Vi phạm về dán tem đối với thuốc lá tiêu thụ trong nước

Vi phạm về dán tem đối với thuốc lá tiêu thụ trong nước

Vi phạm về dán tem đối với thuốc lá tiêu thụ trong nước

Người ta thường dán tem nhãn sản phẩm trên các mặt hàng đóng hộp hoặc các mặt hàng được đóng vào chai/lọ như: rượu, bánh kẹo, nước mắm, nước tương, nước giải khát, mỹ phẩm, sữa…Đối với thuốc lá, pháp luật quy định “Sản phẩm thuốc lá sản xuất để tiêu thụ trong nước phải dán tem trên bao gói theo quy định hiện hành của Nhà nước[1]. Bên cạnh đó, tại Thông tư liên tịch số: 133/1999/TTLT-BTC-BTM-BCN cũng quy định kể từ ngày 1/4/2000 toàn bộ thuốc lá bao sản xuất trong nước đủ các tiêu chuẩn lưu thông trên thị trường đều phải dán tem[2].

Trong bài viết này, Luật Nghiệp Thành sẽ cung cấp bạn đọc một số nội dung liên quan đến vấn đề trên như sau:

  1. Vị trí dán tem thuốc lá theo quy định [3]:

– Đối với thuốc lá bao mềm: Tem được dán ở mặt trên giữa miệng bao, vắt cân đối theo chiều dài của tem qua hai mặt trước và sau của báo thuốc lá.

– Đối với thuốc lá bao cứng: Tem dán choàng ở phía trên bên phải của mặt sau sang mặt cạnh nơi mở bao thuốc lá.

  1. Cơ quan phát hành tem dán đối với thuốc lá[4]:

Tem thuốc lá do Bộ Tài chính thống nhất phát hành và bán cho doanh nghiệp. Ngoài ra bên có trách nhiệm in, bán đầy đủ, kịp thời cho các doanh nghiệp sản xuất thuốc lá là tổng cục thuế.

  1. Số lượng tem phát hành[5]:

Tem sản phẩm thuốc lá sản xuất để tiêu thụ tại Việt Nam chỉ được cấp cho doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất thuốc lá. Số lượng tem cấp cho doanh nghiệp hàng năm không được vượt quá sản lượng được phép sản xuất.

Theo đó, số lượng tem thuốc lá bán cho doanh nghiệp là một trong những căn cứ để tính thuế tiêu thụ đặc biệt[6].

  1. Tem dán điện tử:

Vừa qua, Bộ Tài Chính (BTC) vừa đưa ra dự thảo Thông tư hướng dẫn việc in, phát hành, quản lí và sử dụng tem điện tử để lấy ý kiến góp ý. Trong thông tư dự thảo BTC nêu rõ :

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

– Thứ nhất, tem điện tử là tem có dấu hiệu nhận biết bằng mắt thường và có chứa đựng các thông tin, dữ liệu điện tử được kích hoạt, tra cứu trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan phục vụ công tác quản lý của doanh nghiệp, người tiêu dùng và cơ quan quản lý nhà nước.

– Thứ hai, Sản phẩm thuốc lá phải được đóng vào thành bao. Mỗi bao thuốc lá được dán một (01) con tem. Trường hợp bao thuốc lá có sử dụng màng bóng kính bọc bên ngoài thì tem phải được dán vào bao thuốc lá trước khi bọc màng bóng kính phủ bên ngoài.

– Thứ ba, tem được dán tại vị trí đảm bảo nguyên tắc khi mở bao thuốc lá tem sẽ rách.

Bên cạnh các quy định về dán tem điện tử cho thuốc lá, theo BTC những sản phẩm chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như rượu cũng sẽ phải dán tem điện tử.

Chi tiết Thông tư dự thảo bạn đọc có thể tham khảo tại đây.

  1. Xử phạt hành chính

Trong nội dung pháp luật nước ta quy định đối với hành vi kinh doanh thuốc lá sản xuất trong nước không dán tem thuốc lá tiêu thụ trong nước hoặc dán tem thuốc lá tiêu thụ trong nước không đúng quy định, thì bị xử phạt hành chính, biện pháp xử phạt hành chính được áp dụng có thể là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền. Mức phạt tiền sẽ dựa vào giá trị của hàng hóa. Theo đó, hàng hóa vi phạm có giá trị từ dưới 1 triệu đồng cho đến từ 100.000.000 đồng trở lên, thì mức phạt tương ứng sẽ từ khoảng 200.000 đồng đến 30.000.000 đồng. Mức phạt tiền này sẽ gấp hai lần nếu bên vi phạm là đối với người sản xuất thuốc lá[7]. Để biết cụ thể về từng mức phạt tiền tương ứng, bạn đọc có thể tham khảo Nghị định 98/2020/NĐ-CP.

Ngoài hình phạt chính trên, có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như[8]:

  • Tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh thuốc lá từ 01 tháng đến 03 tháng trong trường hợp vi phạm có giá trị từ 40 triệu đồng trở lên mà vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm
  • Tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh thuốc lá từ 03 tháng đến 06 tháng đối với người sản xuất thuốc lá có hành vi không dán tem thuốc lá tiêu thụ trong nước trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.

Lưu ý: Mức phạt tiền này là mức áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính do cá nhân thực hiện. Trường hợp hành vi vi phạm hành chính do tổ chức thực hiện thì phạt tiền gấp hai lần mức phạt tiền quy định đối với cá nhân[9].

Trên đây là tư vấn của Luật Nghiệp Thành về “Vi phạm về dán tem đối với thuốc lá tiêu thụ trong nước

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Lê Thị Tú Anh.

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

[1] Điều 37.1 Nghị định 67/2013/NĐ-CP.

[2] Điều I.1 Thông tư liên tịch số: 133/1999/TTLT-BTC-BTM-BCN.

[3] Điều II.3 Thông tư liên tịch số: 133/1999/TTLT-BTC-BTM-BCN.

[4] Điều II.1, II.2 Thông tư liên tịch số: 133/1999/TTLT-BTC-BTM-BCN và Điều 37.5 Nghị định 67/2013/NĐ-CP.

[5] Điều 37.3 Nghị định 67/2013/NĐ-CP.

[6] Điều II.1 Thông tư liên tịch số: 133/1999/TTLT-BTC-BTM-BCN.

[7] Điều 21.1, Điều 21.2 Nghị định 98/2020/NĐ-CP.

[8] Điều 21.3 Nghị định 98/2020/NĐ-CP.

[9] Điều 4.4.b Nghị định 98/2020/NĐ-CP.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Categories: Doanh nghiệp

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*