Được tạm ứng bồi thường bảo hiểm ô tô xe máy

Được tạm ứng bồi thường bảo hiểm ô tô xe máy

Được tạm ứng bồi thường bảo hiểm ô tô xe máy

Chắc hẳn khi nghe đến tạm ứng tiền bồi thường đối với bảo hiểm ô tô, xe máy sẽ khiến nhiều người đọc bất ngờ. Đây thực tế là quy định mới, bắt đầu áp dụng từ 03/2021. Theo đó, đối với trường hợp thiệt hại về sức khỏe tính mạng thì chủ xe được bảo hiểm có thể yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm tạm ứng một phần tiền bồi thường, áp dụng đối với loại bảo hiểm bắt buộc TNDS. Thế thì số tiền tạm ứng cụ thể là bao nhiêu, Luật Nghiệp Thành sẽ tư vấn bạn đọc nội dung trên.

Doanh nghiệp sẽ bồi thường cho người được bảo hiểm khi có tai nạn xảy ra mà trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm. Số tiền đó là để người được bảo hiểm bồi thường cho người bị thiệt hại trong tai nạn.[1]

Tại quy định mới, thay vì hoàn thành hồ sơ yêu cầu tiền bồi thường khiến chủ phương tiện mất một khoảng thời gian mới nhận được. Thì hiện tại, người được bảo hiểm sẽ có thể yêu cầu tạm ứng trước số tiền trên.

Theo đó, trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận thông báo của chủ phương tiện về vụ tai nạn thì doanh nghiệp bảo hiểm phải tạm ứng bồi thường đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng, cụ thể:[2]

 Đã xác định được vụ tai nạn thuộc phạm vi bồi thườngChưa xác định được vụ tai nạn thuộc phạm vi bồi thường
Tử vong70% mức bồi thường bảo hiểm/1 người/1 vụ30% mức bồi thường bảo hiểm/1 người/1 vụ
Tổn thương bộ phận được điều trị cấp cứu50% mức bồi thường bảo hiểm/1 người/1 vụ10% mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định/1 người/1 vụ

* Vậy, số tiền bồi thường sẽ được tính như thế nào?

Số tiền bồi thường = Tỷ lệ tổn thương x Mức trách nhiệm bảo hiểm[3]

*Thiệt hại về sức khỏe, tính mạng

Document

– Trường hợp chết/tổn thương não gây di chứng sống kiểu thực vật thì mức bồi thường là 100%.[4]

– Trường hợp thiệt hại về sức khỏe, tính mạng thì sẽ được xác định theo từng loại thương tật, thiệt hại. Sẽ căn cứ vào tỷ lệ tổn thương cơ thể. Bạn đọc xem tại Phụ lục I Nghị định 03/2021.

Mức trách nhiệm bảo hiểm là:

Loại phương tiện gây tai nạnThiệt hại về sức khỏe, tính mạng
Xe cơ giới150 triệu đồng/01 người/01 vụ tai nạn

Do vậy, nếu có chủ phương tiện đóng bảo hiểm chết thì lúc này sẽ được hưởng 150 triệu tiền bồi thường.

Ngoài ra, mức bồi thường có thể thỏa thuận giữa người được bảo hiểm và người bị thiệt hại/người thừa kế người bị thiệt hại (khi người bị thiệt hại chết)/đại diện (người bị thiệt hại mất NLHVDS hoặc chưa đủ 06 tuổi). Nhưng mức thỏa thuận đó không được cao hơn mức quy định tại Phụ lục I Nghị định 03/2021.

Nếu nhiều xe gây tai nạn thì mức bồi thường sẽ được xác định theo mức độ lỗi của người được bảo hiểm. Nhưng tổng mức bồi thường cũng không được cao hơn mức tại Phụ lục I Nghị định 03/2021.

Nếu có phát sinh bên thứ ba và là lỗi hoàn toàn của bên thứ ba do cơ quan nhà nước đã xác định. Thì mức bồi thường đối với bên thứ ba sẽ bằng 50% mức tại Phụ lục I Nghị định 03/2021. Trường hợp đã có thỏa thuận thì mức thỏa thuận củng không được cao hơn 50% mức đã quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn về “Được tạm ứng bồi thường bảo hiểm ô tô xe máy”

Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích thì bạn cùng chúng tôi chia sẻ bài viết tới Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem rất mong nhận được phản hồi và góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Linh Chi

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

[1] Điều 14.1 Nghị định 03/2021/NĐ-CP

[2] Điều 14.2 Nghị định 03/2021/NĐ-CP

[3] Phụ lục I Nghị định 03/2021/NĐ-CP

[4] Điều 4.1 Thông tư 04/2021/TT-BTC

Document
Categories: Cá Nhân
Tags: tag

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*