Tra cứu nghĩa vụ thuế qua eTax Mobile

Tra cứu nghĩa vụ thuế qua eTax Mobile

Tra cứu nghĩa vụ thuế qua eTax Mobile

Ứng dụng Thuế điện tử có tên gọi là eTax Mobile do Tổng cục Thuế triển khai cho người nộp thuế (gọi tắt là “NNT”) cho phép các cá nhân, hộ kinh doanh có thể nộp thuế, tra cứu tờ khai đăng ký thuế, còn có thể tra cứu các nghĩa vụ thuế như thuế thu nhập cá nhân, giá trị gia tăng, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, các nghĩa vụ liên quan đến trước bạ, nhà đất,….. Điều đó tạo điều kiện cho NNT có thể tra cứu dễ dàng nghĩa vụ thuế, nhanh chóng biết tình trạng thuế của mình để thực hiện kịp thời việc nộp thuế tránh gia tăng số tiền chậm nộp.

Hơn nữa, một tiện ích nữa là NNT có thể kết nối với các ngân hàng để được hỗ trợ nộp thuế thông qua ứng dụng mà không nhất thiết phải đến trực tiếp chi cục thuế để nộp, đặc biệt trường hợp đối với cá nhân sở hữu bất động sản nhiều tỉnh trên cả nước mà nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp thì chỉ cần kiểm tra số thuế còn thiếu và tiến hành nộp online.

Sau khi tải ứng dụng eTax Mobile thì NNT cần tạo tài khoản đăng nhập vào ứng dụng.

Đối với NNT đã đăng ký tài khoản thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn/ thì việc đăng nhập chỉ cần nhập MST TNCN và nhập mã capcha thì có thể tạo tài khoản và lập mật khẩu dễ dàng.

Nhưng nếu NNT chưa đăng ký tài khoản thuế điện tử thì khi đăng ký tài khoản phải chờ phê duyệt để tiến hành được các bước tiếp theo.

Tại bài viết này, Khánh Bình sẽ tập trung liên quan đến tính năng “Tra cứu nghĩa vụ thuế” là tính năng dễ sử dụng và cũng rất tiện lợi cho NNT có thể tra cứu nhanh chóng tình trạng thuế hiện tại của mình.

Document

Đây là giao diện của ứng dụng sau khi đăng nhập

Tại trang chủ ứng dụng sẽ bao gồm các nội dung: Nộp thuế, Đăng ký thuế, Tra cứu nghĩa vụ thuế, Tra cứu thông báo, Tra cứu hồ sơ, Tiện ích, Hỗ trợ và Thiết lập cá nhân.

Sau khi đăng nhập, bạn có thể thấy mục “Tra cứu nghĩa vụ thuế”:

Sau đó,

Như hình trên, đối với mỗi tiểu mục thuế có số tiền còn thiếu đều sẽ hiển thị rõ NNT cần nộp thuế tại Cơ quan thuế nào. Điều này sẽ giúp bạn dễ hình dung, nắm được tổng số tiền thuế phải nộp và biết cơ quan thuế nào để nhanh chóng thực hiện nghĩa vụ thuế còn thiếu.

Để rõ ràng hơn, Bạn bấm vào cụ thể từng mục thì sẽ tra cứu được các thông tin như: tiền thuế đã nộp, còn phải nộp, nộp thừa/tạm nộp, v.v..

Như với thuế TNCN từ tiền lương, tiền công tại hình này:

Bên cạnh tra cứu nghĩa vụ thuế, bạn đọc cũng có thể “Tra cứu thông báo” như Thông báo xử lý hồ sơ; Thông báo lệ phí trước bạ ô tô, xe máy; Thông báo của cơ quan thuế.

Hiện nay, ứng dụng eTax Mobile vẫn còn đang quá trình hoàn thiện nên đang được cập nhật liên tục, do vậy vẫn còn nhiều phản ánh về việc chưa thể đăng ký tài khoản, gặp lỗi khi liên kết với ngân hàng để nộp thuế, v.v… Nên hiện tại NNT rất cần sự hướng dẫn cụ thể từ TCT. Tuy nhiên, nhờ các tiện ích của ứng dụng trên mà NNT đã có thể tự chủ động tra cứu, dễ dàng nộp thuế mà không phải đợi thông báo của cơ quan thuế mới thực hiện sau đó.

 

Trên đây là nội dung tư vấn về “Tra cứu nghĩa vụ thuế qua eTax Mobile

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Linh Chi

Người hướng dẫn: Luật sư Thuận

Document
Categories: Thuế

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*