Của hồi môn và những câu chuyện xoay quanh vấn đề này

Của hồi môn và những câu chuyện xoay quanh vấn đề này

Của hồi môn và những câu chuyện xoay quanh vấn đề này

Dạo gần đây, Qúy bạn đọc hướng mắt quan tâm đến vấn đề của hồi môn cho con gái thì thuộc tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng. Không những vậy hiện nay Tòa án thụ lý và ra các bản án liên quan đến vấn đề cha mẹ chồng “hụt” kiện đòi con dâu trả lại của hồi môn sau khi hai bên đám cưới không thành. Xoay quanh vấn đề này có rất nhiều bạn đọc đã gửi câu hỏi về phía Luật Nghiệp Thành, vì thế thông qua bài viết sau, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các vấn đề liên quan đến của hồi môn.

Của hồi môn là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng

Của hồi môn có thể là tài sản, tiền, vàng bạc nhưng nhìn nhận chung đó là một món quà mà cha mẹ tặng cho con gái khi lập gia đình với mục đích kỷ niệm, hoặc theo phong tục của một số vùng miền thì cha mẹ tặng cho của hồi môn cho con gái để khi về nhà chồng con gái sẽ không bị coi thường, Vì thế để xác định của hồi môn là tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, thì cần xác định dựa vào thời điểm tặng cho:

– Được tặng cho trước khi đăng ký kết hôn hoặc trong thời kỳ hôn nhân nhưng cha mẹ chỉ muốn tặng riêng cho con gái thì đây là tài sản riêng của vợ;

– Nếu thời điểm tặng cho là sau khi vợ chồng đăng ký kết hôn hoặc được tặng cho trước thời kỳ hôn nhân nhưng cha mẹ thể hiện ý chí cùng trao cho cả hai vợ chồng để hai bên có số vốn để lập nghiệp, tạo dựng tổ ấm của riêng hai con thì tài sản mà vợ chồng nhận được sẽ được thống nhất sáp nhập vào tài sản chung của vợ chồng[1];

Nếu hai bên ly hôn thì của hồi môn phân chia như thế nào?

Để trả lời được câu hỏi thì ta cần làm rõ hai vấn đề:

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

– Tại thời điểm tặng cho, của hồi môn là tài sản chung hay tài sản riêng. Nếu là tài sản riêng thì chủ sở hữu phải chứng minh được thời điểm sở hữu, ý chí của người tặng cho và xuất trình văn bản đính kèm.

– Nếu của hồi môn là tài sản chung thì cần làm rõ tài sản chung đã được vợ chồng thỏa thuận phân chia trong thời kỳ hôn nhân hoặc trong quá trình giải quyết thủ tục ly hôn không. Bởi lẽ, pháp luật vẫn tôn trọng việc vợ chồng tự nguyện thỏa thuận, đồng nhất quyết định cho việc phân chia tài sản chung, chỉ khi không thỏa thuận hoặc thỏa thuận không thành thì Tòa án mới can thiệp theo yêu cầu của các bên để giải quyết.

Để hiểu rõ hơn các vấn đề phân chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, Qúy bạn đọc có thể tham khảo một số bài viết sau của Luật Nghiệp Thành: Tài sản chung nào trong thỏa thuận phân chia tài sản sẽ thành tài sản riêng; Thỏa thuận tài sản chung vợ chồng vô hiệu khi nào?; Chấm dứt thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng.

Có được đòi lại khi bị hủy hôn không?

Trong phạm vi câu hỏi này, Luật Nghiệp Thành sẽ xem xét phần của hồi môn được xác định là quà tặng của bố mẹ chồng tặng cho con dâu. Thông thường quà cưới mà đàn trai tặng cho đàn gái trong lễ hỏi, thường sẽ đi kèm theo điều kiện là cả hai sẽ tiến đến hôn nhân. Vậy, của hồi môn trong trường hợp này được xác định là tài sản tặng cho có điều kiện, vì thế một khi điều kiện không thể thực hiện vì lý do gì thì bên nhà trai có quyền đòi lại của hồi môn mà mình đã tặng[2]. Tuy nhiên, của hồi môn nói riêng và đám cưới nói chung đều là những phong tục tập quán tốt đẹp được ông cha ta ghi nhận và gìn giữ cho đến ngày nay, vì thế nếu phát sinh những trường hợp ngoài ý muốn như việc hủy hôn thì việc đòi lại của hồi môn nên được các bên thỏa thuận hòa giải trước. Không nên để đưa nhau “hầu Tòa” vừa mất tình cảm đôi bên vừa phá đi cái duyên mà phong tục này mang lại.

Tổng kết, để xác định của hồi môn là tài sản chung hay tài sản riêng thì còn phụ thuộc vào ý chí và thời điểm tặng cho. Lưu ý nếu đây là tài sản tặng riêng cho con gái thì cha mẹ cần nói rõ, với tài sản có giá trị lớn thì cần lập thành văn bản tặng cho để tránh những tranh chấp không đáng có xảy ra. Thêm vào đó, việc phân chia như thế nào cần xác định của hồi môn thuộc loại tài sản nào và sự thỏa thuận của các bên về việc phân chia.

 

Trên đây là nội dung tư vấn về “Của hồi môn và những câu chuyện xoay quanh vấn đề này

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhắn “Chia sẻ” bài viết này

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Quách Gia Hy

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

[1] Tài sản chung của vợ chồng là tài sản do vợ chồng cùng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp trong thời kỳ hôn nhân

[2] Điều 462 Bộ luật dân sự 2015

Document
Categories: Gia Đình

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*