Kiểm tra phạt nguội giao thông

Kiểm tra phạt nguội giao thông

Kiểm tra phạt nguội giao thông

Hiện nay, thay vì cách xử phạt trực tiếp người vi phạm, hình thức xử lý vi phạm qua camera giám sát cũng đã được áp dụng trong những năm vừa qua. Vì tính hiệu quả, chính xác cao, nắm bắt kịp thời các hành vi vi phạm còn hỗ trợ trong quá trình truy bắt tội phạm, nên hệ thống camera giám sát đang ngày một lan phủ rộng tại các thành phố lớn với lượng phương tiện giao thông dày đặc. Thế thì, cánh tài xế hẳn sẽ có nhiều thắc mắc về việc tra cứu vi phạm sẽ thực hiện thế nào, để giúp họ có thể chấp hành các quyết định xử phạt. Sau đây, Luật Nghiệp Thành sẽ tổng hợp giúp Quý bạn đọc các trang web chính thức cũng như ứng dụng để kiểm tra.

Xử phạt hành chính qua các camera giám sát gắn trên các tuyến đường

Đối với các phương tiện khi tham gia giao thông mà có hành vi vi phạm như vượt đèn đỏ, đi quá tốc độ cho phép, lạng lách, đánh võng, đi ngược chiều, v.v….. mà đã bị camera giám sát ghi lại. Thì những dữ liệu trên sẽ được chuyển đến Cảnh sát giao thông địa phương, khi có thông tin biển số xe đã vi phạm thì sẽ có thông báo xử phạt đến cho chủ xe.

Ngoài ra, theo quy định tại Nghị định 100/2019, với những chủ phương tiện (xe ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe máy chuyên dùng) chưa nộp phạt sẽ gửi thông báo đến chương trình quản lý đăng kiểm. Nếu chủ phương tiện đến đăng kiểm thì chỉ được cấp GCN kiểm định và tem kiểm định có thời hạn trong 15 ngày. Do đó, chủ phương tiện phải nộp phạt vi phạm thì mới được gỡ cảnh báo và cấp GCN kiểm định và tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho phương tiện với thời hạn theo quy định hiện hành, là chu kỳ định kỳ kiểm định theo tháng đối với từng loại xe (như 03 tháng, 08 tháng, 12 tháng, v.v…)[1].

Do đó, kiểm tra được mình có bị phạt nguội hay không sẽ giúp chủ xe ngay lập tức chấp hành, không gây mất thời gian khi đi đăng kiểm xe mà lại không thực hiện được.

Vậy hiện nay có các cách nào để kiểm tra?

– Cách 1: Kiểm tra trên trang web Bộ Công an – Cục Cảnh sát giao thông

Bạn đọc truy cập tại đây.

Tại trang như bên dưới, bạn đọc điền số biển kiểm soát của mình như ví dụ, sau đó chọn loại phương tiện và mã bảo mật. Sau đó, đợi kết quả.

Document

Nếu hiển thị “không tìm thấy kết quả” có nghĩa là bạn không bị phạt nguội.

– Cách 2: Kiểm tra tại Đăng kiểm Việt Nam, bấm vào đây

Cũng tương tự như cách 1, bạn cũng nhập các thông tin như Biển đăng ký, Số tem, giấy chứng nhận hiện tại và Nhập mã xác thực. Xe bị phạt nguội mọi thông tin sẽ được liệt kê trong phần kết quả trả về.

Cụ thể, nếu phần này trống có nghĩa là phương tiện đó không bị phạt nguội và việc đăng kiểm vẫn diễn ra bình thường.

Nếu có thông tin xử lý vi phạm, chứng tỏ phương tiện này chưa hoàn thành việc đóng phạt nguội và sẽ bị từ chối đăng kiểm.

– Cách 3: Tra cứu trên ứng dụng tại khu vực Tp.HCM.

Để tra cứu bạn có thể tải ứng dụng của Sở GTVT Tp.HCM,

Chọn mục “Tra cứu”


Chọn “Tra cứu phạt nguội”

Điền “Biển số xe”, “ Số Tem kiểm định” theo hướng dẫn.

Ngoài ra, tại ứng dụng này, người truy cập có thể xem hình ảnh camera tại Tp.HCM để kiểm tra tình trạng kẹt xe.

Cứ 18s, hình ảnh sẽ thay đổi để bạn cập nhật tình hình tại các điểm trên.

Vậy sau khi phát hiện mình bị phạt nguội, các chủ phương tiện nên làm gì?[2]

Khi có hình ảnh làm căn cứ cho hành vi vi phạm của chủ phương tiện, CSGT sẽ in thông báo vi phạm có ghi đầy đủ nội dung vi phạm và sẽ chuyển về công an địa phương nơi người vi phạm cư trú. Chủ phương tiện sau đó sẽ nhận được thông báo và phải tới công an địa phương để nộp phạt. Như đã đề cập ở trên, nếu người vi phạm không nộp phạt thì thông tin sẽ chuyển tới Cơ quan đăng kiểm xe.

Trên đây là nội dung tư vấn về “Kiểm tra phạt nguội giao thông”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, rất mong nhận được phản hồi, chia sẻ và góp ý bổ sung.

 

Nguồn: Tổng hợp

[1] Điều 80.12 Nghị định 100/2019, Phụ lục IV Thông tư 70/2015/TT-BGTVT

[2] Điều 25 Thông tư 65/2020/TT-BCA

Document
Categories: Cộng Đồng

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*