Thủ tục chuyển hộ khẩu

Thủ tục chuyển hộ khẩu

(Cập nhật, bổ sung ngày: 06/10/2022)

Sổ hộ khẩu là một công cụ để cơ quan nhà nước quản lý nhân khẩu, được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú. Việc nhập, tách, chuyển hộ khẩu là một việc làm hết sức cần thiết bởi hộ khẩu giúp cá nhân hay hộ gia đình chứng minh việc cư trú của họ là hợp pháp, phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ và hưởng quyền lợi đầy đủ của một công dân, đồng thời cũng giúp công an địa phương quản lý an ninh trật tự dễ dàng hơn.

Nhưng lưu ý rằng, từ ngày 01/7/2021, theo Luật Cư trú mới được ban hành và trước xu hướng chuyển đổi dữ liệu điện tử, dữ liệu số hóa, số hộ khẩu bằng bảng giấy sẽ không còn được cấp từ ngày 01/7/2021. Thực ra, đây là điều tất yếu trong bối cảnh hiện nay, khi mỗi cá nhân đều sẽ được xác định bằng mã số định danh duy nhất. Mọi thông tin về nhân thân, cư trú của họ sẽ được lưu tại cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nên sổ hộ khẩu giấy bị loại bỏ sẽ làm đơn giản hóa giấy tờ, hạn chế thủ tục rườm rà mà nhà nước vẫn có thể quản lý thông tin cư trú của người dân dễ dàng.

Tương tự với việc chuyển hộ khẩu, người dân khi đến cơ quan công an làm thủ tục này sẽ được xem là thủ tục “Đăng ký thường trú”. Giống như đăng ký nơi ở thường trú mới, khi chuyển sang nơi khác sinh sống bạn phải tiếp tục đăng ký thường trú mới và phải đáp ứng các điều kiện đăng ký thường trú.

Bạn có thể tham khảo thủ tục này tại bài viết “Thủ tục đăng ký thường trú”

Lưu ý rằng khi làm thủ tục này bạn sẽ không được cấp mới hay cấp lại Sổ hộ khẩu.[1]

Document

Vậy nơi đăng ký thường trú trước đây có cần làm thủ tục nào không?

Khi chuyển sang nơi ở mới, việc bạn đăng ký thường trú ở nơi cư trú mới thì lúc này trách nhiệm thông báo do chuyển hộ khẩu sẽ do cơ quan công an nơi bạn cư trú thông báo với công an nơi cư trú cũ để xóa thông tin thường trú cũ của bạn.[2]

Ngoài ra, bạn cần chú ý về thời hạn đăng ký thường trú khi bạn chuyển sang nơi ở mới là 12 tháng kể từ ngày đủ điều kiện đăng ký.[3]

Trên đây là nội dung tư vấn về “Thủ tục chuyển hộ khẩu

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Đăng ký thường trú cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài từ ngày 01/01/2024

Biên tập: Lâm Bảo Nhi

Cập nhật, bổ sung ngày: 06/10/2022

Người bổ sung: Nguyễn Linh Chi

Luật sư hướng dẫn: Luật sư Thuận

[1] Điều 26.2 Thông tư số 55/2021/TT-BCA

[2] Điều 24.2 Luật Cư trú 2020

[3] Điều 22.4 Luật Cư trú 2020

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

Categories: Cá Nhân

Comments

    Write a Comment

    Your e-mail address will not be published.
    Required fields are marked*