Doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng

Doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng

Doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng

Một trong những thủ tục không thể thiếu sau khi xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là mở tài khoản ngân hàng của công ty, doanh nghiệp (sau đây gọi là doanh nghiệp). Thủ tục mở tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp không quá phức tạp. Cùng Luật Nghiệp Thành tóm tắt những nội dung khi thực hiện thủ tục này nhé!

Nguồn ảnh: Internet

1.Tại sao doanh nghiệp cần mở tài khoản ngân hàng?

Thứ nhất, thuận tiện trong quá trình kinh doanh và nộp thuế cho doanh nghiệp. Theo đó, các Chi cục thuế hiện nay yêu cầu và khuyến khích các doanh nghiệp nộp thuế điện tử. Bên cạnh đó, quy định pháp luật cũng khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện giao dịch thanh toán điện tử khi những hóa đơn trên 20 triệu đồng thanh toán bằng tài khoản ngân hàng sẽ được khấu trừ thuế TNDN.

Thứ hai, quản lý nguồn tiền kinh doanh hợp pháp. Việc thực hiện giao dịch thanh toán điện tử giúp các cơ quan nhà nước quản lý tốt trong phòng chống rửa tiền, trốn thuế, kinh doanh hợp pháp của doanh nghiệp.

Thứ ba, hạn chế sử dụng tiền mặt. Việc sử dụng tiền mặt nhiều đồng nghĩa sự mất giá trị của đồng tiền theo thời gian, việc áp dụng sử dụng đồng tiền điện tử góp phần giữ giá trị đồng tiền và làm tăng giá trị thặng dư của nền kinh tế.

Thứ tư, đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Trong nền công nghệ 4.0, ai ai cũng sở hữu một tài khoản cá nhân, liên kết tài khoản để mua sắm, sử dụng việc chuyển khoản ngày càng phổ biến, việc doanh nghiệp sở hữu một tài khoản ngân hàng là cần thiết cho việc kinh doanh.

2. Tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp là gì?[1]

Document

Tài khoản ngân hàng của doanh nghiệp là tài khoản thanh toán (dùng để thanh toán các dịch vụ, giao dịch) của doanh nghiệp đó, được mở tại các ngân hàng thương mại.

Chủ tài khoản doanh nghiệp là người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc người được ủy quyền đứng tên và thực hiện giao dịch liên quan đến tài khoản đó.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, không bắt buộc phải mở tài khoản doanh nghiệp. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, việc mở tài khoản doanh nghiệp sẽ giúp bạn thuận tiện và tiết kiệm thời gian và công sức trong các thủ tục, cũng như trong kinh doanh.

3. Thủ tục mở tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ[2]

-Giấy đề nghị mở tài khoản thanh toán: Theo mẫu của từng ngân hàng;

-Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

-Giấy tờ chứng minh (CMND, CCCD hoặc giấy tờ khác) người đứng tên tài khoản: người đại diện theo pháp luật hoặc người được ủy quyền ( bao gồm thêm giấy ủy quyền);

-Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng hoặc người phụ trách kế toán hoặc hợp đồng thuê dịch vụ kế toán (nếu có), kèm giấy tờ tùy thân của kế toán trường hoặc người phụ trách.

Bước 2: Nộp hồ sơ và làm theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng

Bước 3: Thông báo tài khoản ngân hàng đến Sở Kế hoach và Đầu tư

Bạn đọc tham khảo: Thông báo tài khoản ngân hàng đến cơ quan thuế

Trên đây là nội dung tư vấn về “Doanh nghiệp mở tài khoản ngân hàng”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

Biên tập: Lê Kim Bảo Ngọc

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận


[1] Điều 1(1) Thông tư 23/2019 TT-NHNN

[2] Điều 12(2) Thông tư 16/2020 TT-NHNN

Document
Categories: Doanh nghiệp

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*