Thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu bị mất

Thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu bị mất

Thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu bị mất

(Cập nhật, bổ sung ngày 19/05/2022)

Hỏi: Gia đình tôi hiện đang cư trú tại huyện Bình Chánh, do bất cẩn tôi đã làm mất sổ hộ khẩu của gia đình. Tôi muốn biết thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu bị mất, thời gian và chi phí cấp lại sổ hộ khẩu?

Trả lời:

Đăng ký tách sổ hộ khẩu, Đăng ký thay đổi nội dung trong sổ hộ khẩu

Chào bạn! Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Luật Nghiệp Thành xin được tư vấn như sau:

Trước đây, sổ hộ khẩu là một công cụ để cơ quan nhà nước quản lý nhân khẩu, được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú. Việc sở hữu hộ khẩu là một việc làm hết sức cần thiết bởi hộ khẩu giúp cá nhân hay hộ gia đình đó chứng minh việc cư trú của họ là hợp pháp, phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ và hưởng quyền lợi đầy đủ của một công dân.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Tuy nhiên, hiện nay để đáp ứng yêu cầu xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cư trú thì kể từ ngày 01/07/2021, sẽ không tiến hành cấp mới, cấp đổi đối với sổ hộ khẩu[1]. Và tại quy định mới nhất về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực đăng ký cư trú và quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an cũng chính thức bãi bỏ thủ tục cấp đổi, cấp lại sổ hộ khẩu[2].

Như vậy, hiện nay bạn sẽ không thể thực hiện thủ tục cấp đổi, cấp lại sổ hộ khẩu và Bộ Công an cũng đang trong quá trình thu hồi sổ hộ khẩu, tiến tới loại bỏ sổ hộ khẩu và sử dụng Cơ sở dữ về cư trú để thay thế, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thực hiện thủ tục hành, quản lý về dân cư trong tương lai.

Tuy nhiên, việc gia đình bạn bị mất sổ hộ khẩu thì bạn cần đến Công an cấp xã để tiến hành cập nhật thông tin gia đình và việc mất sổ hộ khẩu lên hệ thống Cơ sơ dữ liệu quốc gia về cư trú. Cán bộ Công an xã sẽ xử lý ngay khi bạn có yêu cầu và bạn sẽ không mất chi phí, lệ phí cho việc này.

Lưu ý: sổ hộ khẩu hiện nay vẫn sẽ có giá hiệu lực sử dụng đến ngày 31/12/2022. Cá nhân, hộ gia đình cần cập nhật thông tin lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về cư trú thông qua quá trình đổi thẻ căn cước công dân gắn chip hoặc thủ tục khác có liên quan đến việc thay đổi thông tin hoặc cấp mới, cấp đổi sổ hộ khẩu. Và từ nay thông tin cá nhân, hộ gia đình, thông tin cư trú sẽ được sử dụng theo thông tin trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bài viết bạn có thể tham khảo: Thẻ căn cước công dân có gắn chip điện tử

 

Trên đây là tư vấn của Luật Nghiệp Thành về “Thủ tục cấp lại sổ hộ khẩu bị mất”

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Lâm Bảo Nhi

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

Cập nhật, bổ sung ngày: 19/12/2022

Người cập nhật, bổ sung: Lê Tiến Thành

 

[1] Điều 38.3 Luật Cư trú năm 2020

[2] Quyết định 5548/QĐ-BCA-C06

Document
Categories: Gia Đình

Comments

    Write a Comment

    Your e-mail address will not be published.
    Required fields are marked*