Mức đặt cọc khi mua nhà ở hình thành trong tương lai?

Mức đặt cọc khi mua nhà ở hình thành trong tương lai?

Mức đặt cọc khi mua nhà ở hình thành trong tương lai?

Trước đây, việc xác định mức đặt cọc để mua bán nhà ở hình thành trong tương lai thường do các bên trong giao dịch thỏa thuận; hoặc do chủ đầu tư tự mình quyết định mức đặt cọc cho người mua, nhà đầu tư, mà chưa có quy định cụ thể trong trường hợp này. Chính vì vậy, chủ đầu tư dự án nhà ở đã lợi dụng sự thiếu sót trong căn cứ pháp lý mà đẩy mức trần đặt cọc lên rất cao, mức cọc có thể lên đến 90-95% giá trị nhà ở hình thành trong tương lai, nhưng tiến độ công trình, thời điểm bàn giao nhà ở luôn không được chủ đầu tư cam kết thực hiện. Điều đó đã gây thiệt hại rất lớn cho khách hàng, nhà đầu tư khi thực hiện giao dịch mua bán nhà ở hình thành trong tương lai; và tạo ra sự bất lợi đáng kể cho người dân khi tham gia các giao dịch mua bán với chủ đầu tư xây dựng.

Việc tiến hành đặt cọc khi mua nhà ở hình thành trong tương lai chỉ được thực hiện khi nhà ở hình thành trong tương lai đã đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh. Theo đó, điều kiện để đưa nhà ở hình thành trong tương lai vào kinh doanh bao gồm:[1]

Mức đặt cọc khi mua nhà ở hình thành trong tương lai được xác định như sau:

Bắt đầu từ năm 2025, chủ đầu tư dự án bất động sản chỉ được thu tiền đặt cọc không quá 5% giá bán thực tế của nhà ở được hình thành trong tương lai từ bên đặt cọc để mua nhà ở khi nhà ở, công trình xây dựng đã đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh. Thỏa thuận về việc đặt cọc giữa chủ đầu tư và khách hàng, nhà đầu tư phải được lập bằng văn bản, bao gồm các nội dung sau[2]:

Document

– Thông tin dự án nhà ở hình thành trong tương lai;

– Giá bán nhà ở;

– Số tiền đặt cọc mà người mua nhà ở hình thành trong tương lai phải thực hiện;

Việc đặt cọc trong quá trình mua bán nhà ở hình thành trong tương lai vừa đảm bảo việc triển khai hợp đồng mua bán, vừa bảo đảm quyền và lợi ích của người mua trong quá trình giao kết.

 

Trên đây là nội dung tư vấn về “Mức đặt cọc khi mua nhà ở hình thành trong tương lai?”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung

Biên tập: Quách Gia Hy

Người kiểm tra nội dung: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

[1] Điều 24 Luật kinh doanh bất động sản 2023, có hiệu lực từ ngày 01/01/2025

[2] Điều 23.5 Luật Kinh doanh bất động sản 2023, có hiệu lực từ ngày 01/01/2025

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Categories: Nhà Đất

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*