Tự viết sách rồi bán dưới dạng sách điện tử được không?

Tự viết sách rồi bán dưới dạng sách điện tử được không?

Tự viết sách rồi bán dưới dạng sách điện tử được không?

Câu hỏi: Em xin phép được hỏi anh là: giờ em tự viết sách rồi bán dưới dạng sách điện tử mà không cần xuất bản thì có được không anh? Anh tư vấn giúp em với ạ.

Cảm ơn câu hỏi của bạn, Luật Nghiệp Thành xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Luật xuất bản hiện hành, hoạt động xuất bản bao gồm các lĩnh vực xuất bản, in và phát hành xuất bản phẩm[1]. Nhà nước mới chỉ cho phép các đơn vị tư nhân tham gia hoạt động in ấn và phát hành sách, bên cạnh đó xuất bản là việc tổ chức, khai thác bản thảo, biên tập thành bản mẫu để in và phát hành, hoặc để phát hành trực tiếp qua các phương tiện điện tử.

1.Xuất bản sách điện tử

Xuất bản sách điện tử cũng có những công đoạn tương tự xuất bản truyền thống, chỉ khác ở giai đoạn sử dụng phương tiện điện tử để tạo ra xuất bản phẩm điện tử[2]. Theo đó, phương tiện điện tử là phương tiện hoạt động dựa trên công nghệ điện, điện tử, kỹ thuật số, từ tính, truyền dẫn không dây, quang học, điện tử hoặc công nghệ tương tự[3]. Hiện nay pháp luật Việt Nam chưa cho phép cá nhân tự xuất bản sách điện tử mà phải do các nhà xuất bản hoặc cơ quan, tổ chức có giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh thực hiện được quản lý bởi Cục xuất bản thuộc Bộ thông tin và truyền thông. Vậy nên nếu bạn muốn xuất bản sách thì cần liên hệ gửi bản thảo sách của mình tới nhà xuất bản hoặc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để ký hợp đồng xuất bản sách.

2.Có mấy loại xuất bản phẩm điện tử

Xuất bản phẩm điện tử có 02 loại:

Document

+ Trước đó đã xuất bản hợp pháp dưới hình thức khác rồi sau đó được chuyển sang hình thức điện tử từ xuất bản phẩm.

+ Được tạo lập bằng phương thức điện tử cùng với chưa được xuất bản dưới hình thức khác và có quyết định xuất bản của tổng giám đốc (giám đốc) nhà xuất bản hoặc giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh của cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động xuất bản.[4]

3.Những hành vi bị nghiêm cấm[5]

Bên cạnh đó luật cũng nghiêm cấm thực hiện các hành vi liên quan đến xuất bản điện tử sau:[6]

+ Xuất bản mà không đăng ký, không có quyết định xuất bản hoặc không có giấy phép xuất bản.

+ Thay đổi, làm sai lệch nôi dung bản thảo đã được ký duyệt hoặc bản thảo tài liệu không kinh doanh có dấu của cơ quan cấp giấy phép xuất bản.

+ Phát hành xuất bản phẩm không có nguồn gốc hợp pháp hoặc chưa nộp lưu chiểu.

+ Xuất bản phẩm điển tử đã bị đình chỉ phát hành, thu hồi, tịch thu, cấm lưu hành, tiêu hủy hoặc nhập khẩu trái phép.

Nếu hiểu về xuất bản điện tử và xuất bản phẩm điện tử một cách máy móc thì việc một người tạo lập và đăng tải bài đăng của mình lên một trang mạng xã hội sẽ được coi là hành vi xuất bản điện tử. Có thể hiểu rằng bài đăng là một xuất bản phẩm điện tử, việc đăng tải là xuất bản, và máy tính là phương tiện điện tử. Tuy nhiên bản chất của hành vi này hoàn toàn khác với bản chất của hoạt động xuất bản được quy định trong luật ở chỗ: một bên là cá nhân mang tính chất nhỏ lẻ, tự phát và riêng tư; một bên là đơn vị được cấp giấy phép hoạt động xuất bản có thẩm quyền theo luật có tính chất quy mô, có tổ chức và công khai cụ thể. Tóm lại, pháp luật không còn giới hạn xuất bản ở dạng vật chất như sách theo truyền thống, mà đã mở rộng sang việc xuất bản qua các phương tiện điện tử.

Trên đây là nội dung tư vấn về: “Tự viết sách rồi bán dưới dạng sách điện tử được không?”

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng cùng chúng tôi lan toả tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, chia sẻ, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Lê Tuấn Huy

Người kiểm duyệt: Luật sư Thuận

[1] Điều 4.1 Luật xuất bản 2012

[2] Điều 4.8 Luật xuất bản 2012

[3] Điều 4.10 của Luật giao dịch điện tử

[4] Điều 46 Luật xuất bản 2012

[5] Điều 10.1 Luật xuất bản 2012

[6] Điều 10.2 Luật xuất bản 2012

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Categories: Cộng Đồng

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*