Kinh doanh không đúng địa chỉ trụ sở

Kinh doanh không đúng địa chỉ trụ sở

Hỏi:

Lúc mới thành lập, Công ty tôi có thuê văn phòng tại Quận 1 làm địa chỉ trụ sở. Nhưng đến tháng 8/2017 công ty chuyển sang hoạt động tại địa chỉ mới bên Quận 5 nhưng chưa thay đổi địa chỉ trên giấy phép kinh doanh. Luật sư cho tôi hỏi công ty tôi làm như vậy có bị ảnh hưởng gì không?

Trả lời:

Chào bạn! Theo như thông tin mà bạn cung cấp, Luật Nghiệp Thành tư vấn như sau:

Kinh doanh không đúng địa chỉ trụ sở

Kinh doanh không đúng địa chỉ trụ sở

Địa chỉ trụ sở công ty là yêu cầu bắt buộc phải có khi đăng ký thành lập công ty,địa chỉ này được thể hiện cụ thể trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà cơ quan đăng ký kinh doanh cấp[1]. Địa chỉ trụ sở phải là hợp pháp và thuộc quyền sở hữu/quyền sử dụng của doanh nghiệp.

Theo như quy định về quản lý doanh nghiệp, khi thay đổi địa chỉ trụ chính thì người đại diện theo pháp luật có nghĩa vụ thông báo thay đổi này đối với cơ quan đăng ký kinh doanh[2]. Trình tự và thủ tục thay đổi cụ thể được quy định tại NĐ 78/2015 về đăng ký doanh nghiệp.

Sở dĩ có quy định như vậy để cơ quan nhà nước kiểm soát được hoạt động của doanh nghiệp,tránh trường hợp hoạt động của công ty “ma”, công ty không thực hiện nghĩa vụ của mình đối với nhà nước và phục vụ việc thống kê doanh nghiệp hoạt động được chính xác.

Do đó, khi thay đổi địa chỉ trụ sở thì công ty bạn cần đăng ký thay đổi thông tin với cơ quan đăng ký kinh doanh (cụ thể trong trường hợp này là Sở KH&ĐT Tp. Hồ Chí Minh).

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Đối với trường hợp của bạn, nếu cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và nhận thấy công ty bạn đang hoạt động tại địa chỉ khác với địa chỉ trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì công ty bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Mức phạt đối với cá nhân (hộ kinh doanh) vi phạm trong trường hợp này từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.[3]

Mức phạt tiền đối với tổ chức vi phạm (doanh nghiệp) gấp 2 lần so với cá nhân vi phạm[4].

Đối với doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngành nghề có điều kiện thì mức phạt phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm nêu trên.

Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính: Quản lý thị trường, UBND các cấp hoặc các cơ quan khác có thẩm quyền xử phạt[5].

Trên đây là nội dung tư vần của Luật Nghiệp Thành về việc kinh doanh không đúng địa chỉ trụ sở.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

 

Biên tập: Trần Thị Duyên

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

[1] Điều 29.2 LDN2014

[2] Điều 8.6 LDN 2014

[3] Điều 6.2 NĐ 98/2020/NĐ-CP

[4] Điều 4.4 NĐ 98/2020/NĐ-CP

[5] Chương 3 NĐ 98/2020/NĐ-CP

Document
Categories: Doanh nghiệp

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*