Ký kết hợp đồng thực tập với sinh viên

Ký kết hợp đồng thực tập với sinh viên

Cập nhật, bổ sung ngày 18/6/2024

Hằng năm vào dịp cuối năm, khối lượng công việc tăng cao nên doanh nghiệp luôn có nhu cầu tuyển sinh viên năm 3, 4 tại các trường đại học, cao đẳng. Điều này vừa giúp doanh nghiệp giải quyết một phần khối lượng công việc đang gia tăng, vừa giúp sinh viên có được trải nghiệm khi làm việc thực tập thực tế tại các doanh nghiệp. Vấn đề đặt ra là khi tuyển thực tập sinh (TTS) cho doanh nghiệp thì có phải ký kết hợp đồng thực tập với sinh viên hay không? Hợp đồng này có được xem là hợp đồng lao động không? Sinh viên trong quá trình thực tập tại doanh nghiệp được hưởng những quyền lợi gì?

Thực tập sinh là sinh viên đang theo học tại trường nhưng dành thời gian để làm việc tại doanh nghiệp nhằm áp dụng kiến thức đã học ở trường đại học vào thực tế. Vì thế, không thể lẫn lộn khái niệm TTS với khái niệm người lao động hay đào tạo nghề, nên đối tượng này không được điều chỉnh bởi pháp luật lao động. Thay vào đó, các vấn đề liên quan đến thực tập tại doanh nghiệp sẽ được điều chỉnh tại Luật Giáo dục đại học năm 2012 và Luật Giáo dục năm 2019[1].

Doanh nghiệp có thể nhận sinh viên vào thực tập theo thời hạn mà doanh nghiệp và sinh viên đã thỏa thuận với nhau. Theo đó, doanh nghiệp không phải ký hợp đồng thực tập, trích nộp BHXH, BHYT, BHTN, KPCĐ cho sinh viên thực tập. Các chế độ và quyền lợi mà TTS sẽ được hưởng trong thời gian thực tập đều không có bất kỳ quy định nào ràng buộc doanh nghiệp có nghĩa vụ thực hiện. Do vậy, doanh nghiệp có thể ký kết một thỏa thuận thực tập quy định quyền và trách nhiệm của các bên trong thời gian thực tập. Nội dung của thỏa thuận gồm:

– Thời gian thực tập;

– Công việc thực tập

Document

– Cộng tác phí;

– Các khoản phát sinh khác theo sự thỏa thuận của các bên;

Lưu ý: Doanh nghiệp phải có nghĩa vụ khấu trừ thuế TNCN 10% nếu[2]:

– Có chi trả thu nhập cho TTS vượt mức 2.000.000 đồng/1 lần chi trả; hoặc

– TTS có thu nhập duy nhất 01 nơi và ước tính tổng mức thu nhập chưa đến mức phải đóng thuế TNCN và đã làm cam kết theo Mẫu số 08.CK-TNCN

 

Trên đây là bài viết với nội dung: “Ký kết hợp đồng thực tập với sinh viên

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được sự phản hồi, góp ý bổ sung

Nguồn bài viết: Tổng hợp

Ngày cập nhật, bổ sung: ngày 18/6/2024

Người cập nhật, bổ sung: Quách Gia Hy

[1] Điều 12 Luật Giáo dục đại học năm 2012 và Điều 93 Luật Giáo dục 2019

[2] Điều 25, Điều 2.2.(c), Điều 2.2(d) Thông tư 111/2013/TT-BTC

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Categories: Lao động

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*