Cách phân biệt mã trái cây nhập khẩu

Cách phân biệt mã trái cây nhập khẩu

 Cách phân biệt mã trái cây nhập khẩu

 

Việt Nam là một nước nhiệt đới rất phong phú các mặt hàng trái cây nội địa. Tuy nhiên với nhu cầu và mức sống ngày càng tăng cao, trái cây nhập khẩu – thường là các loại trái cây lạ hoặc chất lượng vượt bậc – đang ngày càng được ưa chuộng nên việc nhập khẩu trái cây tươi từ nước ngoài là mặt hàng rất được người dân tin dùng. Tuy nhiên, việc nhập khẩu thực vật từ quốc gia khác vào Việt Nam còn phải trải qua nhiều kiểm định nghiêm ngặt nhằm đảm bảo về chất lượng tốt, an toàn thực phẩm đến người tiêu dùng. Ngoài ra, khi sử dụng những loại trái cây khác nhau, có nhiều loại mã vạch khác nhau, xuất xứ từ những nguồn gốc khác nhau thì không phải ai cũng biết? Sau đây Luật Nghiệp Thành sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về các vấn đề trên:

 

1.Những vấn đề quy định mã vạch của trái cây tươi nhập khẩu

Với các loại hoa quả, trái cây nhập khẩu bên trên sẽ có con tem mã vạch. Mã vạch có hình dạng sọc trắng đen tương tự như các loại mã vạch thường thấy. Tuy nhiên, phía dãy số phía dưới chỉ gói gọn trong 4 hoặc 5 chữ số. Dãy số này được được bắt đầu bằng số 3, 4, 8 hoặc 9.

Loại mã vạch này là mã tra cứu giá PLU được quy định bởi IFPS – Hiệp hội tiêu chuẩn nông sản quốc tế (International Federation for Produce Standards).

Tham khảo trang web: https://www.ifpsglobal.com/PLU-Codes/PLU-codes-Search

Khi truy cập trang web này ta có thể tìm chính xác loại trái cây cùng với mã theo quy chuẩn quốc tế.

Mã vạch PLU thường xuất hiện trên các loại trái cây, hoa quả nhập khẩu.

Document

Mã vạch PLU 4 số được phân chia thành 2 loại bao gồm đầu số 3 hoặc 4.

Mã vạch PLU 5 số cũng được phân chia thành 2 loại bao gồm đầu số 8 hoặc 9.

Ở Việt Nam, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là đại diện của Tổ chức MSMV (mã số mã vạch) quốc tế GS1 được cấp đầu số 893 cho tất cả các loại hàng hóa trong nước. Do đó, các loại hoa quả chất lượng được bán trong nước cũng như xuất khẩu ra nước ngoài sẽ sử dụng mã vạch thông thường hoặc kèm theo là QR code.

2.Những lợi ích thông qua việc quy định mã trái cây

Tem nhãn mã vạch được dán trên hoa quả trái cây giúp các doanh nghiệp, quản lý thị trường cũng như người tiêu dùng phân biệt được cách thức nuôi trồng cũng như phân loại hoa quả dễ dàng hơn.

Tem nhãn góp phần nâng cao độ chuyên nghiệp, uy tín của thương hiệu cũng như nâng cao sự tin tưởng của khách hàng. Đây là công cụ hỗ trợ quảng bá hình ảnh hiệu quả cho cửa hàng, doanh nghiệp.

Tem nhãn mã vạch trên hoa quả còn giúp quá trình thanh toán tại quầy diễn ra nhanh chóng. Bất kỳ nhân viên bán hàng nào cũng không cần phải nhớ giá bán của từng loại hoa quả. Chỉ cần tiến hành quét mã vạch bằng đầu đọc bạn thì tất cả giá cả kèm theo tên sản phẩm đều được hiển thị trên màn hình.

Đối với những loại hoa quả, trái cây xuất khẩu thì việc có tem nhãn mã vạch trên sản phẩm càng phải được chú trọng hơn nữa. Nguyên nhân việc nhập khẩu sản phẩm vào các quốc gia khác, nhất là các quốc gia phương Tây thường rất khó khăn.

3.Quy định cụ thể về từng loại mã trái cây

Biết được mã PLU có thể giúp bạn lựa chọn loại thực phẩm mà gia đình ưu tiên dùng, tuy nhiên trong trường hợp quản lý kém, việc làm giả tem PLU là điều có khả năng xảy ra.

Căn cứ vào chữ số đầu tiên trên nhãn dán, bạn có thể phân biệt đâu là trái cây có hóa chất, trái cây biến đổi gen và trái cây hữu cơ.

