Quy định sử dụng con dấu của Ban quản trị nhà chung cư

Quy định sử dụng con dấu của Ban quản trị nhà chung cư

Hiện nay các chung cư có từ 20 hộ dân trở lên bắt buộc phải thành lập ban quản trị nhà chung cư (gọi tắt là “BQT”). BQT nhà chung cư là một tổ chức do cư dân trong chung cư, khối nhà chung cư bầu nên. Thay mặt cư dân quản lý hoạt động của chung cư, quản lý tiền bảo trì, các khoản thu khác đến từ việc kinh doanh của chung cư.

Con dấu của ban quản trị nhà chung cư

Bộ xây dựng ban hành quy định BQT nhà chung cư là một tổ chức có tư cách pháp nhân và có con dấu sử dụng riêng. Nhưng nếu xét lại khái niệm tổ chức có tư cách pháp nhân thì phải thỏa mãn các điều kiện và điều kiện quan trọng nhất là có tài sản riêng để tự mình thực hiện những nghĩa vụ phát sinh. Nhưng BQT nhà chung cư lại không có tài sản để có thể thực hiện những nghĩa vụ phát sinh. Nên không đáp ứng điều kiện tổ chức có tư cách pháp nhân thương mại. Nhưng có thể xét BQT nhà chung cư là một pháp nhân phi thương mại, hoạt động phi lợi nhuận dạng tổ chức xã hội theo quy định của luật dân sự[1] . Điều này cho phép BQT nhà chung cư có thể đăng ký sử dụng con dấu cho mình. Cụ thể hiện nay Công an TP.HCM đã có công văn số 96/PC06-Đ4 ngày 21/01/2019 hướng dẫn UBND Quận/huyện về việc đăng ký mẫu dấu cho BQT nhà chung cư. Nên BQT nhà chung cư trên địa bàn thành phố đã có thể đăng ký sử dụng mẫu dấu cho mình.

Hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký mẫu dấu bao gồm:

  • Giấy giới thiệu hoặc giấy ủy quyền của người được cử đến liên hệ nộp hồ sơ (giấy giới thiệu sẽ do UBND quận/huyện cấp cho BQT nhà chung cư);
  • Tờ khai đăng ký mẫu dấu;
  • CMND/CCCD của người tiến hành nộp hồ sơ.

Việc cần đăng ký mẫu dấu này chủ yếu để mở tài khoản ngân hàng, gửi tiết kiệm mà chủ tài khoản là BQT nhà chung cư để quản lý số tiền phí bảo trì chung cư và các khoản thu khác nằm trong phạm vi hoạt động của chung cư.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nghiệp Thành về quy định sử dụng con dấu của Ban quản trị nhà chung cư.

Document

Xem thêm bài viết tại đây.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Minh Cơ.

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

 

[1] Điều 76 BLDS năm 2015.

 

 

 

 

 

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Categories: Cộng Đồng

Comments

    Write a Comment

    Your e-mail address will not be published.
    Required fields are marked*