Thủ tục sửa đổi bổ sung Hộ chiếu phổ thông

Thủ tục sửa đổi bổ sung Hộ chiếu phổ thông

Thủ tục sửa đổi bổ sung Hộ chiếu phổ thông

(Cập nhật, bổ sung ngày: 13/04/2022)

Hộ chiếu (hay còn được gọi là Passport) là một loại giấy chứng nhận do chính phủ cấp cho công dân nước mình để công dân đó có thể xuất cảnh đi nước ngoài và nhập cảnh trở lại quốc gia mình. Đây là loại giấy tờ thông dụng được người dân sử dụng khá phổ biến hiện nay trong việc xuất nhập cảnh. Bên cạnh đó, đôi khi nó còn được mọi người sử dụng thay thế Chứng minh nhân dân để nhận dạng căn cước hay lý lịch. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết Thủ tục làm Hộ chiếu Việt Nam

Hiện nay, nhu cầu về sửa đổi, bổ sung thông tin trên hộ chiếu diễn ra rất phổ biến do việc cập nhật từ CMND lên CCCD gắn chip. Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp cá nhân bị thay đổi thông tin nhân thân và có nhu cầu sửa đổi, bổ sung thông tin hộ chiếu. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ vẫn chưa biết mình phải chuẩn bị hồ sơ và thực hiện thủ tục ra sao để có thể sửa đổi, bổ sung thông tin trên hộ chiếu phổ thông của mình. Với bài viết này, Luật Nghiệp Thành sẽ lý giải những thắc mắc này cho quý bạn đọc.

Hiện nay, thủ tục hành chính về hộ chiếu cũng đã có nhiều thay đổi. Sẽ không còn thủ tục về sửa đổi, bổ sung thông tin hộ chiếu như trước đây[1]. Chính vì vậy, các bạn cần lưu ý, khi có nhu cầu sửa đổi, bổ sung thông tin trên hộ chiếu, các bạn phải thực hiện thủ tục cấp hộ chiếu do sửa đổi, bổ sung thông tin. Bên cạnh đó, hiện nay Bộ Công an đang triển khai hộ chiếu có gắn chip để đồng bộ hóa dữ liệu dân cư. Để thuận lợi cho quá trình sử dụng hộ chiếu về sau, bạn nên thực hiện thủ tục cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử khi sửa đổi, bổ sung thông tin lên hộ chiếu.

Trình tự, thủ tục thực hiện cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chip điện tử[2]:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Các bạn chuẩn bị 01 bộ hồ sơ bao gồm:

– 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông (Theo Mẫu TK01 – Thông tư 73/2021/TT-BCA)

–  02 ảnh chụp 4*6cm

Document

Lưu ý: ảnh chụp này không quá 6 tháng. Ngoài ra, còn cần đáp ứng một số điều kiện nên bạn cần đến tiệm chụp ảnh thẻ và yêu cầu chụp ảnh thẻ làm hộ chiếu để được chụp ảnh một cách chính xác)

– Bản chụp CMND/CCCD hoặc giấy tờ có liên quan để chứng minh sự thay đổi thông tin.

– Hộ chiếu phổ thông đã được cấp lần gần nhất.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Các bạn nộp hồ sơ trực tiệp tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh tại nơi thuận lợi nhất. Tuy nhiên, để dễ dàng thực hiện nhất thì bạn nên đến Cơ quan QLXNC công an cấp tỉnh nơi bạn thường trú hoặc tạm trú.

Ngoài ra, hiện nay Bộ Công cũng như Công an nhiều tỉnh, thành đã xây dựng cổng thông tin điện tử để làm các thủ tục hành chính về hộ chiếu trực tuyến. Các bạn có thể làm thủ tục cấp hộ chiếu do thay đổi, bổ sung thông tin trên hộ chiếu qua: Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam. Tại TPHCM: Trang thông tin Phòng quản lý xuất nhập cảnh – Công an HCM. Tại Hà Nội: Cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội

Bước 3: Nhận kết quả

Có 02 cách để nhận kết quả hộ chiếu:

Thứ nhất, bạn đến trực tiếp Cơ quan Quản lý XNC công an cấp tỉnh để nhận kết quả. Bạn cần mang theo Giấy hẹn trả kết quả, biên lai thu tiền, xuất trình CMND, CCCD hoặc hộ chiếu cũ.

Thứ hai, nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích. Để sử dụng dịch vụ này, bạn đăng ký sử dụng dịch vụ khi làm thủ tục cấp hộ chiếu.

Thời gian giải quyết: 08 ngày làm việc.

Lệ phí: 200.000 đồng[3].

Lưu ý: hiện nay nhiều người vẫn thắc mắc về vấn đề làm sao đưa con cái dưới 9 tuổi vào hộ chiếu của cha, mẹ? Việc tách, nhập con cái khỏi hộ chiếu cha, mẹ phải làm thế nào? Về vấn đề này, Luật Nghiệp Thành xin giải đáp: hiện nay, trẻ em dưới 14 tuổi cũng có quyền được cấp hộ chiếu. Vì vậy, các bạn nên làm hộ chiếu riêng cho con cái để thuận tiện cho quá trình làm thủ tục xuất nhập cảnh. Những trường hợp trước đây đã nhập con cái vào hộ chiếu cha, mẹ thì cũng tiến hành thủ tục cấp hộ chiếu do thay đổi thông tin hộ chiếu như trên và thực hiện cấp hộ chiếu mới cho con cái.

 

Trên đây là tư vấn của Luật Nghiệp Thành về “Thủ tục sửa đổi, bổ sung Hộ chiếu phổ thông”

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Võ Thị Minh Thương.

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận.

Cập nhật, bổ sung ngày: 13/04/2022

Người cập nhật, bổ sung: Lê Tiến Thành

 

[1] Điều 2.10 Thông tư 110/2021/TT-BCA

[2] Quyết định 7643/QĐ-BCA

[3] Biểu mức thu phí, lệ phí – Thông tư 25/2021/TT-BTC

 

Document
Categories: Cá Nhân

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*