2005[2] không có quy định ràng buộc về nghĩa vụ của doanh nghiệp phải chi trả các khoản lương cho sinh viên thực tập trong thời gian này. Do vậy, doanh nghiệp và sinh viên có thể ký kết một thỏa thuận thực tập quy định rõ quyền và trách nhiệm của các bên trong thời gian thực tập. Nội dung của thỏa thuận có thể quy định như: thời gian thực tập, công việc thực tập, các khoản trợ cấp (trợ cấp ăn, ở, đi lại). Ngoài ra doanh nghiệp có thể mua bảo hiểm tai nạn cho sinh viên khi xét thấy cần thiết (luật không bắt buộc).

Document

Doanh nghiệp phải có nghĩa vụ khấu trừ thuế TNCN 10% nếu có chi trả thu nhập cho thực tập sinh vượt mức 2.000.000 đ/1 lần chi trả hoặc phải làm cam kết theo mẫu 02/CK-TNCN nếu thực tập sinh chỉ có thu nhập duy nhất 1 nơi và ước tính tổng mức thu nhập chưa đến mức phải nộp thuế TNCN.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nghiệp Thành về việc ký kết hợp đồng thực tập với sinh viên.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Nguồn bài viết: Tổng hợp.

[1] Điều 12.6 Luật giáo dục đại học năm 2012

[2] Điều 97 Luật giáo dục năm 2005

Document
Categories: Lao động

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*