Thủ tục ly hôn

Thủ tục ly hôn

Ly hôn là kết quả của cuộc hôn nhân không thành với nhiều lý do. Tính ngay trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trung bình một tháng thụ lý, giải quyết khoảng 2000 vụ ly hôn, bình quân 2,7 cặp kết hôn thì có 1 cặp ly hôn và con số này đang ngày càng tăng. Ly hôn là điều đáng tiếc nhất của vợ chồng vì không ai muốn kết hôn mà phải ly hôn cả. Khi có xích mích hay cãi vã, cả vợ và chồng đều mất bình tĩnh và khi cái tôi quá cao thì kéo nhau ra tòa án đòi ly hôn. Do đó rất cần một bên thứ ba thấu hiểu, công tâm đứng ở giữa để đưa ra ý kiến, nhận xét, thuyết phục vợ chồng giữ gìn hạnh phúc gia đình mình.

Khi phát sinh mâu thuẫn mà 1 hai cả 2 đang nổi nóng thì 1 trong 2 bên nên kiềm chế và tạm tránh đi nơi khác, bởi vì khi nóng tính người ta thường không kiểm soát được hành vi của mình. Do đó các bạn đợi đến khi hạ hỏa thì trò chuyện để nói ra nỗi lòng của nhau với nụ cười trên môi cùng lắng nghe, thấu hiểu. Mặt khác, khi ly hôn sẽ tác động đến rất nhiều vấn đề khác như tâm lý của con cái, mối quan hệ giữa nhà vợ và nhà chồng, bạn bè, đồng nghiệp, quan hệ tài sản,… Con cái rất cần cả cha lẫn mẹ cùng nuôi dưỡng, dành tình cảm yêu thương của cả hai để phát triển toàn diện. Nếu duy trì tình trạng hôn nhân mà 1 trong 2 bên hay con bị bạo lực thể xác, tinh thần cần phải giải thoát; các xunh đột không thể giải quyết được nữa thì bạn mới suy nghĩ đến việc ly hôn.

Nếu bạn và chồng bạn đều đồng ý ly hôn thì sẽ thuộc trường hợp thuận tình ly hôn, thì cùng ký đơn ly hôn gửi tòa án, Tòa án sẽ xem xét công nhận thuận tình ly hôn cho vợ chồng bạn. Còn nếu một người muốn ly hôn mà người kia không đồng ý thì lại thuộc trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên, Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn theo quy định pháp luật.

Đối với trường hợp thuận tình ly hôn, bạn phải đảm bảo các điều kiện:

Document
 • Hai bên tự nguyện ly hôn;
 • Hai bên đã tiến hànhthỏa thuận phân chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Nếu thỏa thuận không thành được thì Tòa án sẽ giải quyết theo thủ tục chung như sau:

 • Chuẩn bị hồ sơ:
 • Đơn ly hôn (nếu thuận tình ly hôn thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương);
 • Bản sao CMND của cả hai vợ chồng;
 • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn
 • Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có)
 • Bản sao chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản)
 • Trình tự, thủ tục

Nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi thường trú của cả vợ, chồng hoặc nơi người bị kiện. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Tòa án sẽ ra thông báo nộp tạm ứng án phí. Thời gian chuẩn bị xét xử từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý. Thời hạn mở phiên tòa từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án sẽ mở phiên hòa giải để hai bên có thể ngồi lại nói chuyện, hàn gắn lại với nhau. Nếu hòa giải không thành thì Tòa án tiếp tục giải quyết theo thủ tục ly hôn.

 • Các vấn đề cần giải quyết sau khi ly hôn
 • Nghĩa vụ của cha mẹ với con cái (nếu có)

Khi cha mẹ ly hôn mà có con cái thì việc chăm nom, nuôi dưỡng con phải được giải quyết rõ ràng. Nếu hai bên không thỏa thuận được việc nuôi con thì Tòa án sẽ xem xét ai có đủ điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc con thì Tòa án sẽ giao quyền nuôi con cho người đó. Đối với con từ 7 tuổi trở lên thì phải hỏi ý kiến của con trước quyết định.

Con dưới 36 tháng tuổi do mẹ trực tiếp nuôi trừ khi người mẹ không đủ điều kiện để nuôi con mình. Người con lại sẽ phải thực hiện việc cấp dưỡng cho con, có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.

 • Giải quyết tài sản của vợ chồng sau ly hôn

Nếu là thuận tình ly hôn thì hai bên đã thỏa thuận xong về việc phân chia tài sản. Nhưng đối với trường hợp tranh chấp thì việc phân chia tài sản phải được xác định rõ. Đối với tài sản chung về nguyên tắc sẽ chia đôi theo quy định nhưng có tính đến các yếu tố tác động khác[1].Đối với tài sản riêng của bên nào thì vẫn thuộc về bên đó.Việc phân chia tài sản phải đảm bảo đã hoàn thành các nghĩa vụ nợ chung.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Nghiệp Thành về thủ tục ly hôn.

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì Bạn cùng chúng tôi lan tỏa tri thức cho Cộng đồng bằng cách nhấn “Chia sẻ” bài viết này.

Luật Nghiệp Thành cảm ơn các bạn đã xem, chia sẻ và mong nhận được phản hồi, góp ý bổ sung.

 

Biên tập: Tổng hợp

[1]Điều 59.2 LHNGĐ 2014

Document
Bạn cần tư vấn dịch vụ này!

DỊCH VỤ TƯ VẤN PHÁP LÝ HỢP ĐỒNG, BẢO HIỂM XÃ HỘI TRONG LĨNH VỰC LAO ĐỘNG

Categories: Gia Đình
Tags: tag

Write a Comment

Your e-mail address will not be published.
Required fields are marked*