Xe gắn biển xe xin số có được phép lưu thông trên đường?

Xe gắn biển xe xin số có được phép lưu thông trên đường?

Xe gắn biển xe xin số có được phép lưu thông trên đường ở Việt Nam, xe máy là một phương tiện đi lại khá phổ biến. Bởi vì đây là một phương tiện đi lại nhanh và phù hợp với những con đường nhỏ hẹp tại Việt Nam. Mặt khác nó lại phù hợp với túi tiền của người mua. Nếu có từ 15 triệu trở lên, bạn có thể sở hữu một xe máy cho riêng mình.Đối với xe máy mới mua để đủ thủ tục và điều kiện để lưu thông trên đường thì bạn cần phải đáp ứng điều kiện được lưu thông và được cấp biển số, Giấy đăng ký xe (cavet xe). Biển số xe sẽ được cấp ngay sau khi hồ sơ đăng ký xe hợp lệ[1]. Còn cavet xe sẽ được cấp sau đó nhưng không quá 2 ngày làm việc kể từ khi hồ sơ hợp lệ[2]. Bạn có thể tham khảo bài viết “Thủ tục đăng ký xe máy”.

Tuy nhiên nếu bạn bận việc, việc tự đi đăng ký xe mất thời gian của bạn cũng như công sức đi lại, cho nên bạn nhờ đại lý bán xe làm dịch vụ đăng ký biển số và cavet xe, khi đó, đại lý bán xe giao xe cho bạn và sẽ hẹn bạn trong vòng bao nhiêu ngày đó mới có biển số. Thường bên đại lý phải đợi nhiều hồ sơ để đăng ký một lần nên thời gian có khi bạn phải chờ hơn 1 tuần  mới có biển số xe (trừ trường hợp bạn trả thêm tiền để được cấp ngay biển số). Vậy trong những ngày chưa có biển số này không lẽ bạn không được sử dụng xe mới mua tham gia giao thông?

Nhiều người cho rằng khi mua xe mới, trên xe chỉ cần gắn biển xe xin số và có giấy tờ mua bán là có thể sử dụng xe tham gia giao thông. Nhưng đây là ý kiến hoàn toàn sai lầm. Vì theo quy định pháp luật không có quy định nào về xe gắn biển “xe xin số” được phép lưu thông trên đường cả mà chỉ có quy định về việc xe lưu thông trên đường phải đăng ký và gắn biển số với cơ quan công an quản lý[3]. Khi thực hiện thủ tục đăng ký biển số, bạn sẽ lên công an cấp quận/huyện để bấm số và cơ quan công an sẽ dựa trên số bạn đã bấm để cấp biển số xe cho bạn.

Bạn có thể sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng nếu sử dụng xe không có gắn biển số, cavet xe[4]. Số tiền này tuy không nhiều nhưng giả sử bạn đi lại trong thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều trạm công an và các lực lượng công an tuần tra có thẩm quyền xử phạt vi phạm giao thông đường bộ. Mỗi lần bị thổi phạt là mất 300.000 đến 400.000 đồng thì 3 lần thổi phạt là bạn đã bị mất tầm 900.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Do đó, bạn cần lưu ý khi mua xe máy mới mà chưa được cấp biển số ngay thì không nên sử dụng xe lưu thông trên đường nhé.

Document

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về việc xe xin số có được phép lưu thông trên đường? Đối với xe ô tô và một số phương tiện khác cũng tương tự như với trường hợp xe máy trên.

Xem thêm bài viết tại đây.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Trần Thị Duyên

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

[1] Điều 4.1 TT 15/2014/TT-BCA

[2] Điều 4.2 TT 15/2014/TT-BCA

[3] Điều 53.3 Luật giao thông đường bộ 2008

[4] Điều 17.3.c NĐ 46/2016

Document
Categories: Cá Nhân

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*