Yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích

Yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích

Thủ tục tuyên bố một người mất tích nhằm giúp những người liên quan của cá nhân này giải quyết các vấn đề liên quan đến tài sản và nhân thân của cá nhân mất tích này. Ví dụ khi người chồng vắng mặt khỏi nơi cư trú quá lâu người vợ phải yêu cầu Tòa án tuyên bố mất tích rồi mới có thể tiến hành thủ tục đơn phương ly hôn[1].

Yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích

Yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích

Bạn cần lưu ý để có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố một người nào đó là mất tích, cá nhân này phải biệt tích từ 2 năm liền trở lên và mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo pháp luật mà vẫn không có tin tức. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng của người đó. Trong trường hợp không thể xác định chính xác ngày có tin tức cuối cùng của người đó. Thì thời hạn 2 năm sẽ tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng. Nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo có tin tức cuối cùng[2].

Việc yêu cầu tuyên bố một người mất tích được thực hiện theo trình tự thủ tục giải quyết vụ việc dân sự. Bạn có thể tham khảo tại bài viết “Giải quyết vụ việc dân sự liên quan người vắng mặt lâu ngày”.

Thành phần hồ sơ bao gồm:

  • Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự, bạn có thể đánh máy hoặc viết tay theo[3];
  • Bản sao giấy tờ tùy thân của người nộp hồ sơ và người được yêu cầu tuyên bố mất tích;
  • Các chứng từ chứng minh người được yêu cầu tuyên bố mất tích đã biệt tích từ 2 năm trở lên;
  • Các tài liệu, chứng cứ về việc người yêu cầu đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm. Nếu trước đó bạn đã yêu cầu Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì bạn phải gửi kèm bản sao quyết định đó cho Tòa án.

Khi nộp đủ các tài liệu chứng cứ cần thiết, Tòa án sẽ thụ lý đơn yêu cầu và trong vòng 20 ngày Tòa án sẽ ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích. Thời hạn thông báo tìm kiếm người mất tích là 4 tháng kể từ ngày đăng, phát thông báo tìm kiếm đầu tiên[4].

Nếu hết thời hạn thông báo kết thúc mà không có tin tức gì của người bị yêu cầu tuyên bố mất tích, Tòa án sẽ mở phiên họp để xét đơn yêu cầu của bạn trong vòng 10 ngày kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo[5].

Tòa án sẽ ra quyết định tuyên bố người bị yêu cầu là mất tích. Kèm theo quyết định áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người đó theo yêu cầu của người nộp đơn[6].

Document

Sau khi có quyết định của Tòa án tuyên bố người bị yêu cầu mất tích. Bạn đã có thể tiếp tục thực hiện các công việc liên quan đến nhân thân và tài sản của người này dựa trên phán quyết của Tòa án về người được chỉ định để quản lý tài sản của người bị mất tích.

Trên đây là cách thức yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố người bị yêu cầu mất tích.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Nguồn bài viết: Tổng hợp.

[1]Điều 56.2 Luật hôn nhân và gia đình 2014

[2]Điều 68 Bộ luật dân sự 2015

[3]Mẫu 92-DS Nghị quyết 01/2017 HĐTP

[4]Điều 388 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

[5]Điều 389 Bộ luật tố tụng dân sự

[6]Điều 69 Bộ luật dân sự 2015

Document
Categories: Cá Nhân

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*