Thủ tục nhận con nuôi giữa Việt Nam và Mỹ

Thủ tục nhận con nuôi giữa Việt Nam và Mỹ

Việc nhận nuôi con nuôi giữa Việt Nam và Mỹ đã bắt đầu từ khi Việt Nam tham gia công ước La Haye 1993 về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực con nuôi quốc tế. Nhưng năm 2008 chương trình này bị tạm ngừng với lý do phía Hoa Kỳ nhận thấy có yếu tố thương mại phi nhân đạo trong hoạt động nhận con nuôi giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Mãi đến năm 2014 chương trình Chương Trình Con Nuôi Đặc Biệt mới được mở trở lại với các thủ tục khắc khe hơn đảm bảo ý nghĩa nhân đạo của việc làm này.

Thủ tục nhận con nuôi giữa Việt Nam và Mỹ

Để công dân Mỹ có thể nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi thì phải tiến hành theo từng bước sau:

Bước 1: Chọn tổ chức được tham gia thực hiện chương trình Con nuôi đặc biệt. Hiện nay, chỉ có 2 cơ quan được Việt Nam và Hoa Kỳ cấp phép đó là Dillon International và Holt International Children’s Services.

Bước 2: Nộp đơn xin nhận con nuôi (Mẫu I-800A) đến một trong hai tổ chức trên. Thực hiện và hoàn thành việc khảo sát đánh giá tình hình tài chính, sức khỏe, thẩm định lý lịch của người muốn nhận con nuôi gửi đến Cơ quan di trú Hoa Kỳ (USCIS).

Bước 3: Sau khi Cơ quan di trú Hoa Kỳ (USCIS) xác định hồ sơ xin nhận con nuôi hợp lệ và đủ điều kiện, hồ sơ trên sẽ được gửi về Việt Nam để Sở tư pháp Việt Nam xem xét. Nếu đạt tiêu chuẩn, Sở tư pháp sẽ gửi lại danh sách những đứa trẻ đủ điều kiện làm con nuôi để cha mẹ nuôi lựa chọn. Việc lựa chọn trẻ phù hợp phụ thuộc vào việc xem xét hồ sơ cha mẹ nuôi và ý nguyện của đứa trẻ.

Document

Bước 4: Nộp đơn (mẫu I-800) đến Cơ quan di trú Hoa Kỳ (USCIS) sau khi cha mẹ nuôi đã lựa chọn được đứa trẻ phù hợp với mình nhằm xin phép để đứa trẻ có thể di dân sang Hoa Kỳ. Cha mẹ nhận nuôi sẽ nhận được thư chấp thuận của chính phủ Hoa Kỳ tiến hành thủ tục xin con nuôi. Thư chấp thuận trên được nộp lại cho Sở tư pháp nơi đứa trẻ sinh sống ở Việt Nam.

Bước 5: Cha mẹ nuôi làm visa cho trẻ và hoàn thành thủ tục nhận nuôi để đưa trẻ về Hoa Kỳ.

Tất cả các thủ tục nhận con nuôi giữa Việt Nam và Mỹ sẽ được xét duyệt bởi hai cơ quan được cấp phép đó là Dillon International và Holt International Children’s Services, và họ sẽ làm việc trực tiếp với các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam.

Thủ tục nhận con nuôi giữa Việt Nam và Mỹ có thể mất thời gian từ hai đến ba năm và phí tổn có thể từ 25.000 đến 30.000 Đô la Mỹ. Nên cha mẹ nuôi cần xem xét kỹ lưỡng khả năng cũng như nhu cầu trước khi nộp đơn xin nhận con nuôi.

Đây là nội dung của Chương Trình Con Nuôi Đặc Biệt  thỏa thuận về hiệp định nhận nuôi con nuôi giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Thỏa thuận này áp dụng cho toàn bộ công dân Hoa Kỳ, không phân biệt là người Việt Nam định cư ở Hoa Kỳ.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nghiệp Thành về Thủ tục nhận con nuôi giữa Việt Nam và Mỹ.

Xem thêm bài viết tại đây.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Nguyễn Minh Cơ.

Luật sư tư vấn: Luật sư Thuận.

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LÝ HỢP ĐỒNG, BẢO HIỂM XÃ HỘI TRONG LĨNH VỰC LAO ĐỘNG

Categories: Cá Nhân
Tags: tag

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*