Có phải ký lại hợp đồng mới khi thay đổi loại hình doanh nghiệp?

Có phải ký lại hợp đồng mới khi thay đổi loại hình doanh nghiệp?

phải ký lại hợp đồng mới khi thay đổi loại hình doanh nghiệp?

Tình huống: Công ty tôi trước đây là loại hình doanh nghiệp tư nhân, khi đó công ty tôi có ký hợp đồng cung cấp hàng hóa cho bên phía đối tác. Vừa rồi công ty tôi đã chuyển đổi sang công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên để vay vốn ngân hàng thì bên phía đối tác đòi ký lại hợp đồng mới với lý do “Thay đổi loại hình doanh nghiệp nên cần phải thanh lý hợp đồng cũ và ký lại hợp đồng mới”. Nếu ký lại hợp đồng mới, các điều khoản của hợp đồng mới sẽ không có lợi cho công ty tôi như hợp đồng cũ. Luật sư cho tôi hỏi việc thanh lý hợp đồng cũ và ký lại hợp đồng mới khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp có bắt buộc không? Nếu công ty chúng tôi từ chối yêu cầu đó của phía đối tác thì có trái với quy định pháp luật?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý của Luật Nghiệp Thành. Chúng tôi đã tiếp nhận thông tin và yêu cầu của bạn, dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin đưa ra những ý kiến pháp lý sau:

Việc chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân (DNTN) sang công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên (Công ty TNHH MTV) được pháp luật quy định[1] kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty được chuyển đổi đương nhiên kế thừa quyền và nghĩa vụ của DNTN. Đối với các khoản nợ phát sinh trước ngày công ty được chuyển đổi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chủ DNTN phải chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình.

Với trường hợp trên, công ty của bạn sau khi đã chuyển sang công ty TNHH MTV thì vẫn đương nhiên kế thừa quyền lợi và nghĩa vụ của DNTN trước đó bao gồm: các hợp đồng đang thực hiện, các vấn đề lao động trong công ty, thuế,… và các nghĩa vụ khác kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới. Hợp đồng đã ký với phía đối tác trước đó vẫn sẽ được công ty với loại hình TNHH MTV hiện tại của bạn kế thừa tiếp tục thực hiện hợp đồng mà không cần phải ký lại hợp đồng mới.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Kết luận:

Vậy, việc thanh lý hợp đồng cũ và ký lại hợp đồng mới khi chuyển đổi loại hình doanh nghiệp là không bắt buộc nên công ty bạn không cần ký lại hợp đồng mới với phía đối tác và việc từ chối ký lại hợp đồng mới của công ty bạn không trái với quy định pháp luật.

 

Trên đây là câu trả lời về “Có phải ký lại hợp đồng mới khi thay đổi loại hình doanh nghiệp” mà Luật Nghiệp Thành gửi đến bạn.

Nếu bạn thấy thông tin này hữu ích thì hãy cùng chúng tôi lan tỏa tri thức này đến với cộng đồng bằng cách nhấn “chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn bạn đã tin tưởng, quan tâm sử dụng dịch vụ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Huỳnh Ngọc Phương Thảo

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

[1] Điều 205.3 Luật Doanh nghiệp 2020

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LÝ HỢP ĐỒNG, BẢO HIỂM XÃ HỘI TRONG LĨNH VỰC LAO ĐỘNG

Categories: Doanh nghiệp

Comments

    Write a Comment

    Your e-mail address will not be published.
    Required fields are marked*