Xác định quốc tịch Việt Nam cho Việt Kiều chưa mất quốc tịch

Xác định quốc tịch Việt Nam cho Việt Kiều chưa mất quốc tịch

Xác định quốc tịch Việt Nam cho Việt Kiều chưa mất quốc tịch

Qua quá trình tư vấn trở lại quốc tịch Việt Nam cho nhiều trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Luật Nghiệp Thành nhận thấy có không ít Việt Kiều không xác định được việc còn quốc tịch Việt Nam hay không. Đa số những trường hợp này đều đã định cư ở nước ngoài từ lâu, đã có quốc tịch nước ngoài. Họ hiểu nhầm về quy định Việt Nam không cho phép có 02 quốc tịch và suy nghĩ bản thân mình đã mất quốc tịch Việt Nam khi định cư ở nước ngoài từ lâu.

Tuy nhiên, quy định pháp luật về quốc tịch hiện nay rất cởi mở. Trong đó, có những quy định đặc thù cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài. Theo đó, nếu người Việt Nam đi định cư ở nước ngoài không rơi vào các trường hợp bị mất quốc tịch Việt Nam như bị tước quốc tịch, có quyết định của Chủ tịch nước cho thôi quốc tịch, … thì vẫn có thể giữ quốc tịch Việt Nam.

Trước đây, quy định yêu cầu trong thời hạn 5 năm kể từ ngày 01/07/2009, Việt Kiều sẽ phải làm thủ tục đăng ký giữ quốc tịch với Đại sứ quán Việt Nam tại nước sở tại để giữ quốc tịch. Tuy nhiên quy định đăng ký giữ quốc tịch khi thực hiện xảy ra nhiều bất cập. Có thể dẫn đến hàng triệu Việt Kiều mất quốc tịch. Do đó, đến ngày 24/06/2014 quy định đăng ký giữ quốc tịch bị bãi bỏ. Từ thời điểm này, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nếu không có các loại giấy tờ về việc mất quốc tịch Việt Nam tính đến ngày 01/07/2009 thì sẽ vẫn được công nhận quốc tịch Việt Nam[1]. Kể cả khi đã có quốc tịch nước ngoài hoặc không có bất kỳ giấy tờ tùy thân chứng minh quốc tịch Việt Nam.

Để xác định quốc tịch Việt Nam hay kiểm tra việc còn quốc tịch Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ thực hiện thủ tục đăng ký xác định quốc tịch Việt Nam tại cơ quan Đại sứ quán Việt Nam[2] hoặc cấp giấy xác nhận có quốc tịch Việt Nam tại Sở tư pháp nơi cư trú nếu hiện sinh sống trong nước[3].

Thủ tục xác định quốc tịch Việt Nam:

Trường hợp Việt Kiều định cư ở nước ngoài tham khảo thủ tục đăng ký xác định quốc tịch Việt Nam tại website Đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại.

– Việt Kiều sinh sống tại Mỹ tham khảo tại đây;

– Việt Kiều sinh sống tại Úc tham khảo tại đây;

Document

– Việt Kiều sinh sống tại Pháp tham khảo tại đây;

– Việt Kiều sinh sống tại Canada tham khảo tại đây.

Khi được Đại sứ quán xác định còn quốc tịch Việt Nam, Việt Kiều có thể bổ sung thêm hồ sơ cấp hộ chiếu để được cấp hộ chiếu Việt Nam.

Trường hợp Việt Kiều ở trong nước tham khảo thủ tục cấp giấy xác nhận quốc tịch Việt Nam tại Sở Tư pháp tại Cổng dịch vụ công quốc gia

Mẫu tờ khai đăng ký xác định quốc Việt Nam tại Đại Sứ quán, cấp giấy xác nhận quốc tịch Việt Nam tại Sở Tư pháp:

 

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài xem thêm bài viết:

Cấp căn cước công dân cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Trường hợp nào người Việt Nam được phép có hai quốc tịch

Thủ tục trở lại quốc tịch Việt Nam

Trên đây là nội dung tư vấn về: “Xác định quốc tịch Việt Nam cho Việt Kiều chưa mất quốc tịch

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhắn “Chia sẻ” bài viết này

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung

 

Biên tập: Lê Tiến Thành

Người kiểm tra nội dung: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

[1] Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008 có hiệu lực từ ngày 24/06/2014

[2] Điều 29 Nghị định 16/2020/NĐ-CP

[3] Điều 31 Nghị định 16/2020/NĐ-CP

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Categories: Cộng Đồng

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*