Kinh nghiệm thực hiện các thủ tục tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm thực hiện các thủ tục tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh

Kinh nghiệm thực hiện các thủ tục tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh

Hầu hết các bạn sinh viên Luật khi ra trường đi làm hoặc đang đi thực tập, thử việc tại các văn phòng luật sư, các công ty luật, làm pháp chế cho doanh nghiệp,…thì chắc hẳn ít nhiều sẽ có cơ hội đi thực hiện một số các thủ tục cho khách hàng tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Dưới đây, Luật Nghiệp Thành xin chia sẻ một số kinh nghiệm cho các bạn khi đi thực hiện các thủ tục tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh.

Thông thường, việc thực hiện các thủ tục tại Sở Kế hoạch – Đầu tư sẽ tốn khá nhiều thời gian của chúng ta, nhất là những người mới lần đầu đến Sở. Để có thể tiết kiệm thời gian nhất có thể thì mỗi người nên làm theo các bước sau đây khi đến thực hiện thủ tục tại Phòng đăng ký kinh doanh.

Bước 1: Đặt số

Bạn có thể gọi tới số 1080 để đặt số thứ tự. Các thông tin cần cung cấp để đặt số là tên doanh nghiệp, thông tin người trực tiếp đi làm thủ tục, thực hiện thủ tục gì. Việc gọi điện đặt số sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Lưu ý: Đối với những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì phải đến lấy số trực tiếp tại Sở chứ không gọi điện đặt số được.

Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ:

Để có thể biết mình cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ gì thì bạn có thể  tham khảo trên trang web của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh http://www.dpi.hochiminhcity.gov.vn

Ví dụ: Muốn biết cần chuẩn bị các giấy tờ gì để thành lập Công ty cổ phần thì chúng ta có thể tham khảo tại Website của Sở theo các bước dưới đây:

  1. Tại “Trang chủ” bấm chọn mục “Đăng ký doanh nghiệp”:

  1. Ở mục “THỦ TỤC ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP”, nhấn chọn “Đăng ký thành lập doanh nghiệp”

  1. Bấm chọn “Đăng ký thành lập công ty cổ phần”

  1. Các thông tin, thành phần hồ sơ mà bạn cần chuẩn bị, thời hạn giải quyết hồ sơ, kết quả thực hiện và lệ phí thực hiện sẽ hiển thị ra:

Document

Lưu ý: Nếu người đi thực hiện thủ tục trên tại Sở không phải người đại diện pháp luật của doanh nghiệp thì chúng ta cần phải chuẩn bị thêm Giấy ủy quyền và CMND bản photo của người trực tiếp đi nộp.

Các giấy tờ của hồ sơ phải được bỏ vào 1 bìa lá trong suốt (màu trắng) và nếu có giấy ủy quyền thì để lên đầu tiên. Trong trường hợp bạn đã đặt số thứ tự qua 1080 thì ghi bằng bút chì số thứ tự được cấp lên góc trên của tài liêu trên cùng của bộ hồ sơ để chuyên viên có thể dễ dàng nhìn thấy và đóng dấu xác nhận số thứ tự cho bạn.

Bước 3: Lấy số – đóng tiền

Khi bước vào cổng, Phòng đầu tiên bên tay trái chúng ta là Phòng đăng ký kinh doanh, nơi mà chúng ta sẽ nộp hồ sơ và thực hiện các thủ tục.

Các bạn cầm hồ sơ của mình tới Quầy số 1: “QUẦY PHÁT SỐ” bỏ vào rổ. Sau đó ra ghế ngồi đợi chuyên viên tại Quầy số 1 đọc tên để nhận lại bộ hồ sơ đã được đóng dấu mộc và đã được ghi số quầy thực hiện thủ tục.

Đồng thời, qua Quầy số 2: “QUẦY THU PHÍ ĐĂNG KÝ KINH DOANH” để đóng lệ phí thực hiện thủ tục. Đối với hồ sơ thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp, hồ sơ thành lập địa điểm kinh doanh, hồ sơ thành lập chi nhánh thì không mất phí.

Lưu ý: Đối với hồ sơ thực hiện thủ tục thay đổi thông tin tài khoản, thông tin đăng ký thuế thì chúng ta không nộp hồ sơ tại Quầy số 1 mà nộp tại Quầy số 30.

   

Bước 4: Làm việc với chuyên viên

Sau khi lấy lại hồ sơ từ Quầy số 1, các bạn đến quầy được in trên hồ sơ, nộp hồ sơ vào rổ trước quầy đó và đợi để được chuyên viên gọi tên đến để thực hiện thủ tục.

