Trụ sở doanh nghiệp có được đặt tại nhà ở chung cư

Trụ sở doanh nghiệp có được đặt tại nhà ở chung cư

Hỏi:

Tôi dự định thành lập công ty về du lịch lữ hành, đặt trụ sở chính tại căn hộ chung cư tôi đang ở thì có được phép không?

Trả lời:

Trụ sở công ty

Trụ sở công ty

Chào bạn! Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, Luật Nghiệp Thành xin được tư vấn  như sau:

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp nằm trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định (số, đường..) và các địa chỉ khác dùng liên hệ: số điện thoại, …. [1]

Nhà chung cư là nhà có nhiều căn hộ và từ 2 tầng trở lên, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, sở hữu chung và công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân,… [2]

Hiện nay, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành không có quy định nào cấm sử dụng căn hộ chung cư làm trụ sở chính. Nhưng hệ thống các văn bản liên quan đến vấn đề xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản lại có quy định rõ không cho phép các doanh nghiệp được đặt trụ sở tại các căn hộ chung cư chỉ có mục đích để ở.

Document
  • Hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở là hành vi bị nghiêm cấm. [3]
  • Hiện nay, một số căn hộ nhà chung cư được chủ sở hữu chuyển đổi mục đích sử dụng từ nhà ở sang làm trụ sở kinh doanh là trái với mục đích sử dụng để ởnên không đảm bảo an toàn. Pháp luật về quản lý sử dụng nhà chung cư không cho phép chủ sở hữu nhà ở sử dụng hoặc cho người khác sử dụng phần sở hữu riêng trái mục đích quy định. [4]

Như vậy, việc bạn định đặt trụ sở công ty tại căn hộ chung cư của bạn đang cư trú là trái mục đích sử dụng, pháp luật không cho phép.Việc đặt trụ sở chính xen lẫn với nhà ở gây xáo trộn, mất trật tự , gây mất an toàn về phòng cháy chữa cháy và ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của các hộ dân sống ở các nhà chung cư.

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở. [5]

Tuy nhiên, đối với nhà chung cư có một số tầng được cho thuê để làm văn phòng và được sử dụng hỗn hợp thì có thể sử dụng làm trụ sở công ty. Theo đó, nếu là nhà văn phòng hoặc chung cư có chức năng cho thuê văn phòng thì khi thành lập doanh nghiệp bạn phải bổ sung các văn bản sau:

  • Bản sao các giấy tờ, tài liệu chứng minh QSDĐ theo quy định Luật Đất Đai của tòa nhà chung cư đó; hợp đồng thuê nhà.
  • Bản sao giấy phép xây dựng có đề cập các tầng có chức năng làm văn phòng của chung cư, trong đó địa chỉ phòng định dùng làm trụ sở chính thuộc các tầng có chức năng văn phòng đó.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Nghiệp Thành về vấn đề đặt trụ sở doanh nghiệp tại nhà ở chung cư.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Lâm Bảo Nhi

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

[1] Điều 43 Luật Doanh Nghiệp 2014.

[2] Điều 3.3 Luật Nhà Ở 2014.

[3] Điều 6.11 Luật Nhà Ở 2014.

[4] Công văn số 2544/BXD-QLN.

[5] Điều 66.2 NĐ 139/2017/NĐ-CP.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!
Categories: Doanh nghiệp
Tags: tag

Comments

    Write a Comment

    Your e-mail address will not be published.
    Required fields are marked*