Quy định xử phạt phát tờ rơi dưới lòng lề đường

Quy định xử phạt phát tờ rơi dưới lòng lề đường

Trong thời kỳ hội nhập kinh tế sâu rộng như hiện nay, một thương hiệu, cá nhân hay bất kỳ một công ty nào muốn phát triển và hoạt động kinh doanh có hiệu quả và có được chỗ đứng vững trên thị trường, được mọi khách hàng quan tâm và biết đến, ngoài chiến lược kinh doanh hiệu quả, khả năng tài chính tốt, nguồn nhân lực có chất lượng, cơ sở vật chất ổn định, thì không thể thiếu sự đóng góp quan trọng của các loại hình quảng cáo, quảng bá (chiến lược marketing). Có nhiều cách quảng cáo, quảng bá chất lượng của sản phẩm, dịch vụ như thông qua sự hỗ trợ của các phương tiện thông tin đại chúng: Internet, báo đài, các pano, áp-phích quảng cáo…Song với đó, không phải cá nhân, tổ chức nào cũng có đủ điều kiện để triển khai và thực thi các chiến lược quảng cáo hiệu quả nhưng cực kỳ tốn kém đó, đa phần thường sử dụng những cách quảng cáo đơn giản truyền thống như truyền miệng, nổi bật là phát tờ rơi.

Việc phát tờ rơi hầu như đã không còn xa lạ gì đối với mọi người dân Việt Nam, việc phát tờ rơi xuất hiện khắp mọi các ngóc ngách, ngõ đường, giao lộ ,vòng xoay thậm chí trên từng cây xanh, cột điện, từng trường học, bệnh viện, chùa chiềng, giáo đường…Đối với cá nhân, tổ chức phát hành tờ rơi thì đây là cách nhanh và tiết kiệm chi phí nhất để tiếp cận, đánh vào tiềm thức khách hàng, tích lũy số lượng khách hàng tiềm năng trong tương lai, góp phần không nhỏ trong hoạt động kinh doanh và tăng trưởng doanh thu của doanh nghiệp. Còn đối với người phát tờ rơi thì đây là công việc đem lại thu nhập lao động.

Tuy nhiên khi không nắm kỹ các quy định pháp luật có liên quan, cá nhân, doanh nghiệp có thể bị xử phạt theo quy định của pháp luật, để hiểu rõ hơn mời bạn đọc tham khảo bài viết sau.

Cụ thể theo quy định xử phạt hành vi phát tờ rơi dưới đường thì đối với cá nhân phát tờ rơi quảng cáo có các hành vi làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông sẽ bị xử lý. Ví dụ như đứng dưới lòng lề đường, các giao lộ, trụ đèn giao thông…. cản trở phương tiện giao thông khác lưu thông đi lại, gây ra tai nạn, ùn tắc, kẹt xe, hoặc các tờ rơi từ cá nhân phát tờ rơi chuyển đến các chủ phương tiện giao thông khác lưu thông trên đường bị vứt bừa bãi gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị (được hiểu là gây khó chịu, phản cảm, đem đến cái nhìn không tốt từ phía người nhận tờ rơi nói chung và khách du lịch nói riêng) thì người phát tờ rơi có thể bị phạt cảnh cáo (bị lập biên bản) hoặc bị phạt tiền từ 200 đến 500 nghìn đồng[1] .

Vì phát tờ rơi dưới lòng lề đường là hành vi vi phạm quy định pháp luật về giao thông đường bộ, cụ thể là đi không đúng phần đường quy định người phát tờ rơi còn có thể bị người hoặc cơ quan có thẩm quyền cảnh cáo hoặc phạt tiền thêm từ 50 đến 60 nghìn đồng[2]. Khoản tiền trên 500 nghìn đồng, nhìn chung là khoản chi phí không nhỏ, đặc biệt đối với người chưa tìm được việc làm ổn định, sinh viên làm thêm… nhờ từ việc phát tờ rơi để có thêm thu nhập để kiếm sống. Nên cần lưu ý các quy định pháp luật phát tờ rơi vừa nêu trên để tuân thủ pháp luật, phát tờ rơi đúng cách. Để chứng minh mình là một người có văn hóa, làm một công việc chính đáng nhưng không ảnh hưởng đến môi trường sống, mỹ quan và những người xung quanh.

Document

Riêng đối với đơn vị có sản phẩm hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi còn bị phạt tiền từ 05 đến 10 triệu đồng, (tổ chức phạt gấp đôi 10 đến 20 triệu đồng[3]). Ngoài ra, đối với những tờ rơi quảng cáo thiếu trung thực không chuẩn xác hoặc không thông báo cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi quảng cáo thì đơn vị có sản phẩm, hàng hóa quảng cáo trên tờ rơi còn có thể bị phạt từ 15 đến 20 triệu đồng. Theo quy định vì là tổ chức, nên các đơn vị phát tờ rơi bị phạt gấp đôi từ 30 đến 40 triệu đồng.[4]

Ngoài ra cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ quảng cáo từ hợp đồng thuê của doanh nghiệp và thuê lại người phát rơi còn bị xử phạt với mức phạt thấp nhất 3 triệu đến 5 triệu đồng (riêng tổ chức phạt gấp đôi từ 6 đến 10 triệu đồng) nếu vi phạm quy định về quảng cáo trên sản phẩm in, cụ thể không ghi tên, địa chỉ, số lượng in, nơi in trên tờ rời và các sản phẩm in khác (bao gồm tờ rơi) và mức phạt cao nhất 30 triệu đến 60 triệu đồng đối với hành vi quảng cáo trên sản phẩm in (tờ rơi) là giấy tờ có giá, văn bằng chứng chỉ và văn bản quản lý nhà nước.[5]

Trên đây là chia sẻ của Luật Nghiệp Thành về quy định pháp luật về việc phát tờ rơi.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Minh Hoàng

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

 

[1] Điều 2.49 Nghị định 28/2017/NĐ-CP, sửa đổi Điều 61 Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

[2] Điều 9.1a Nghị định 46/2016/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đường  bộ, đường sắt.

[3] Điều 2.2 Nghị định 28/2017/NĐ-CP sửa đổi khoản 2 Điều 3 Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

[4] Điều 2.49.3 Nghị định 28/2017/NĐ-CP, sửa đổi Điều 61 Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

[5] Điều 2.44, 2.45, 2.46 Nghị định 28/2017/NĐ-CP sửa đổi Điều 59 Nghị định 158/2013/NĐ-CP.

Document
Categories: Cộng Đồng

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*