Khi chuyên viên gọi tên bạn đến quầy, họ sẽ tiến hành kiểm tra xem hồ sơ của bạn có đầy đủ, hợp lệ hay chưa, chữ ký có đúng hay không. Đồng thời bạn cần xuất trình giấy CMND bản chính để chuyên viên kiểm tra, đối chiếu.

Đối với những hồ sơ đã hợp lệ thì chuyên viên tại quầy sẽ đóng dấu mộc xác nhận, ngày tiếp nhận hồ sơ và hẹn ngày, giờ để bạn lên Sở nhận kết quả.

Lưu ý: Trường hợp hồ sơ của bạn bị thiếu hoặc có sai sót cần chỉnh sửa thì chuyên viên sẽ xuất cho bạn 1 phiếu hướng dẫn nếu cần thiết và lần sau bạn không cần phải đến Quầy số 1 lấy số nữa mà chỉ cần đem phiếu hướng dẫn và bộ hồ sơ đã sửa đổi, bổ sung để nộp. Nếu không được xuất phiếu hướng dẫn thì lần sau khi đến Sở bạn vẫn phải đến Quầy số 1 để lấy số thực hiện thủ tục. Nếu có thể bổ sung hay chỉnh sửa hồ sơ ngay lúc đó thì bạn có thể nói với chuyên viên và sau đó chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ rồi quay lại nộp để tránh việc phải mất thời gian đi lên Sở thêm một lần nữa.

Bước 5: Lấy kết quả

Bạn cần dựa vào ngày tháng ghi trên Giấy biên nhận mà chuyên viên cấp cho bạn và kiểm tra tin nhắn của Sở gửi đến tài khoản Gmail của mình để canh ngày đi lấy kết quả,

Phòng trả kết quả ở phía bên phải Phòng đăng ký kinh doanh

Nếu hồ sơ thực hiện thủ tục thay đổi thông tin doanh nghiệp hoặc chuyển đổi loại hình thì bạn nộp Giấy biên nhận vào rổ màu xám phía bên tay trái. Còn nếu thực hiện các thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, tạm ngưng, phá sản thì nộp Giấy biên nhận vào rổ màu xanh phía bên tay phải. Sau đó ngồi đợi chuyên viên gọi tên lên ký xác nhận và nhận kết quả.

Khi được gọi tên lại quầy nhận kết quả thì bạn cần xuất trình giấy CMND bản chính để chuyên viên kiểm tra, đối chiếu. Đồng thời ghi rõ “Đã nhận hồ sơ”, ký tên và ghi rõ họ tên vào Giấy biên nhận mà chuyên viên đưa cho. Sau đó, chuyên viên sẽ đưa kết quả và trả lại CMND cho bạn.

Khi nhận được kết quả các bạn cần kiểm tra kỹ càng xem kết quả có bị sai sót hay thiếu gì không. Nếu có phải báo ngay cho chuyên viên để được sửa lại.

Nếu người đi lấy kết quả không phải là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc không phải người đi nộp hồ sơ lần trước thì khi nộp giấy biên nhận vào rổ, phải nộp kèm một Giấy ủy quyền của người đại diện pháp luật cho người đi nhận kết quả.

Lưu ý: Hiện nay, do số lượng hồ sơ phải xử lý rất nhiều. Cho nên, mặc dù Sở đã gửi email hẹn lên nhận kết quả nhưng đến khi lên thì vẫn chưa có kết quả. Để không phải mất nhiều thời gian chờ đợi thì các bạn có thể tra cứu tình trạng hồ sơ của mình tại địa chỉ http://120.72.100.66/XemTinhTrangOnline/XemTinhTrang.aspx

Hoặc kiểm tra tình trạng hồ sơ trên màn hình máy tính được đặt tại Phòng trả kết quả

Nếu kết quả hiển thị trên màn hình là “Chuyển sang Tổ trả hồ sơ” có nghĩa là hồ sơ đã có kết quả. Còn nếu kết quả được hiển thì là “Vừa tiếp nhận” hoặc “Trình Lãnh đạo chấp thuận” nghĩa là chưa có kết quả.

Trên đây là tư vấn của Luật Nghiệp Thành về “Kinh nghiệm thực hiện các thủ tục tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh”

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Võ Thị Minh Thương.

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LÝ HỢP ĐỒNG, BẢO HIỂM XÃ HỘI TRONG LĨNH VỰC LAO ĐỘNG

Categories: Doanh nghiệp

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*