Khi mua hoa quả trong các cửa hàng, siêu thị, bạn có thể thấy trên bao bì có một nhãn dán ghi những con số cụ thể với từng loại, gọi là mã số PLU (Price Look Up Code). Các mã ghi trên nhãn dán thường có 4-5 chữ số. Các nhãn dán này sẽ tiết lộ cho bạn biết về cách thức trồng loại quả đó như thế nào. Vì vậy, các thông tin dưới đây sẽ giúp bạn có thể lựa chọn được loại trái cây an toàn cho sức khỏe.

Với nhãn có 4 chữ số, nếu bắt đầu bằng số 3 hoặc 4 thì đó là sản phẩm được trồng theo phương pháp thông thường, sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và phân bón nhân tạo… được dùng trong liều lượng cho phép. Nhưng các thực phẩm tự nó không biến đổi gen. Nếu mua loại trái cây này, bạn cần rửa thật kỹ trước khi ăn và tuyệt đối không ăn cả vỏ hay sử dụng vỏ để chế biến

các món ăn (vỏ cam, quýt…).

Với nhãn có 5 chữ số, nếu bắt đầu bằng số 8 thì đây là trái cây biến đổi gen (Genetically Modified food được gọi tắt là GMO). Tuy nhiên, tại Mỹ, quốc hội đã phê chuẩn các sản phẩm biến đổi gen không phải dán nhãn. Người ta tạo ra các giống cây trồng như mong muốn bằng kỹ thuật biến đổi gen, bỏ bớt hoặc thêm gen. Tác động của thực phẩm biến đổi gen với con người hiện nay vẫn là chủ đề gây tranh cãi. Những người bảo vệ cho rằng thực phẩm biến đổi gen giàu đạm hơn so với thực phẩm truyền thống, trong khi bộ phận khác lại chỉ trích thực phẩm GMO là nguyên nhân làm tăng nguy cơ dị ứng, kháng thuốc kháng sinh, gây độc cho cơ thể…

Với nhãn có 5 chữ số và bắt đầu bằng số 9 là trái cây hữu cơ (organic food) được trồng theo cách truyền thống mà không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu, phân bón hóa học nào, không biến đổi gen. Người trồng sử dụng phân bón thiên nhiên lấy từ phân xác động vật, phân trộn từ các cây cỏ mục nát và diệt trừ sâu bọ bằng thiên địch hoặc biện pháp sinh học khác.

Nếu mã số trên sản phẩm mà bạn đang có ý định mua có năm chữ số và bắt đầu bằng chữ số 9, thì còn chần chừ gì nữa? Đó là một sản phẩm 100% hữu cơ  không hề có bất cứ một loại thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật hay bất cứ hooc-môn tăng trưởng nào. Và đi kèm theo đó, tất nhiên là một cái giá cao hơn nhiều so với những sản phẩm tương tự. Nhưng với thời buổi công nghiệp với quá nhiều những thứ độc hại vây quanh như thế này thì việc bỏ thêm một ít tiền để đầu tư cho một đời sống khỏe mạnh cũng đâu phải là việc quá khó khăn để đắn đo suy nghĩ, phải không nào?

Ngày nay, chúng ta có thể rất dễ dàng tìm mua được các loại trái cây ngoại nhập một cách dễ dàng từ những cửa hàng nhỏ lẻ cho đến các siêu thị lớn với đủ mọi loại giá. Nếu giá cả dường như là mối quan tâm đầu tiên của mọi người thì hình thức có lẽ là điều kiện tiếp theo để chúng ta quyết định mua một loại thực phẩm nào đó. Nhưng với một vẻ bề ngoài ngon lành tươi tốt cũng chưa chắc đảm bảo cho chúng ta điều gì nhất là trong thời buổi tràn ngập những chất bảo quản, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và cả thực phẩm biến đổi gen.

Vì vậy chúng ta nên chú ý: kiểm tra mã code trước khi mua trái cây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Hiện nay, việc chưa có cơ quan quản lý trực tiếp đến từng nơi nhập khẩu trái cây nên việc làm giả mã trái cây nhằm trà trộn vào hàng nhập khẩu để tăng doanh thu diễn ra rất nhiều. Thực phẩm biến đổi gen đã và đang là mối hiểm họa khôn lường cho sức khỏe.

Hãy luôn chủ động là người một tiêu dùng thông minh, chủ động lựa chọn thực phẩm hữu cơ, thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, sạch, an toàn với nhà cung cấp đáng tin cậy hoặc thậm chí chủ động sản xuất nguồn cung cấp thực phẩm cho mình trong phạm vi có thể.

 

Trên đây là nội dung tư vấn về vấn đề “Cách phân biệt mã trái cây nhập khẩu”.

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Hoàng Thị Loan

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

Document
Categories: Nông Nghiệp
Tags: tag

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*