Đăng ký mã số thuế cho người phụ thuộc

Đăng ký mã số thuế cho người phụ thuộc

Đăng ký mã số thuế cho người phụ thuộc đặt ra khi người lao động đi làm việc có nguồn thu nhập chịu thuế thì phải thực hiện đóng thuế thu nhập cá nhân cho nhà nước. Đây được xem là một nghĩa vụ của công dân. Tuy nhiên, Nhà nước Việt Nam cũng có những chính sách giảm trừ về thuế khi người lao động đi làm phải dành dụm tiền nuôi con, nuôi bố mẹ già yếu không có khả năng lao động. Lúc này, người lao động có thể đăng ký với cơ quan nhà nước về người phụ thuộc để được giảm trừ một phần nào đó.

Trước tiên, việc giảm trừ gia cảnh sẽ áp dụng cho bản thân người lao động có mức lương từ 9.000.000 đồng trở lên. Bởi vì người lao động cũng cần có một khoản tiền để chi tiêu và sinh hoạt cho chính bản thân họ. Khoản tiền này được pháp luật quy định ở mức là 9.000.000 đồng[1]. Ngoài ra, người lao động có người phụ thuộc thì mỗi người phụ thuộc sẽ được giảm trừ 3.600.000 đồng/tháng. Người phụ thuộc ở đây được hiểu là:

Người phụ thuộcGiấy tờ chứng minh
Con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng: Con dưới 18 tuổi; Con đã đủ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động; con học THPT, ĐH, CĐ không có thu nhậpGiấy khai sinh và bản sao CMND, Bản sao Giấy xác nhận khuyết tật, bản sao Thẻ sinh viên hoặc bản khai có xác nhận của nhà trường hoặc giấy tờ khác chứng minh đang theo học tại các trường học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trung học phổ thông hoặc học nghề
Vợ/ chồng bị khuyết tật, không có khả năng lao động, không có thu nhập hoặc tổng thu nhập trong năm không quá 1 triệu đồngBản sao Chứng minh nhân dân; bản sao sổ hộ khẩu/ giấy CN kết hôn
Cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi bị khuyết tật, không có khả năng lao động, không có thu nhập hoặc tổng thu nhập trong năm không quá 1 triệu đồngBản sao Chứng minh nhân dân; bản sao sổ hộ khẩu…
Anh ruột, chị ruột, em ruột, Ông nội, bà nội; ông ngoại, bà ngoại; cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột, cháu ruột bị khuyết tật, không có khả năng lao động, không có thu nhập hoặc tổng thu nhập trong năm không quá 1 triệu đồngBản sao CMND, giấy khai sinh, giấy tờ CM việc nuôi dưỡng

Lưu ý rằng tùy vào từng trường hợp cụ thể mà sử dụng các giấy tờ chứng minh người phụ thuộc cho phù hợp. Nhưng chung quy lại sẽ gồm các hồ sơ chính sau:

  • Trực tiếp đi nộp hồ sơ

Hồ sơ gồm:

  • Tờ khai đăng ký (mẫu số 20-ĐK-TCT). Lưu ý là phải chọn “Đăng ký thuế” và ghi đầy đủ thông tin vòa các mục cần điền.
  • Bản sao các giấy tờ chứng minh quan hệ với người phụ thuộc nêu trên.

Người đăng ký  người phụ thuộc đến trực tiếp cơ quan thuế quản lý để đăng ký người phụ thuộc cho mình.

  • Nhờ tổ chức chi trả thu nhập
  • Tờ khai đăng ký tổng hợp (mẫu số 20-ĐKT-TH-TCT TT 95/2016/TT-BTC)
  • Giấy ủy quyền cho tổ chức chi trả thực hiện đăng ký người phụ thuộc
  • Bản sao các giấy tờ chứng minh quan hệ với người phụ thuộc nêu trên.

Tổ chức chi trả nộp hồ sơ trực tiếp đến cơ quan quản lý thuế hoặc nộp online qua trang thông tin điện tử của Tổng cục thuế.

Đối với hồ sơ nộp online, bạn cần phải thực hiện các bước sau:

Truy cập vào phần mềm HTKK hoặc QTTNCN 3.3.1 để thực hiện việc đăng ký.

Dưới đây, tôi sẽ lựa chọn phần mềm QTTNCN 3.3.1 để làm ví dụ cho mọi người dễ hình dung.

Bước 1: Vào bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh

Document

Xuất hiện hộp thoại bên dưới. Lúc đầu bạn phải nhập MST của doanh nghiệp vào và lựa chọn kỳ tính thuế và điền đầy đủ thông tin của người nộp thuế và người phụ thuộc vào các ô còn trống trong hộp thoại. Nếu doanh nghiệp thực hiện đăng ký cấp MST cho người phụ thuộc thì điền thông tin vào mục I. Nếu người phụ thuộc đã có MST, mà người nộp thuế muốn thay đổi thông tin đăng ký của người phụ thuộc thì điền thông tin vào mục II.

Sau khi đã điền đầy đủ thông tin, bạn kiểm tra thông tin nhập một lần nữa sau đó thực hiện “Ghi” và kết xuất file .XML

Bước 2: Vào nhantokhai.gdt.gov.vn  nhập tên đăng nhập và MK của Doanh nghiệp đã đăng ký để thực hiện tải tờ khai đã kết xuất nêu trên để nộp qua hệ thống nhận tờ khai online. Đăng ký nộp trên trang này thì doanh nghiệp có lợi hơn là không phải mất công đến cơ quan thuế nộp bản giấy nữa.

Thực hiện đăng ký thêm tờ khai như hình dưới:

Sau đó tìm đến mục 16TH – Bảng tổng hợp đăng ký người phụ thuộc và bấm chọn ô vuông muốn đăng ký > Tiếp tục > Chấp nhận.

Lúc này, bạn có thể nộp được file .XML đã kết xuất nêu trên. Bạn bấm vào mục nộp tờ khai à tải tờ khai lên và chờ ký điện tử.

Sau khi đã ký xong. Bạn có thể nộp tờ khai thành công.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề đăng ký mã số thuế cho người phụ thuộc.

Xem thêm bài viết tại đây.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Tổng hợp

 

[1] Điều 9.1.b2 TT 111/2013/TT-BTC

Document
Categories: Thuế

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*