Thủ tục hủy bỏ di chúc

Thủ tục hủy bỏ di chúc

Trong cuộc đời của mỗi cá nhân, sẽ có những lúc biến cố, tai nạn và hàng loạt vấn đề bất ngờ ập đến, biến cố dù to hay nhỏ là điều không thể nào tránh khỏi. Người hay tính trước thì họ nghĩ ngay đến việc lập di chúc để đến khi họ chết, con cháu họ sẽ hoàn thành những tâm tư, nguyện vọng không kịp hoàn thành, lẫn hưởng phần di sản họ đã tích góp, dành dụm. Dự tính trước là thế, nhưng khi họ vẫn khỏe mạnh và bình thường chứng kiến những hoàn cảnh trái ngang: người được thừa kế không may qua đời; hay ngỗ ngược; phá của; bất hiếu; ngược đãi với mình và những người thân…họ nhận thấy rằng những quyết định của mình trong di chúc trước đây không phù hợp với ý chí của họ hiện giờ nữa, phải làm sao khi di chúc đã được lập, liệu rằng di chúc đó có thể hủy bỏ và lập mới được không?

Dự liệu trước những sự kiện có thể xảy ra và đảm bảo quyền lợi của người lập di chúc, pháp luật thừa kế có quy định người lập di chúc có thể thay đổi, bổ sung và hủy bỏ di chúc bất cứ lúc nào. Nên vậy, người lập di chúc có thể lập di chúc tại nhiều thời điểm khác nhau trong cuộc đời mình, nhưng di chúc có hiệu lực pháp luật là di chúc được lập sau cùng.

Thủ tục hủy bỏ di chúc

  1. Điều kiện hủy bỏ di chúc: [1]

– Người yêu cầu công chứng, chứng thực việc hủy bỏ di chúc phải là cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và minh mẫn, sáng suốt trong lúc lập di chúc; không bị đe dọa cưỡng ép;

– Người hủy bỏ di chúc phải tự mình yêu cầu công chứng hủy bỏ di chúc, không được phép ủy quyền cho người khác thực hiện;

– Trường hợp công chứng viên nghi ngờ người hủy bỏ di chúc mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không thể nhận thức làm chủ hành vi và có căn cứ di chúc được lập có dấu hiệu bị đe dọa cưỡng ép, thì công chứng viên đề nghị người lập di chúc làm rõ, trường hợp không làm rõ có quyền từ chối công chứng;

– Trường hợp người yêu cầu công chứng không biết chữ, bị khiếm thính, không thể ký hoặc điểm chỉ được hoặc trong những trường hợp khác do pháp luật quy định thì việc công chứng phải có đủ số người làm chứng theo luật định.

  1. Trình tự thủ tục:

2.1 Nộp hồ sơ

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

– Người lập di chúc đến trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng để nộp hồ sơ và không được ủy quyền cho người khác.

– Hồ sơ bao gồm: [2]

  • Phiếu yêu cầu công chứng;
  • Bản sao di chúc;
  • Dự thảo văn bản (đối với văn bản đã được người lập di chúc soạn sẵn);
  • Bản sao các giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng, người làm chứng (nếu có);
  • Bản sao giấy tờ có liên quan đến văn bản yêu cầu công chứng phải có;
  • Giấy tờ chứng minh tư cách của chủ thể tham gia giao dịch (nếu có) và giấy tờ chứng minh về năng lực hành vi: giấy khám sức khỏe, tâm thần.

2.2 Công chứng viên soạn thảo theo đề nghị của người công chứng và ký chứng nhận

– Đối với hồ sơ hủy bỏ di chúc nộp đầy đủ, công chứng viên tiến hành soạn thảo theo đề nghị của người lập di chúc yêu cầu công chứng, và xác thực nội dung; trường hợp di chúc đã được soạn sẵn, công chứng viên tiến hành kiểm tra dự thảo văn bản và xác thực nội dung và yêu cầu người yêu cầu công chứng hoặc chính công chứng viên đọc lại dự thảo văn bản;

– Sau đó, người yêu cầu công chứng, ký xác nhận từng trang.

2.3 Trả kết quả công chứng [3]

– Trong thời gian không quá 02 ngày làm việc, tính từ ngày thụ lý hồ sơ công chứng; còn đối với hồ sơ có nội dung phức tạp hơn thì  không quá 10 ngày làm việc, bộ phận trả hồ sơ sẽ trả kết quả công chứng.

  1. Phí, lệ phí:

– Phí hủy bỏ di chúc: 25.000 đồng/trường hợp [4];

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về thủ tục hủy bỏ di chúc.

Xem thêm bài viết tại đây.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Minh Hoàng

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

[1] Điều 56 Luật Công chứng 2014.

[2] Điều 40 Luật Công Chứng 2014.

[3] Điều 43 Luật công chứng 2014.

[4] Điều 4. 3 mục 6 Thông tư 257/2016/TT-BTC.

Document
Categories: Cá Nhân

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*