Có được trả lương cho NLĐ nước ngoài bằng ngoại tệ không?

Có được trả lương cho NLĐ nước ngoài bằng ngoại tệ không?

Có được trả lương cho NLĐ nước ngoài bằng ngoại tệ không? hay NSDLĐ có được phép trả lương cho NLĐ là người nước ngoài bằng ngoại tệ không?

Hiện nay, quá trình hội nhập quốc tế ngày càng phát triển mạnh mẽ và Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ. Với sự tăng nhanh của các nhà đầu tư nước ngoài vào nước ta, cũng như là sự xuất hiện của nhiều ngành, nghề, lĩnh vực mới đòi hỏi NSDLĐ (chủ yếu là các doanh nghiệp) phải tuyển dụng những NLĐ là người nước ngoài có kinh nghiệm và chuyên môn cao mới đáp ứng được các công việc mà nguồn nhân lực lao động trong nước chưa đáp ứng được. Theo đó, NSDLĐ cần phải nắm rõ các quy định pháp luật khi ký kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) với NLĐ là người nước ngoài.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều NSDLĐ nói chung, cũng như doanh nghiệp nói riêng có những thắc mắc khi ký kết HĐLĐ với NLĐ là người nước ngoài, đặc biệt là vấn đề liên quan đến hình thức trả lương, cụ thể  là về việc “ NSDLĐ có được phép trả lương cho NLĐ là người nước ngoài bằng ngoại tệ được không”. Với vấn đề thắc mắc nêu trên, Luật Nghiệp Thành sẽ có những giải đáp cho Quý bạn đọc như sau:

Theo quy định của pháp luật lao động, tiền lương ghi trong HĐLĐ và tiền lương trả cho NLĐ được quy định bằng tiền Việt Nam đồng, trừ trường hợp trả lương, phụ cấp cho người không cư trú, người cư trú là người nước ngoài theo quy định của pháp luật về ngoại hối[1].

Bên cạnh đó, pháp luật về ngoại hối có quy định người cư trú, người không cư trú là tổ chức được thỏa thuận và trả lương, thưởng, phụ cấp trong HĐLĐ bằng ngoại tệ chuyển khoản hoặc tiền mặt cho người không cư trú và người cư trú là người nước ngoài làm việc cho chính tổ chức đó[2].

Vì vậy, NSDLĐ có quyền thỏa thuận tiền lương ghi trong HĐLĐ và trả lương cho NLĐ là người nước ngoài bằng ngoại tệ. Tuy nhiên, khi tiến hành khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TTNCN), trích đóng các khoản BHXH bắt buộc, NSDLĐ cần lưu ý các vấn đề sau đây:

  1. Việc khấu trừ TTNCN

NLĐ là người nước ngoài làm việc tại Việt Nam khi có thu nhập chịu thuế theo quy định sẽ thuộc đối tượng nộp TTNCN[3]. Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân, khi khấu trừ TTNCN, NSDLĐ phải[4]:

– Quy đổi ra tiền đóng theo tỷ giá giao dịch thực tế mua vào của ngân hàng nơi NLĐ mở tài khoản giao dịch tại thời điểm phát sinh thu nhập;

Document

– Trường hợp người nộp thuế không mở tài khoản giao dịch tại Việt Nam thì phải quy đổi ngoại tệ ra tiền đồng theo tỷ giá ngoại tệ mua vào của Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương tại thời điểm phát sinh thu nhập.

Lưu ý: NLĐ là người nước ngoài khi tự thực hiện việc đăng ký, kê khai, quyết toán TTNCN cũng thực hiện theo quy định này.

  1. Về việc trích đóng các khoản BHXH bắt buộc

Đối với NLĐ có tiền lương ghi trong HĐLĐ bằng ngoại tệ, tiền lương tháng đóng BHXH và ghi trong sổ BHXH được tính bằng đồng tiền cơ sở tiền lương bằng ngoại tệ được chuyển đổi bằng tiền đồng theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố tại thời điểm ngày 02/01 cho 06 tháng đầu năm và ngày 01/07 cho 06 tháng cuối năm.

Trường hợp trùng vào ngày nghỉ mà Ngân hàng Nhà nước chưa công bố thì lấy tỷ giá của ngày tiếp theo liền kề do Ngân hàng Nhà nước công bố[5].

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Nghiệp Thành về vấn đề ”Có được trả lương cho NLĐ nước ngoài bằng ngoại tệ không?”.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Ngiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Phạm Xuân Hoàng

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

[1]  Điều 21.3 Nghị định 05/2015/NĐ-CP

[2]  Điều 4.14 Thông tư 32/2013/TT-NHNN

[3]  Điều 1 Thông tư 111/2013/TT-BTC

[4]  Điều 13 Thông tư 92/2015/TT-BTC

[5]  Điều 26 Nghị định 115/2015/NĐ-CP

 

 

 

 

 

Document
Categories: Lao động

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*