Vay tiền qua App online có bị nợ xấu?

Vay tiền qua App online có bị nợ xấu?

Vay tiền qua App online có bị nợ xấu?

Vay tiền online là một trong những hình thức cho vay nhanh, gọn, dễ dàng nên được khá nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng, nếu vay tiền online mà không trả được thì có bị cho vào danh sách nợ xấu không? Mời bạn cùng Luật Nghiệp Thành tìm hiểu rõ vấn đề này nhé.

1.Nợ xấu là gì?

Nợ xấu được hiểu là các khoản nợ khó đòi khi người vay không thể trả nợ khi đến hạn phải thanh toán như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng.

Thời gian quá hạn thanh toán trên 90 ngày thì bị coi là nợ xấu[1].

Những người rơi vào nợ xấu sẽ bị liệt kê vào danh sách khách hàng nợ xấu trên hệ thống của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC.

2.Vay tiền qua app không trả có cho vào nợ xấu không?

Khi vay tiền online, nếu vay của chính các ngân hàng hoặc công ty tài chính thì thông tin về tình trạng nợ của khách hàng sẽ được các ngân hàng và công ty tài chính quản lý.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Nếu thuộc nhóm nợ xấu thì được liệt kệ vào danh sách khách hàng nợ xấu trên hệ thống của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam CIC.

Hiện nay, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phân loại nợ nhóm 3, 4 và 5 (hay còn gọi là nợ xấu) với các đặc điểm sau đây[2]:

– Nhóm 3: Nợ quá hạn từ 91 – 180 ngày; nợ gia hạn lần đầu; nợ được miễn/giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi.

– Nhóm 4: Nợ quá hạn từ 181 – 360 ngày; nợ cơ cấu lại thời hạn trả lần đầu quá hạn dưới 90 ngày theo thời gian được cơ cấu lại lần đầu; nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần hai; nợ phải thu hồi theo kết luận thanh tra nhưng đến 60 ngày vẫn chưa thu hồi được.

– Nhóm 5: Nợ quá hạn trên 360 ngày; nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên; lần hai hoặc lần thứ ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn.

Trường hợp vay tiền online tại các ngân hàng, công ty tài chính uy tín, hợp pháp thì khi không trả được nợ hoặc nợ bị quá hạn và bị phân vào nhóm nợ 3, 4 và 5 như phân tích trên thì sẽ thuộc trường hợp khách hàng có nợ xấu.

Khi đó, nếu sau này, khách hàng có muốn vay vốn tại các ngân hàng khác sẽ rất khó khăn. Thậm chí, nhiều trường hợp không được ngân hàng xem xét, quyết định cho vay.

Nếu vay tiền online tại các app không chính thống, núp bóng tín dụng đen, nếu không trả nợ thì sẽ không bị tra ra lịch sử nợ xấu trên CIC.

Tuy nhiên, đi kèm với đó, người vay sẽ đối mặt với việc đòi nợ “khủng bố” từ các app này như gọi điện đe doạ, làm phiền người thân, bị ném chất bẩn vào nhà, bị chế ảnh đăng lên facebook, web đen… yêu cầu người vay phải trả nợ.

Bạn đọc tham khảo: Cảnh báo vay “Tín dụng đen”, vay nợ qua App lãi suất cắt cổ

Bạn đọc tham khảo: Hack tài khoản facebook để mạo danh vay tiền

Trên đây là toàn bộ bài viết về “Vay tiền qua app online có bị nợ xấu?”

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Bùi Thị Như

Người hướng dẫn: Nguyễn Linh Chi

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

 

[1] Điều 10.1 Thông tư 11/2021/TT-NHNN

[2] Điều 10 Thông tư 11/2021/TT-NHNN

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!
Categories: Cá Nhân

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*