Thủ tục xin cấp giấy miễn thị thực tại  Việt Nam

Thủ tục xin cấp giấy miễn thị thực tại  Việt Nam

Bạn cần lưu ý pháp luật Việt Nam có quy định một số trường hợp người nước ngoài được miễn thị thực vào Việt Nam. Do đó, trước khi tiến hành xin cấp thị thực bạn cần đối chiếu xem mình có thuộc diện miễn thị thực. Bạn sẽ không phải làm thủ tục xin cấp thị thực mà sẽ làm thủ tục miễn thị thực cho mình.

Giấy miễn thị thực

Giấy miễn thị thực

Điều kiện được miễn thị thực

Người nước ngoài phải thỏa mãn các điều kiện sau đây để được miễn thị thực[1]:

 • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ hoặcchồng hoặc con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam. Người nhập cảnh phải có giấy tờ chứng minh vấn đề này.
 • Có hộ chiếu (passport) hoặc giấy tờ có giá trị dùng để đi lại quốc tế còn giá trị ít nhất 01 năm.
 • Không thuộc các trường hợp khôngcho phép nhập cảnh hoặc tạm hoãn xuất cảnh theo Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam[2].

Thủ tục xin cấp giấy miễn thị thực

Thành phần hồ sơ[3]:

Document
 • Tờ khai đề nghị cấp Giấy miễn thị thực (Mẫu NA2).
 • Một trong những giấy tờ hoặc các tài liệu có giá trị để chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc các giấy tờ được cấp trước đây dùng để suy đoán về quốc tịch gốc Việt Nam.
  • Giấy bảo lãnh Hội đoàn người Việt Nam định cư ở nước cá nhân cư trú hoặc công dân Việt Nam đảm bảo cá nhân là người Việt Nam định cư ở nước ngoài (trường hợp không có giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài).
  • Giấy tờ chứng minh quan hệ vợ hoặcchồng hoặc con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc công dân Việt Nam (giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh, giấy xác nhận quan hệ cha, mẹ, con và các giấy tờ có giá trị khác theo quy định của pháp luật Việt Nam).
  • Hộ chiếu nước ngoài cấp hoặc trường hợp người chưa được cấp Hộ chiếu nước ngoài thì phải có giấy tờ thường trú do nước ngoài cấp (kèm theo bản sao để cơ quan có thẩm quyền lưu).
  • Trường hợp không có các giấy tờ bên trên, thì người đề nghị cấp giấy miễn thị thực có thể xuất trình giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp nếu trong đó ghi có quốc tịch gốc nước ngoài hoặc gốc Việt Nam.

Nộp hồ sơ ở Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ công an. Trường hợp bạn đang ở nước ngoài bạn có thể đến Đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại để làm thủ tục này.

Thời gian giải quyết: trong vòng 7 ngày làm việc khi nhận đủ hồ sơ.

Lệ phí:

 • Cấp lần đầu 20 USD.
 • Lần thứ 2 trở đi 2 USD.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nghiệp Thành về thủ tục xin cấp giấy miễn thị thực.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Nguồn bài viết: Tổng hợp.

[1]Điều 21, 28 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam

[2]Điều 3 NĐ 82/2015

[3]Điều 6 NĐ 82/2015

Document
Categories: Cá Nhân

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*